Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bị khởi tố vì dám kiện Trưởng Cục thuế

Vietnam – Cali Today News – Cuối năm 2016, ông Đặng Tiến Đức (43 tuổi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy) kiện ông Đinh Nho Hậu-Trưởng Cục thuế Hà Tĩnh vì đã ra quyết định thanh tra sai, không đúng quy định pháp luật. Đồng thời yêu cầu Cục thuế phải hoàn trả số tiền 1,6 tỷ đồng cho mình. Tuy nhiên, yêu cầu này chưa được đáp ứng thì ông Đức đã bị công an khởi tố vì tội trốn thuế. Ngay sau đó, vụ kiện Trưởng Cục thuế Hà Tĩnh đã bị đình chỉ vì người khởi kiện đã bị bắt.

Ông Đặng Tiến Đức bị đọc lệnh bắt giam. Ảnh: CAND

Tờ Pháp luật Thành phố cho biết, ngày 5/6, ông Trần Hồng Hải-Chánh Tòa án Dân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tạm đình chỉ vụ kiện hành chính giữa ông Đặng Tiến Đức đối với ông Đinh Nho Hậu. Lý do là bên nguyên đơn đã phải ngồi tù vì bị khởi tố về tội trốn thuế.

Ở Việt Nam, tất cả các cơ sở kinh doanh, buôn bán đều phải “biết điều” với nhân viên sở thuế nếu không muốn công việc gặp rắc rối. Công việc kinh doanh của ông Đặng Đức Tiến cũng không nằm ngoài “luật bất thành văn” trên.

Vào tháng 9/2016, doanh nghiệp của ông Tiến gặp rắc rối với Sở thuế Hà Tĩnh, ông bị thanh tra. Theo Sở thuế, kết quả thanh tra cho biết rằng, trong quá trignh kinh doanh, doanh nghiệp của ông Tiến đã vi phạm chính sách về thuế kéo dài từ năm 2013 cho đến 2015. Từ đó, Sở thuế ra quyết định truy thu số tiền thuế lên đến 500 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng 625 triệu đồng và phạt vi phạm hành chánh thuế hơn 440 triệu. Tổng số tiền mà doanh nghiệp Đức Thủy phải nộp là hơn 1,6 tỷ đồng.

Doanh nghiệp của ông Đức chuyên kinh doanh, phân phối mặt hàng đá granite, marble nên theo ông, trong quá trình thanh tra, Sở thuế đã làm sai quy định của pháp luật trong việc truy thu thuế. Đá ông nhập từng mảng phải tính theo đơn vị m2 nên đầu ra cũng phải tính theo đơn vị m2, chứ không phải tính theo trọng lượng, tức là dựa vào cân nặng của miếng đá. Tuy nhiên, phía Sở thuế lại cho rằng, đối với loại đá granite-marble phải dựa vào cân nặng để tính thêm thuế tài nguyên.

Giữa đôi bên tranh cãi và phải dựa vào luật pháp để phân định thắng thua thì đột nhiên Công an đọc lệnh bắt ông Đặng Tiến Đức vì tội trốn thuế, trong khi tòa án dân sự tỉnh Hà Tĩnh đang thụ lý vụ án.

Sau khi bị bắt, ông Đặng Tiến Đức bị công an quy thêm một số tội nữa, trong đó có việc buôn bán ngoài sổ sách, không kê khai thuế nhằm trốn thuế, gây thất thu ngân sách…


Trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, ông Đinh Nho Hậu. Ảnh: Báo Mới

Dù chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và số tiền thuế chỉ hơn 2 tỷ đồng, nếu so với con số vài chục ngàn tỷ mà ông Đinh La Thăng-cựu Bí thư Thành ủy Sài Gòn đã gây thất thoát ngân sách thì không nhằm nhò gì. Tuy nhiên, theo ông Đinh Nho Hậu-Trưởng Cục thuế Hà Tĩnh cho biết, việc khởi tố ông Đặng Tiến Đức lại được chính Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị với Công an tiến hành điều tra doanh nghiệp Đức Thủy.

Điều lạ lùng hơn nữa, cho đến khi công an khởi tố, bắt giam ông Đặng Tiến Đức, lúc đó mới phát hiện ra doanh nghiệp Đức Thủy trốn thuế, còn trước đó trong quá trình thanh tra Sở thuế không hề phát hiện ra doanh nghiệp Đức Thủy trốn thuế.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT