Saturday, June 3, 2023
spot_img

Bệnh đúng thời điểm, nguyên Chủ tọa tuyên ông Chấn chung thân được đình chỉ điều tra

Cali Today News – Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết họ đã hoàn tất cáo trạng và truy tố hai cán bộ. Trong đó, một người là kiểm sát viên, còn người kia là điều tra viên vì đã gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (tỉnh Bắc Giang). Điều ngạc nhiên là ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử oan cho ông Chấn lại được đình chỉ điều tra. Cho dù ông này đã khiến cho ông Chấn phải ngồi tù gần 10 năm dài đằng đẵng.

Hai cán bộ bị truy tố là ông Đặng Thế Vinh- nguyên Trưởng phòng 10 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, còn người kia là ông Trần Nhật Luật- điều tra viên, nguyên phó công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Cả hai người này bị truy tố vì đã làm sai lệch hồ sơ vụ án gây hậu quả nghiêm trọng. Tin tức này đã được ông Thân Quốc Hùng (phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang) xác nhận.

Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn đã gây chấn động dư luận trong một thời gian dài. Khoảng giữa tháng 8/2003, bà Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại nhà riêng tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Qua điều tra sơ bộ, công an xác định kẻ thủ ác chính là ông Nguyễn Thanh Chấn- hàng xóm của bà Hoan.

Trong đơn khiếu nại, ông Chấn cho biết mình đã bị cán bộ điều tra dùng nhục hình, dọa dẫm, đánh đập để ép ông phải ký nhận việc giết người. Hơn nữa, trong suốt thời gian dài, các điều tra viên còn buộc ông phải diễn đi diễn lại cảnh giết người sao cho thuần thục để dựng lại hiện trường.

Vụ án sau đó được đưa ra xét xử. Tòa án tỉnh Bắc Giang tuyên phạt ông Chấn tù chung thân vì tội “giết người” do có tính chất côn đồ. Trong tù, ông Chấn liên tục kêu oan. Ngoài xã hội, vợ ông Chấn, bà Nguyễn Thị Chiến vác đơn khiếu kiện đi khắp các cơ quan có trách nhiệm để tìm lại công lý cho ông.

Tháng 3/2005, tại phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao đã tuyên phạt chung thân đối với ông Chấn. Phiên tòa này do ông Phạm Tuấn Chiêm làm chủ tọa. Ông Chiêm đã không không chấp nhận đơn kêu oan của ông Chấn.

Chưa hết hy vọng, ông Chấn vẫn tiếp tục kêu oan. Và điều may mắn đã đến với ông, kẻ thủ ác thực sự là Lý Nguyễn Chung (sinh năm 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã ra đầu thú. Năm 2013, ông Chấn được tư do sau khi phải ngồi tù gần 10 năm.
Sau khi được ra tù, ông Chấn làm đơn đề nghị khởi tố điều tra viên dùng nhục hình để bức cung ông. Cùng với đó, Tòa án nhân dân Tối cao đã phải đền bù thiệt hại cho ông Chấn số tiền 7,2 tỷ đồng.

Tháng 5/2014, hai cán bộ là ông Trần Nhật Luật- thượng tá, phó công an huyện Vĩnh Yên và ông Đặng Thế Vinh bị bắt giam để điều tra.

Sau khi có quyết định khởi tố và hai cán bộ nói trên bị bắt giam, ông Phạm Tuấn Chiêm vẫn được tại ngoại. Trong rất nhiều lần trả lời phỏng vấn báo chí, ông Chiêm cho biết không hề ân hận vì bản án đã tuyên dành cho ông Chấn. Ông Chiêm còn khẳng định mình không hề làm trái với lương tâm, trong khi ông Chấn phải ngồi 10 năm tù oan ức.

Theo ông Chiêm, ông không hề làm sai lệch hồ sơ vụ án, mà nó thuộc về trách nhiệm của những người như ông Luật, ông Vinh. Việc của ông chỉ là căn cứ theo cáo trạng do Viện Kiểm sát đưa ra và tuyên án. Ông Chiêm cũng không quên đổ thừa lỗi ấy là do tập thể, chứ không phải chỉ mình ông nhận lãnh. Tuy vậy, ông Chiêm vẫn bị cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao khởi tố vì hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng ông này được tại ngoại.

Đến nay, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Phạm Tuấn Chiêm. Lý do mà cơ quan này đưa ra là do gặp vấn đề về sức khỏe. Theo những thông tin mà chúng tôi thu thập được cho biế, ông Chiêm là thương binh, lại mắc bệnh liên quan đến não. Trong rất nhiều lần làm việc với điều tra viên, ông Chiêm bất tỉnh vì tụt huyết áp. Điều ngạc nhiên vì sao một người có bệnh án liên quan đến não lại có thể được ngồi vào ghế thẩm phán, chủ tọa phiên tòa của Tòa án nhân dân Tối cao.

Việc đổ bệnh của ông Chiêm vào thời điểm này được dư luận cho là… thích hợp. Vì qua đó, ông không phải đối mặt với nhà tù, đối diện với những tội ác do mình gây ra.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT