Cá chết hàng loạt tại Vĩnh Tân

Cá chết hàng loạt gần khu vực nhà máy điện than Vĩnh Tân. Ảnh: VOV

Vietnam – Cali Today news – Cá chết hàng loạt đã xảy ra ra từ 10 ngày qua tại Vĩnh Tân (huyên Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), nhưng cho đến nay, giới chức vẫn chưa cho biết nguyên nhân của cá chết. Khu vực cá chết chỉ cách Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, nơi có một loạt nhà máy điện than đang hoạt động chỉ khoảng hơn 1km.

Mãi cho đến ngày 25/6, ông Phạm Văn Nam-phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận mới ký công văn hỏa tốc gởi đến các Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền huyện Tuy Phong cho điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Từ những tin tức sơ khởi mà chúng tôi thu thập được cho biết, hiện tượng cá chết đã xảy ra từ ngày 15/6 cho đến nay. Chủ yếu là cá bóp dưới 50 ngày tuổi được nuôi trong các lồng bè cách Trung tâm điện lực Vĩnh Tân 1,2km chết.

Rất nhiều hộ dân cá chết đến 100% với số lượng lên đến 2000 con, số ít là từ 10-20%. Không chỉ cá nhỏ, mà ngay cả cá bóp có trọng lượng 2kg cũng bị chết.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, một số quan chức của Sở tài nguyên-Môi trường có đến hiện trường để đo đạc nồng độ nước biển. Từ kết quả cho thấy các thông số đo đạc đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chính quyền tỉnh Bình Thuận yêu cầu các ban ngành liên quan phải nhanh chóng chó tiến hành thu thập mẫu nước, mẫu cá, thức ăn, nguồn con giống…để kiểm nghiệm sớm tìm ra nguyên nhân trước ngày 27/6.

Đây không phải là lần đầu tiên tại xã Vĩnh Tân xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, mà kể từ khi nhà máy điện than Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động (năm 2015) thì các năm 2016, 2017 đều xảy ra hiện tượng cá chết. Trong những lần trước, phía chính quyền cho biết cá chết là do hiện tượng tự nhiên, nào là do “thủy triều đỏ” rồi do mưa xuống, môi trường nước thay đổi khiến cá chết hàng loạt.

Những ngày qua, Vĩnh Tân rơi vào thời điểm nắng và gió. Các bãi chứa xỉ tro từ nhà máy điện than phát tán ra môi trường rất kinh hoàng. Để hạn chế bụi xỉ phát tán, nhà máy đã cho bơm nước biển tưới vào các bãi xỉ. Thế nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào. Phía nhà máy luôn khẳng định nước mà họ dùng để tưới cho các bãi xỉ là nước ngọt. Tuy nhiên, người dân khẳng định nhà máy toàn dùng nước biển để tưới. Vì Bình Thuận là vùng khô nóng, nước ngọt còn không đủ để tưới tiêu, làm sao dư nước để tưới vào các bãi xỉ.
Việc dùng nước biển tưới các bãi xỉ đã làm cho đất đai bị nhiễm mặn, cây cối chết hàng loạt. Các giếng nước của người dân cũng bị nhiễm phèn không sử dụng được. Từ khi chính quyền cho xây dựng Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, mà công nghệ và chủ đầu tư là người Trung Quốc đã làm cho đời sống của người dân ở đây khốn đốn.

Theo người dân cho biết, nhà máy điện than thường xuyên thải ra biển loại nước đục ngàu, bốc mùi hôi thối khiến các loại hải sản gần bờ không sống được.

Vào năm 2015 đã xảy ra một cuộc bạo loạn, người dân nổi dậy chống lại chính quyền, vì bảo kê cho nhà máy điện than xả bụi xỉ gây ô nhiễm, xáo trộn đời sống của người dân. Cuộc nổi dậy đã khiến cho đường Quốc lộ 1A bị tắc nghẽn, ùn ứ trong suốt nhiều ngày.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus