Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bị xử ép, Đinh La Thăng lôi cả Nguyễn Tấn Dũng vào vụ án

Vietnam – Cali Today news – Trong phiên tòa sáng ngày 20/3, ông Đinh La Thăng đã lôi cả cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào trong vụ án như một người có liên quan gián tiếp. Theo những gì mà ông Thăng khai, việc rút vốn hay chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) đều phải do thủ tướng Chính phủ thời đó quyết định.

Đây là ngày thứ hai trong phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước và quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tàn sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) lúc ông Đinh La Thăng còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN. Theo như cáo trạng, ông Đinh La Thăng cũng những người khác, như: Ninh Văn Quỳnh (kế toán trưởng), Nguyễn Xuân Sơn (phó tổng giám đốc)…đã gây thiệt hại cho PVN số tiền lên đến 800 tỷ đồng khi đầu tư vào Ngân hàng Đại Dương.

Theo Viện kiểm sát, ông Thăng đã ký thỏa thuận góp 20% vốn vào ngân hàng Đại Dương khi chưa thông qua Hội đồng quản trị PVN. Sau đó, thỏa thuận góp vốn cũng đã được Hội đồng quản trị thông qua. Tuy nhiên, việc làm này đã không được thủ tướng chính phủ thời điểm đó là ông Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận. Cùng với đó, đến đầu năm 2011, trước thời điểm được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Thăng cùng các thành viên khác ký Nghị quyết để PVN góp thêm 100 tỷ đồng vào ngân hàng Đại Dương. Từ những quyết định trên đã gây ra việc PVN thiệt hại 800 tỷ đồng.

Phản đối cáo buộc trên, ông Thăng lập luận rằng, việc ông ký thỏa thuận trước, rồi Hội đồng quản trị đồng ý sau là việc rất bình thường trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó, để tiền được rót vào ngân hàng Đại Dương thì phải có phê chuẩn của thủ tướng Chính phủ thời điểm đó. Nếu không có phê chuẩn này thì Nghị quyết mà ông cùng với các thành viên khác đưa ra cũng không có giá trị. Việc PVN góp 100 tỷ vào đầu năm 2011 là thực hiện đúng chủ trương trước đó, nhằm giữ nguyên 20% cổ phần tại ngân hàng Đại Dương. Việc này cũng tùy thuộc vào sự chấp thuận của thủ tướng Chính phủ lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng. Không có sự đồng ý của ông Nguyễn Tấn Dũng thì PVN cũng không được giảm tỷ lệ này. Ông Thăng cũng cho biết đã từng định bán cổ phẩn cho một doanh nghiệp nước ngoài nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng không đồng ý.

Cũng trong lập luận của mình, ông Đinh La Thăng cho biết rằng, đến năm 2011, lúc ông còn quản lý PVN thì ngân hàng Đại Dương vẫn có lãi và vẫn chia cổ tức. Việc Ngân hàng Đại Dương làm ăn thua lỗ, dẫn đến bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng vào năm 2015 không thuộc trách nhiệm của ông, vì ông đã không còn quản lý PVN. Đó là trách nhiệm của những lãnh đạo PVN và Ngân hàng Đại Dương sau này. Tóm lại, việc thiệt hại 800 tỷ ở Ngân hàng Đại Dương ông không hề liên quan.

Căn cứ vào những lập luận của ông Đinh La Thăng tại phiên tòa thì cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng dính vào tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước…” khi đã đồng ý cho PVN góp vốn vào ngân hàng Đại Dương nhưng lại không cho rút vốn để bán cho doanh nghiệp nước ngoài từ ngân hàng này.

Theo giới quan sát, bằng việc nêu cả cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra trước tòa và điều này lại còn được báo chí đăng tải phần nào cho thấy tấm lưới mà Nguyễn Phú Trọng tung ra ngày càng siết chặt lấy ông Dũng. Trong tất cả những vụ đại án gần đây, người ta đều thấy đích ngắm cuối cùng vẫn là chỉa vào Nguyễn Tấn Dũng.

Trước phiên tòa chỉ mấy ngày, trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG (Công ty Nghe nhìn toàn cầu) người ta thấy sự dính líu của Nguyễn Thanh Phượng, cô con gái cưng của Nguyễn Tấn Dũng. Bằng việc đứng đằng sau các công ty định giá, Phượng đã nâng khống giá trị thực của AVG từ 200 tỷ đồng, thổi lên thành 8,900 tỷ đồng để đục khoét tiền nhà nước.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng được coi là phiên bản sao chép từ “đả hổ, diệt ruồi” bên Trung Quốc do Tập Cận Bình lập ra nhằm thâu tóm quyền lực, thanh trừng đối thủ chính trị. Mục đích của Nguyễn Phú Trọng sau cùng vẫn là Nguyễn Tấn Dũng, người đã khiến ông phải tức tưởi khóc tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 của Đại hội đảng lần thứ 11. Lần đó, ông Trọng muốn kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng nhưng Trung ương đảng đã không chấp thuận. Nguyên nhân khiến cho Nguyễn Phú Trọng đòi kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng là vì ông Dũng đã để cho con gái thao túng nền kinh tế, thâu tóm rất nhiều khu đất vàng.Theo giới quan sát, trong vụ án MobiFone mua AVG, ông Nguyễn Phú Trọng cùng bè phái sẵn sàng đem một số lãnh đạo cấp cao hiện nay, như: Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải…ra làm chốt thí, để mục đích cuối cùng là bắt cho bằng được Nguyễn Thanh Phượng. Một khi Phượng bị bắt, thành trì cuối cùng của Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang sẽ bị sụp đổ.

Nguyễn Thanh Phương dù chỉ sinh năm 1980 nhưng lại được giới chính trị đánh giá rất cao. Họ cho rằng trong ba người con của Nguyễn Tấn Dũng thì Phượng là người xuất sắc nhất. Cô thừa hưởng được sự tinh nhạy chính trị, khôn khéo của người cha. Trong khi người anh là Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang và người em là Nguyễn Minh Triết lại không được đánh giá cao cho lắm. Trong nhiều công điện từ Bộ Ngoại giao ở Việt Nam gởi về Hoa Thịnh Đốn đã được rò rỉ trong hồ sơ Wikileaks, giới Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đánh giá rất cao Nguyễn Thanh Phượng.

Ngay cả trong vụ án MobiFone mua AVG, Nguyễn Thanh Phượng không hề được nhắc tên đến trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, cho dù cô là người đứng sau thương vụ định giá. Vậy mới thấy sự khôn khéo của người đàn bà này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments