Monday, February 6, 2023
spot_img

Bé trai lọt vào trụ bêtông sâu 35 m

Cali Today News – Gần trăm người cùng ba máy xúc, một xe cẩu nỗ lực xuyên đêm giải cứu bé trai 10 tuổi rơi vào trụ mố cầu Rọc Sen ở huyện Thanh Bình, tối 31/12.

Khoảng 11h30 ngày 31/12, Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng ba bạn hàng xóm vào công trình cầu Rọc Sen (xã Phúc Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) để nhặt sắt. Không may, Nam rơi xuống trụ bê tông rỗng, đường kính 25 cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35 m. Nhóm bạn của Nam đã hô hoán người dân địa phương đến giải cứu nhưng mọi người bất lực.

Anh Thái Văn Tấn Tài, cha bé Nam, cho biết con trai thường chơi quanh xóm. Trưa nay nghe báo tin, anh hốt hoảng chạy lại chỉ nghe con kêu cứu dưới hố. Khoảng 10 phút sau, anh không nghe tiếng gì nữa. Gia đình anh Tài thuộc diện khó khăn vì vợ chồng đều làm mướn. Ngoài Nam, anh còn bé gái một tuổi.

Chay đua với thời gian

Khoảng 30 phút sau lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án, trong đó dùng máy xúc múc quanh trụ bêtông tạo miệng hố rộng để nhổ cọc. Tuy nhiên, khi đào xuống khoảng 10 m, lực lượng cứu hộ không thể rút được trụ lên. Nhóm cứu hộ bơm oxy và chuyền nước xuống cho nạn nhân.

Tại công trường lúc 1h ngày 1/1, lực lượng cứu nạn thay phiên nhau cố định các cọc khoan, một người giữ ống truyền oxy. Năm người dùng máy khoan chọc sâu, cắt từng cọc sắt quanh trụ bêtông, kết hợp làm mềm đất. Ba người lái xe xúc mở miệng hố rộng khoảng 10 m. Lực lượng giải cứu làm việc tránh những tác động lớn lên cột bêtông.

Do hố quá sâu, cơ quan chức năng chưa thể xác định tình trạng sức khoẻ nạn nhân. Nước chuyền xuống chưa thấy em dùng đến. Việc thả dây cứu hộ được cho khó khả thi vì lòng trụ bêtông quả nhỏ, nạn nhân không thể xoay trở để thòng dây vào người. “Bên trong trụ chỉ rộng hơn gang tay người lớn, không ai nghĩ bé trai có thể lọt sâu được dưới đó”, một nhân viên viên cứu hộ nói.

Vị trí bé trai mắc kẹt trong cột bêtông. Ảnh: Ngọc Tài

Ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đồng Tháp, cho biết đội gặp nhiều khó khăn trong việc cứu hộ bé Nam bởi đường kính cọc bê tông quá nhỏ, cọc đã cắm sâu xuống đất tới 35 m.

Đội cứu hộ đã thử nhiều phương án như đưa ống nhòm chuyên dụng của quân đội, camera hồng ngoại xuống để quan sát bé Nam, song không đem lại kết quả. Khi đội đưa điện thoại có quay video xuống lòng ống thì chỉ chạm vào lớp đất bên dưới, không tiếp cận được bé trai.

Cuối cùng, phương án giải cứu được đưa ra là dùng xe đóng cọc bê tông khoan nhồi, lay động để làm loãng bùn đất xung quanh trụ bê tông. Khi lực ma sát giữa thân trụ bê tông với đất giảm đến mức thấp nhất, đội sẽ tiến hành dùng lực xe cẩu 50 tấn để kéo trụ lên.

Trụ bê tông bé Nam rơi xuống có chiều dài 35 m, được ghép từ 3 đoạn trụ (hai đoạn 12 m và một đoạn 11 m), hình thành 2 mối nối tiếp xúc bên ngoài. Phương án có điểm bất lợi khi có thể tạo nên vòng xoáy nước bên trong khiến nạn nhân ngạt nước; hoặc trong quá trình khoan nhồi, các khớp mối bị lệch, dẫn đến tình trạng đứt gãy.

Chiều tối 1/1, máy khoan cọc nhồi được lực lượng cứu hộ đưa từ huyện Tháp Mười đến hiện trường. Theo dự tính trước đó, trong đêm, cọc bê tông sẽ được nhổ lên, cứu được bé trai ra ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình khoan cọc nhồi khiến trụ bê tông bị lệch nhẹ. Nguyên nhân tình trạng được cho là áp lực từ hệ thống khoan cọc nhồi, khiến trụ bê tông xây cầu bị dịch chuyển. Nếu tiếp tục, trụ bê tông có thể đứt gãy, gây khó khăn cho công tác cứu nạn.

Đến sáng 2/1, đội cứu hộ cứu nạn tỉnh Đồng Tháp “chạy đua” trong hơn 44 giờ, sử dụng nhiều phương án khác nhau để cứu bé Nam, song việc cứu nạn chưa đem lại kết quả.

Công trình cầu Rọc Sen đã được thi công khoảng 6 tháng nay, hiện đã hoàn thành việc đóng cọc âm cột bê tông. Theo nhiều người dân, nhiều cọc âm vẫn còn lộ thiên, cao so với mặt đất khoảng 5 cm mà chưa được lấp đất đá. Khu vực công trình thi công nơi xảy ra vụ tai nạn có rào chắn tạm, biển báo.

Trước thời điểm xảy ra tai nạn, công trình vẫn đang hoạt động bình thường. Vào thời điểm bé Nam cùng nhóm bạn đến, công trường đang ngừng làm việc, nhân công nghỉ trưa.

“Có người trông coi công trình, nhưng chỉ sơ suất một tí là sự việc đã xảy ra. Đó là điều rất đau lòng”, Giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Đồng Tháp nói.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp khẳng định sẽ chấn chỉnh, đảm bảo an toàn thi công. Hiện tại, đội cứu hộ tập trung toàn lực giải cứu bé Nam. Sau khi hoàn tất, ngành chức năng sẽ tiến hành làm rõ trách nhiệm và xử lý nếu có vi phạm.

Nguồn vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments