Bà Melania không đến Việt Nam, số phận blogger Mẹ Nấm không được nhắc đến

Tổng thống Trump cùng bà Melania. Ảnh: Internet

Vietnam – Cali Today News – Chuyến công du châu Á của Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã kết thúc vào ngày 9/11 sau chuyến đến Trung Quốc. Bà Melania sẽ không cùng Tổng thống Trump đến Việt Nam để dự Hội nghị cấp cao APEC.

Theo truyền thông quốc tế cho biết, trong suốt thời gian qua, bà Melania đã tháp tùng chồng đi tới 3 nước châu Á, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của bà. Sắp tới đây, bà Melania sẽ quay trở lại Hoa Kỳ, trong khi đó Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đến Việt Nam để dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam vào ngày 12/11.

Tại Nhật Bản, bà Melania đã tìm hiểu lịch sử ngành chế tác ngọc trai cùng Đệ nhất phu nhân Akie Abe và tham gia khóa học viết thư tháp của các em học sinh lớp 4, nhằm tăng thêm phần khắng khít cho mối đoàn kết giữa hai quốc gia.

Tại xứ sở Kim chi, bà Melania dự buổi uống trà truyền thống cùng với đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook và gặp gỡ một số học sinh tại đó.

Còn tại Trung Quốc, bà và Tổng thống Donald Trump đã được Chủ tịch Tập Cận Bình và vợ là Bành Lệ Viên tiếp đón hết sức nồng hậu. Được đưa đi tham quan Tử Cấm Thành, đãi yến tiệc dành cho thượng khách. Vào ngày 10/11 bà sẽ đi thăm Vạn Lý Trường Thành, tiếp xúc với gấu trúc rồi sau đó sẽ quay trở lại Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cùng bà Melania. Ảnh: Internet

Việc bà Melania không tháp tùng Tổng thống Trump đến Việt Nam khiến giới quan sát thất vọng. Vì trước đó, vào ngày 26/10, con gái của nhà đấu tranh dân chủ, blogger Mẹ Nấm có gửi bức thư đến cho bà để nhờ bà áp lực với chính quyền CSVN thả tự do cho mẹ mình.


Lá thư của cô con gái blogger Mẹ Nấm gửi bà Melania. Ảnh: Internet

Lá thư này ngay sao đó đã được một số hãng thông tấn lớn trên thế giới đăng tin, trong đó có Reuters. Theo tin tức mà chúng tôi thu thập được, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam xác nhận đã nhận được lá thư đó. Tuy nhiên, không hề có bất cứ trả lời nào từ phía Tòa Bạch Ốc.

Ngay sau khi lá thư được gửi đi, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào thời điểm đó là Ted Osius đã cho Reuters biết:

“Hoa Kỳ đã vận động trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và tất cả các tù nhân lương tâm rất nhiều lần với các viên chức cấp cao của Việt Nam, trước khi Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam, cho đến cả những ngày và tuần lễ gần đây”.

Song, có lẽ với một Đại sứ sắp mãn nhiệm, lời nói của ông Ted Osius không được chính quyền CSVN coi trọng.

Theo giới quan sát, với việc Đệ nhất phu nhân Melania Trump không đến Việt Nam, cái tên blogger Mẹ Nấm sẽ không còn được nhắc trong bàn thương thảo giữa hai quốc gia. Điều này cũng có nghĩa là nhân quyền, dân chủ sẽ không được xem nặng trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.

Bà Melania không đến Việt Nam để không phải đối đầu với những câu hỏi liên quan đến blogger Mẹ Nấm, người đã được bà trao giải Người phụ Quốc tế can đảm vào hồi tháng 3/2017.

Blogger Mẹ Nấm bị chính quyền CSVN gán cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự và tuyên phạt 10 năm tù.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today