Bánh “tờ rim” ở Hà Nội ngàn năm văn hiến

Bánh “tờ rim” có hình dạng giống bộ phận sinh dục nam (ảnh; Lozi- các trang mạng)

Vietnam – Cali Today news – Trong khi dư luận Việt Nam còn chưa hết tranh luận gay gắt về việc khu dịch Hòn Dáu -Hải Phòng trưng bày tượng 12 con giáp khỏa thân vì sự phản cảm thì liên tiếp mấy ngày qua, một làn sóng tranh luận gay gắt khác lại nổi lên liên quan đến việc một loại bánh có tên “tờ rim” hình dạng bộ phận sinh dục nam được bày bán công khai tại Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội…

Vào các ngày 20, 21 và 22/4/2018 vừa qua, tại Cung văn hóa Thiếu Nhi số 36 Lý Thái Tổ, Hà Nội có tổ chức hội chợ Looktique, cùng với nhiều gian hàng bày bán, quảng bá sản phẩm khác nhau thì gian hàng bày bán loại bánh có “tờ rim” cũng được bày bán công khai, thu hút rất nhiều khách mua trong đó có cả trẻ em. Là sản phẩm bánh kẹo như bao loại bánh kẹo khác thì chẳng có gì nói nhưng ở đây bánh “tờ rim” có hình dạng giống bộ phận sinh dục nam mới là điều gây phản cảm dư luận. Nó bị đánh giá là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam cũng như việc nó bày bán nơi công cộng, có đông trẻ em tập trung chẳng khác nào vô tình hoặc cố ý làm vẩn đục tâm hồn trẻ em.

Nhiều bậc cha mẹ dẫn con đi chơi tại Cung văn hoá Thiếu nhi đã giật mình, cảm thấy choáng váng với hình dạng bánh “tờ rim” nên vội vã dẫn con đi tránh.

Vụ việc sau đó được báo đài Việt Nam cũng như nhiều Facebooker đăng tải lên cộng đồng mạng internet, ngay lập tức nó đã gây một làn sóng tranh luận gay gắt, nói là tranh luận nhưng thực ra số đông là chỉ trích.

-Chỉ trích vì cho việc bày bán bánh “tờ rim” có hình dạng như vậy là hành vi tạo điều kiện cho trẻ em tiếp xúc với hình ảnh đồi trụy và thêm nữa là việc để trẻ em sử dụng loại bánh có hình ảnh này vô tình hoặc cố ý dễ dẫn đến một nguyên nhân đẩy mạnh tình trạng xâm hại tình dục trẻ em Việt Nam đặc biệt là bé gái.

-Chỉ trích vì tại sao cơ sở sản xuất và kinh doanh lại cho ra loại bánh có hình ảnh dễ gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý trẻ em, trong khi có nhiều hình ảnhđẹp khác và phù hợp sao không chọn?

-Chỉ trích ban tổ chức hội chợ và lãnh đạo cung Văn hóa Thiếu nhi ở Hà Nội tại sao lại sơ sót trong khâu kiểm duyệt, thiếu sự kiểm tra và giám sát hoạt động lễ hội hoặc vì lý do gì mà lại cho cơ sở xản suất bày bán công khai loại bánh này tại nơi có trẻ em tập trung đông? Vô tình biến cung văn hóa thành nơi trưng bày sự vô văn hóa, vô tình làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Hà Nội được mệnh là thủ đô ngàn năn văn hiến của Việt Nam. 

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc bày bán  bánh “tờ rim” có hình dạng bộ phận sinh dục nam như vậy thấy cũng bình thường, vì ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản họ có cả những hoạt động văn hóa tôn vinh bộ phận sinh dục nam thì sao? Hoặc một số địa phương ở Việt Nam như ở Lạng Sơn có lễ hội rước “của quý” tại Ná Nhèm của người Tày, ở miếu Đụ Đị ở huyện Lâm Thao –Phú Thọ vào đêm ngày 11 rạng sáng ngày 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm có diễn ra lễ hội “Linh tinh tình phốc”, tại miếu này có thờ linh vật Nõ và Nườm, tức Nõ là bộ phận sinh dục nam và Nườm là bộ phận sinh dục nữ với câu hò đối đáp hài hước:

Gặp đây em mới hỏi chàng

Cái gì lủng lẳng một gang trong quần?

Nàng hỏi thì ta thưa rằng

Cái đeo lủng lẳng là giằng cối xay…”

Vì vậy, với ý kiến chia sẻ này đưa đến kết luận việc Cung văn hóa Thiếu Nhi ở Hà Nội cho bày bán công khai bánh “tờ rim” cũng là chuyện bình thường, quan trọng là sản phẩm có an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng hay không? Nếu cơ quan chức năng kiểm tra sản phẩm thấy đáp ứng an toàn thực phẩm thì cũng không nên làm khó cơ sở sản xuất trong việc buôn bán, kinh doanh. Riêng hình ảnh phản cảm, có ảnh hưởng không tốt đến tâm hồn trẻ em hay không thì ngày nay với sự phát triển của internet, việc trẻ em đặc biệt là lứa tuổi học cấp II tìm hiểu chuyện người lớn thật không khó, gia đình và xã hội cấm cản trẻ em tìm hiểu điều này sẽ vô tình kích thích sự tò mò, từ việc tìm hiểu sau đó trẻ em tiến đến “thử” thì e rằng tốt cho trẻ em đâu không thấy mà thấy nó sẽ gây trạng thái ngược.

Tuy nhiên, như đã nói trên là số ý kiến tạm gọi là “bệnh vực” cho hình ảnh bánh “tờ rim” chỉ chiếm số ít trong số ý kiến tranh luận của dư luận. Còn số nhiều thì đa phần cho rằng trẻ em là trang giấy trắng, đừng để những hình ảnh đồi trụy, phản cảm dù là nhỏ nhất ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ em, đừng để đến mức trẻ em coi những điều này là bình thường, coi văn hóa Việt Nam giống như văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản thì thật đáng lo ngại.

Bánh tờ- rim bày bán tại cung Văn hóa Thiếu nhi ở Hà Nội bị cho là gây phản cảm (ảnh; Báo Lao Động)

Vào tháng 03/2018, Cali Today từng thông tin vụ việc tại khu du lịch Hòn Dáu- Hải Phòng, Ban quản lý đã cho trưng bày tượng 12 con giáp khỏa thân do nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn khai sinh và trao tặng với mục đích tôn vinh vẻ đẹp tuần khiết, cao thượng. Tuy nhiên, sau đó tượng 12 con giáp khỏa thân bị dư luận tranh luận gay gắt, chỉ trích gay gắt tương tự như hình ảnh bánh “tờ rim” tại cung Văn hóa Thiếu Nhi ở Hà Nội. Tượng 12 con giáp khỏa thân sau đó biến thành những bức tượng khôi hài đến mức từ việc được mặc quần, váy sau đó được thay thế quần, váy bằng chùm nho, các loại trái cây…từ ranh giới nghệ thuật chuyển thành nơi phô bày sự dung tục.

Qua hình ảnh bánh “tờ rim”, tượng 12 con giáp khỏa thân đã có không ít ý kiến của dư luận bày tỏ sự trăn trở đất Việt Nam sẽ về đâu khi mà trẻ em, một thế hệ tương lai của đất nước mà hôm nay lại được những bậc đi trước cho tiếp xúc với những hình ảnh bị cho là mang tính dung tục, đồi trụy, phản cảm và lệch lạc văn hóa?./.

 

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus