Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thanh tra lô đất dính sai phạm của em trai

Việt Nam – Cali Today News – Bằng cách cấu kết với nhau, chỉ trong vòng một ngày các lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã biến hơn 13,000m2 đất rừng thành đất ở cho Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường. Đến khi sự việc vỡ lở, chính quyền tỉnh Yên Bái đã cho thành lập đoàn thanh tra để tìm hiểu sự việc. Điều đáng nói là, người yêu cầu lập đoàn thanh tra chính là bà Phạm Thị Thanh Trà-Bí thư Tỉnh ủy, người chị ruột của ông Phạm Sỹ Quý-Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường nói trên.

Theo Giáo dục cho biết, vào ngày 20/5/2015, ông Nguyễn Yên Hiền-phó Chủ tịch thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã ký liên tiếp 6 quyết định để chuyển đổi hơn 13 ngàn mét vuông đất rừng để chuyển thành đất ở cho ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh. Xét về cấp bậc, ông Nguyễn Yên Hiền là cấp dưới của ông Phạm Sỹ Quý. Người đứng tên cho lô đất này là bà Hoàng Thị Huệ (sinh năm 1975), vợ ông Phạm Sỹ Quý.

Ngôi biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường được xây dựng dựa vào quả đồi, phía trước là hồ nước. Ảnh: Soha

Ngay sau khi nhận được quyết định đất rừng thành đất ở, bằng với mức lương “công bộc” và phải “làm đến thối móng tay” của mình, ông Phạm Sỹ Quý đã cho xây dựng tại đây một quần thể kiến trúc được coi là có một không hai tại thành phố Yên Bái.

Quần thể này bao gồm: biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước. Ngay trong hồ nước, ông còn cho xây dựng cả đài phun nước để nhìn cho vui mắt. Còn chiếc cầu treo để tăng thêm giá trị của khu biệt phủ và thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Giàu có, xa hoa là thế nhưng khi phóng viên phỏng vấn, ông Phạm Sỹ Quý liền chối bai bải, cho rằng đất đó không phải của ông. Đến khi phóng viên chưng ra bằng chứng thì ông mới đi lòng vòng, là đất của vợ, chứ ông nào có nhiều đất như thế.

Con đường quan lộ, thăng tiến của ông Phạm Sỹ Quý cũng thật đáng ngạc nhiên. Theo kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ về tình trạng “cả nhà làm quan” xảy ra tại 9 địa phương, trong số đó có tỉnh Yên Bái và gia đình bà Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà không nằm ngoài trường hợp trên.

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường là em ruột của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy. Bà Thanh Trà được lên làm Bí thư Tỉnh ủy sau khi có vụ nổ súng, thanh toán nhau giữa những lãnh đạo cấp cao của tỉnh Yên Bái xảy ra vào tháng 8/2016 gây chấn động dư luận. Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn,Chủ tịch Hội đồng nhân dân kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái bị Đỗ Cường Minh-Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái giết chết, bà Phạm Thị Thanh Trà đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy. Cho dù trước đó bà đã là Ủy viên Trung ương đảng CSVN chứ không phải ông Phạm Duy Cường.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, chị ruột ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường. Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường

Đến tháng 9/2016, khi biết chắc chức Bí thư Tỉnh ủy sẽ nằm trong tay mình, nhưng với chức vụ về mặt chính quyền đang còn trong tay (lúc này bà Trà là Chủ tịch tỉnh Yên Bái) bà Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm em trai mình là Phạm Sỹ Quý lên làm Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường.

Theo kết luận của Bộ Nội vụ, trường hợp của ông Phạm Sỹ Quý khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường là “chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính”. Đó là chưa nói, hiện ông còn phải đang học lớp quản lý nhà nước.

Vậy nhưng, khi trả lời báo chí, bà Phạm Thị Thanh Trà vẫn một mực khẳng định rằng, việc bổ nhiệm ông Quý không hề có gì gọi là ưu ái, vì đó là quyết định của cả tập thể theo những quy định rất chặt chẽ.

Quay trở lại vụ biến đất rừng thành đất ở, hợp pháp hóa hơn 13 ngàn mét vuông đất ngay tại thành phố Yên Bái, sáng ngày 9/6/2017, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch tỉnh cho biết sẽ cho thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn bộ khu đất trên 13 ngàn mét vuông đất mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Trước đó, vào tối 8/6, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà tức chị ruột ông Phạm Sỹ Quý cho biết đã ra văn bản giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra vấn đề nói trên.

Chị ra văn bản yêu cầu phải làm rõ những sai phạm của em trai, liệu sự thật nào sẽ được phanh phui qua cách làm trên?

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments