Blogger Huỳnh Thục Vy bị áp giải đi thi hành án “xúc phạm cờ đỏ”

Blogger Huỳnh Thục Vy

Blogger Huỳnh Thục Vy (SN 20/11/1985. Cư trú tại: TDP Hợp Thành, P.Thống Nhất, Tx Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) bị Cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giải đi thi hành án với cáo buộc tội “xúc phạm cờ đỏ”…

Theo như chia sẻ rộng rãi của thân nhân Blogger Huỳnh Thục Vy trên cộng đồng mạng xã hội, vào lúc trưa chiều ngày 1/12/2021, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk nói chung đã ập vào nhà bắt giải nữ Blogger này đi thi hành bản án 30 tháng tù giam với cáo buộc tội “xúc phạm cờ đỏ” của CSVN.

Trước đó, vào ngày 30/11/2021, Tòa án Tx Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk ra Quyết định số: 01/2021/THAHS-QĐ về việc hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với Blogger Huỳnh Thục Vy.

Cũng theo như chia sẻ rộng rãi của thân nhân Blogger Huỳnh Thục Vy, bà Vy đi thi hành án với tinh thần khá bình thản, coi chuyện tù đày là bình thường nên sẵn sàng đón nhận.

Liên quan đến vụ án, Cali Today từng chia sẻ thông tin vào thời gian trước đây. Vào ngày 1/9/2017, tức là trước ngày Quốc khánh CSVN một ngày, tại tư gia của mình Blogger Huỳnh Thục Vy đã dùng sơn trắng xịt lên lá cờ đỏ. Theo bà Vy, việc làm này của bà nhằm biểu đạt quan điểm “cờ đỏ” là biểu tường của sự độc tài, độc đoán, phi dân chủ, phản dân quyền của nhà cầm quyền CS Việt Nam nên bà chống. Bà Vy cũng cho biết thêm, hành động này là một phần của quyền tự do biểu đạt của công dân theo luật quốc tế mà bà cùng nhiều nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam theo đuổi, đấu tranh.

Sau hành động này, bà Vy nhiều lần bị cơ quan Công an gửi giấy triệu tập lên trụ sở làm việc nhưng đều bị bà bất tuân dân sự. Đến ngày 9/8/2018, lực lượng Công an TX.Buôn Hồ bất ngờ ập vào nhà bà Vy để thực hiện việc khám xét nhà, tịch thu tài sản và bắt giải bà Vy về trụ sở Công an làm việc.

Quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù -ảnh Gia đình chia sẻ

Tại trụ sở Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ đã ra Quyết định số: 52 về việc khởi tố nghi can đối với bà Vy vì đã có hành vi xúc phạm cờ đỏ quy định tại Điều 276 Bộ luật hình sự 1999. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ còn ra lệnh “cấm đi khỏi nơi cư trú” và Quyết định “Tạm hoãn xuất cảnh” đối với bà Vy kể từ ngày 9/8/2018 đến ngày 9/10/2018.

Sau gần một ngày làm việc với phía Cơ quan Công an, gần khuya ngày 9/8 bà Vy được thả về nhà. Bà Vy thuộc diện được tại ngoại hầu tra vì căn cứ vào Khoản 4 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

  1. a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;
  2. b) Tiếp tục phạm tội;
  3. c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;
  4. d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, trong quá trình xét xử, bị can, bị cáo để được tại ngoại, bị can bị cáo phải được “bảo lãnh” hoặc “đặt tiền để bảo đảm” khi đáp ứng các điều kiện cụ thể của pháp luật”.

Blogger Huỳnh Thục Vy

Thời điểm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ khởi tố nghi can, bà Vy thuộc diện đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Ngày 30/11/2018, bà Vy bị Tòa án ở Đắk Lắk đưa ra tòa xét xử sơ thẩm và nhận án 30 tháng tù giam với tội danh “xúc phạm cờ đỏ” và được hoãn thi hành án tù do sinh con. Sau bản án sơ thẩm, bà Vy không kháng cáo.

Blogger Huỳnh Thục Vy là một người hoạt động dân chủ, nhân quyền rất tích cực ở Việt Nam. Bà Vy đồng thời là một trong những thành viên sáng lập ra tổ chức dân sự mang tên “Hội Phụ nữ nhân quyền” để bênh vực quyền lợi của người Phụ nữ ở Việt Nam.  

Sinh ra và lớn lên tại Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, bà Vy là con của nhà văn bất đồng chính kiến khá nổi tiếng là ông Huỳnh Ngọc Tuấn và là chị ruột của nhà hoạt động Huỳnh Trọng Hiếu. Đây là một gia đình có tinh thần đấu tranh quyết liệt, vì sự tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

Năm 2012. Blogger Huỳnh Thục Vy cùng với nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giảiHellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị”.

Blogger Huỳnh Thục Vy là tác giả của cuốn sách “Huỳnh Thục Vy – Nhận định sự thật tự do và nhân quyền” tổng hợp những bài viết phê bình những chính sách của Chính phủ, Đảng CS Việt Nam do nhà xuất bản Việt Thức in tại Hoa Kỳ và xuất bản vào tháng 6/2015./.

 

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus