Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bất chấp bị đàn áp, người dân trong nước làm lễ tưởng niệm 74 tử sỉ Hoàng Sa

Cali Today News – Từ sau năm 1975, chính quyền CSVN vẫn áp dụng những quy chế đặc biệt đối với miền Nam. Rất nhiều sự kiện liên quan đến vấn đề biển đảo, trong khi người dân ở Hà Nội không phải chịu nhiều những đàn áp, thì ở Sài Gòn, người dân bị trả thù, đánh đập rất tàn nhẫn.

Vào sáng ngày 19/1, người dân tại một số nơi đã tổ chức lễ tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH đã bỏ mạng tại Hoàng Sa vì sự thống nhất thiêng liêng của Tổ quốc. Những tưởng những nghĩa cử ấy sẽ được chính quyền CSVN ủng hộ, nhất là mới đây, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chính quyền đã cho xây dựng tượng đài để ghi nhớ những người đã tử trận trong trận Hoàng Sa hải chiến. Vậy nhưng, tại Sài Gòn, công an đã sử dụng những chiêu bẩn thỉu nhằm ngăn cản những người dân tham dự lễ tưởng niệm.

Theo tin tức từ những thành viên trong Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cho biết, hầu hết những thành viên cộm cán của họ đã bị an ninh ngăn chặn từ sáng sớm. Không ai được ra khỏi nhà. Tuy thế, vẫn có khoảng 40 người tề tựu nhau trước tượng đài Trần Hưng Đạo, Quận 1 để tưởng nhớ đến 74 chiến sỹ đã hy sinh. Trong số này còn có cả Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, nhà báo Lê Phú Khải…

Phía công an đã huy động một lực lượng khoảng 200 người, gồm: công an, an ninh, mật vụ…để phá rối buổi lễ.

Từ khoảng 8 giờ sáng, biết trước đoàn người sẽ đến dưới tượng đài Trần Hưng Đạo để làm lễ nên công an đã huy động một toán nhân viên lao công đưa xe bồn đến xịt nước dưới chân tượng đài. Dù chỉ là “làm sạch” tượng đài nhưng lại huy động một lực lượng lao công hùng hậu lên đến 40-50 người. Cho dù không nói, những người tham gia cũng hiểu được đó là lực lượng an ninh giả dạng.

Nhóm “lao công” này mẫn cán làm việc từ 8 giờ cho đến 9 giờ nhưng vẫn không làm sạch được tượng đài chỉ vài chục mét vuông.

Đến hơn 9 giờ, mọi người kéo đến dưới chân tượng đài để làm lễ. Bất chợt có 3-4 thanh niên nhào vô giựt vòng hoa viếng trong sự ngỡ ngàng. Cùng với đó, an ninh còn giả dạng người dân nhảy vào đuổi mọi người đi, liên tục la lớn “Hôm nay không được thắp hương ở đây”.

Theo tin tức từ giới bất đồng chính kiến trong nước cho hay, có đến hơn 3 người đã bị mật vụ bắt cóc khi họ cố đến tham dự lễ tưởng niệm. Những người được biết tên là: anh Hoàng Dũng, anh Đinh Nhật Uy và em Huỳnh Thành Phát. Cả 3 người này khi vừa đến gần tượng đài Trần Hưng Đạo đã bị mật vụ bắt cóc đưa về công an phường Bến Nghé.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, thân mẫu của từ nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha và cũng là mẹ của anh Đinh Nhật Uy đã tất tảo từ Long An lên Sài Gòn để đòi người. Bà Liên đến trước trụ sở công an phường Bến Nghé đòi phải thả con bà ra. Trước những đòi hỏi của bà, phía công an đã cho anh Đinh Nhật Uy viết giấy tay ra cho bà. Cùng với đó liên lạc với công an Long An để di lí anh Uy về lại Long An.

Cho đến chiều tối ngày 19/1, vẫn chưa có tin tức gì về anh Hoàng Dũng và em Huỳnh Thành Phát. Cũng cần phải nói thêm, cách đây vài hôm, chính quyền phường nơi anh Hoàng Dũng cư trú đã đem vợ chồng anh Dũng ra trụ sở để đấu tố.

Nếu Sài Gòn bị đàn áp, bắt bớ thì tại Hà Nội được diễn ra một cách suông sẽ. Khoảng hơn 100 người đã tụ tập trước tượng đài vua Lý Thái Tổ để tưởng nhớ 74 chiến sỹ VNCH đã tử trận vì sự toàn vẹn lãnh thổ. Buổi lễ được tiến hành trong không gian thành kính và không hề bị công an phá rối.

Cũng trong ngày hôm nay, tại Nghệ An một nhóm bạn trẻ mặc áo “Dậy Mà Đi”, mang theo vòng hoa tổ chức tưởng nhớ những người đã hy sinh vì đất nước. Tin tức từ những người tổ chức cho hay, họ là những tù nhân lương tâm tại Nghệ An mang theo vòng hoa để tưởng nhớ những hy sinh cao cả của 74 chiến sỹ VNCH. Với họ, cho dù lịch sử đã bị chính quyền CSVN bóp méo thì 74 người đã ngã xuống vẫn luôn trong lòng người dân Việt Nam.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img