Friday, September 22, 2023
spot_img

Bị đánh đập tàn nhẫn vì dám tố cáo lực lượng bảo vệ rừng bảo kê cho bọn trộm cát

Cali Today News – Chỉ vì thu thập hình ảnh để tố cáo bạn trộm cát hoành hành làm ảnh hưởng đến môi trường mà chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi) bị lực lượng bảo vệ rừng đánh đập cho tơi tả. Chưa hết, căn chòi của chị để canh giữ tôm cũng bị chúng đập phá. Đến người cha già 66 tuổi, là ông Nguyễn Văn Ni cũng bị lực lượng này trói lại.

Sự việc được báo Tuổi Trẻ cho biết xảy ra tại khu vực rạch Ông Trúc (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Cha của chị Ngọc, ông Nguyễn Văn Ni kể lại, khoảng 13h chiều ngày 26/2, có rất nhiều người ngồi trên ghe, vỏ lãi mặc thường phục và đồng phục lực lượng bảo vệ rừng đến nhà của chị Ngọc. Những người này yêu cầu gia đình chị phải đập bỏ ngôi nhà mà chị đã xây trong đùng tôm.

Chị Ngọc không chịu, đòi lực lượng bảo vệ rừng phải đưa ra biên bản, quyết định cưỡng chế thì một bảo vệ rừng đòi đánh chị. Ông Ni liền hét lên không được đánh con ông thì liền bị ba người lao tới khống chế, bóp cổ. Chị Ngọc thấy vậy la lên liền bị lực lượng bảo vệ rừng quật ngã, dùng dùi cui đánh liên tiếp vào người chị.

Chị Ngọc cho phóng viên báo Tuổi Trẻ biết, trước khi xảy ra vụ hành hung trên, rất nhiều người lạ cùng lực lượng bảo vệ rừng đi vào nhà chị đòi dỡ nhà, rồi sau đó đập gãy cây cột trước nhà. Chị liền báo cho công an biết. Đến sáng ngày 26/2, công an cho người đến chòi của chị Ngọc để xác minh. Không rõ công an với lực lượng bảo vệ rừng có bắt tay với nhau hay không, nhưng khi công an vừa đi thì lực lượng bảo vệ rừng ập tới và xảy ra vụ hành hung nói trên.

Có lẽ do không còn tin vào công an, chị Ngọc tìm cách liên lạc với phóng viên báo Tuổi Trẻ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ tiếp cận được với chị Ngọc cho hay, trên thân thể của chị đầy rẫy những vết bầm do bị đánh đập. Trả lời với phóng viên, chị Ngọc khẳng định những người đánh chị thuộc trạm bảo vệ rừng Tắc Hông và cán bộ bảo vệ rừng cơ động. Ngoài việc đánh đập, trói cha chị, những người này còn quăng mất 2 cái điện thoại của chị xuống nước. Cùng với đó, lực lượng này phá hoại tài sản của chị Ngọc bằng cách quăng xuống đùng nước 50 bao xi-măng, sắt thép và gạch.

Theo chị Ngọc, sở dĩ có chuyện này là kể từ khi chị được ký hợp đồng giao khoán nuôi thủy sản trên đoạn rạch Ông Trúc. Vì thấy những tên trộm cát hủy hoại môi trường, làm tôm của chị nuôi chết rất nhiều nên chị đã âm thầm chụp lại các cảnh khai thác cát để làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan có trách nhiệm. Trong đơn, chị nói lực lượng bảo vệ rừng đã nhắm mắt làm ngơ, ngậm tiền để cho bọn trộm cát thoải mái lộng hành. Lực lượng này đã không đứng về phía dân lành để bảo vệ môi trường mà đứng về phía kẻ có tiền để tàn sát môi sinh. Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng đã trả thù chị bằng cách đánh đập, khủng bố tinh thần của gia đình chị.

Trong ngày 27/2, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã chứng kiến cảnh khoảng 10 cán bộ bảo vệ rừng ập vào chòi tôm của chị Ngọc. Cả gia đình hốt hoảng tháo chạy để mặc cho lực lượng bảo vệ rừng mặc nhiên đập căn nhà khoảng 6m2 mà họ cho là xây dựng trái phép.

Mãi đến khi công an đến làm việc, cả gia đình chị mới dàm mò về nhà vì sợ bị trả thù. Lực lượng bảo vệ rừng dường như không sợ công an, nên khi có công an trong căn chòi, bọn chúng vẫn neo ghe đứng canh cách đó không xa.

Khi phóng viên báo Tuổi Trẻ đem sự việc hỏi ông Nguyễn Anh Tuấn- Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành, ông này coi hành vi du côn của lực lượng bảo vệ rừng là “xử lý công trình trái phép” và đổ thừa đang bị bệnh nên không nắm hết được vấn đề.

Trong băng ghi âm mà phóng viên Tuổi Trẻ đã ghi lại cuộc trao đổi giữa lực lượng bảo vệ rừng và chị Ngọc cho biết, lực lượng này hành xử du côn với gia đình chị Ngọc là do nhận được lệnh từ cấp trên. Chưa hết, thông qua cuộc nói chuyện mới tiết lộ ra rằng, chính vì việc chị Ngọc thu thập chứng cứ, tố cáo lên các cơ quan có trách nhiệm đã “đánh đổ hết chén cơm manh áo” của lực lượng bảo vệ rừng. Do đó, nhóm này mới hành hung, trả thù gia đình chị Ngọc tàn bạo đến như vậy.

Hiện nay, vụ việc đã được công an huyện Nhơn Trạch thụ lý. Công an sẽ sớm xác minh để làm cho ra vấn đề. Nhưng, sẽ rất khó có công lý cho chị Ngọc, một khi có sự bắt tay giữa công an với lực lượng bảo vệ rừng.

Cùng với đó, ông Phạm Minh Đạo- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ chờ lực lượng thanh tra báo cáo rồi mới có hướng đề xuất xử lý đối với những cán bộ biến chất.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img