Ba ngư dân Việt Nam chết vì vụ nổ bí ẩn ở Biển Đông

Photo Credit: Laodong

 

UPI – Ba ngư dân Việt Nam đã chết sau một vụ nổ bí ẩn ở Biển Đông, theo một bản tin của truyền thông Việt Nam.

Tin tức về vụ nổ xảy ra vào thời điểm Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa ở các hòn đảo đang tranh chấp trong vùng biển quốc tế và đuổi 10 tàu đánh cá ngoại quốc ra khỏi đó.

VN Express đưa tin hôm thứ Tư rằng vụ nổ xảy ra hôm Chủ Nhật gần quần đảo Hoàng Sa, được cho là nơi mà Trung Quốc đang thử nghiệm khả năng cất cánh và hạ cánh máy bay ném bom của mình.

Ba ngư dân Việt Nam thuộc nhóm thủy thủ đoàn gồm 13 người trên chiếc thuyền nhỏ để đánh bắt hải sâm.

Vụ nổ xảy ra khi ba người này kéo lên một vật lạ, chính vật này đã phát nổ, theo truyền thông Việt Nam.

Thông tin về quả bom, có thể là do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc tuyên bố quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ của họ cùng với chủ quyền ở Biển Đông, trong Đường chín đoạn.

Hải quân Bắc Kinh gần đây đã đuổi 10 tàu ngoại quốc để “bảo vệ lợi ích hàng hải,” theo People’s Liberation Army Daily.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Lê Chiêm cho biết Trung Quốc đã đánh bắt cá ở vùng biển Việt Nam, trong khi đi cùng với “lực lượng đặc nhiệm.”

Ông Chiêm nói: “Có nhiều lần khi hàng chục tàu đánh cá, với sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc, tuyên bố rằng vùng biển là của họ và đuổi ngư dân Việt Nam đi.”

Hành động này xảy ra sau khi Việt Nam cho phép công ty dầu mỏ Rosneft của Nga khoan dầu ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, theo các nhà phân tích đăng trên tờ South China Morning Post.

Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy sự hiện diện quân sự của mình trên các đảo đang tranh chấp.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus