APEC 2017: Công an, An ninh Đà Nẵng tùy tiện bắt giữ người

Anh Nguyễn Nhật Tín- nhân vật trong bài viết (ảnh Facebook Nguyễn Thái Sơn)

 

Vietnam – Cali Today News – Theo cái gọi là đảm bảo an ninh tuyệt đối cho thời điểm diễn ra APEC 2017, ngay trong ngày khai mạc Tuần lễ thượng đỉnh (06-11/11/2017), Công an, An ninh thành phố Đà Nẵng đã tùy tiện bắt giữ người dân dù chỉ ngồi uống cà phê, giao lưu với bạn bè chứ không có bắt cứ hoạt động nào khác…

Mời bạn bè uống cà phê, vô cớ bị bắt giữ vì APEC 2017

Trường hợp bị bắt bớ mới nhất mà Cali Today muốn nêu ở đây là trường hợp của anh Nguyễn Nhật Tín và anh Hồ Quang Huy vào ngày 06/11/2017 vừa qua. Theo đoạn video mà Facebook Nguyễn Thái Sơn phỏng vấn anh Huy vào thời điểm anh Huy ra khỏi trụ sở Công an Đà Nẵng ở đường Hoàng Văn Thụ.

Anh Huy kể lại vào lúc khoảng 13h hoặc đến 13h30 ngày 06/11 thì anh Huy có liên lạc với anh Tín để đi uống cà phê. Anh Huy đến chổ của anh Tín như đã điện thoại thì thấy anh Tín có giằn co với hai, ba người nào đó. Ban đầu anh Huy nghĩ việc làm ăn của anh Tín gặp vấn đề nhưng khi anh Huy lại gần thì thấy rõ một người đàn ông mang tấm thẻ an ninh trên ngực, đã có hành vi giữ người và nói là kiểm tra hàng hóa. Anh Huy đáp lại phía viên an ninh rằng:

“Tôi nói với ảnh là có gì vào trong nói chuyện chứ anh đứng ở ngoài như thế là không có được. Anh Tín cùng vào với viên an ninh và sau đó viên an ninh bắt đầu mở hàng hóa của anh Tín ra coi. Tiếp nữa viên an ninh lấy lý do khác nói anh Tín vi phạm cái gì đó mà tôi không biết. Tôi và anh Tín nói với viên an ninh là khi nào anh tìm được bằng chứng gì đó chứ giờ chúng tôi không có phạm tội gì hết. Viên an ninh nói là phục vụ cơ quan điều tra này nọ. Tôi và anh Tín không biết gì hết, sau đó tôi lấy điện thoại có ý định gọi cho anh Nguyễn Thái Sơn và chụp lấy một vài tấm hình thì phía an ninh họ thu điện thoại của tôi rồi sau đó đưa anh Tín về đồn công an phường An Khê”- Trích lại lời của anh Huy qua đoạn video của Facebook Nguyễn Thái Sơn.


Anh Nguyễn Nhật Tín- nhân vật trong bài viết (ảnh Facebook Nguyễn Thái Sơn)

Anh Huy chia sẻ tiếp, sau khi anh Huy chụp vài tấm hình và có tấm hình đăng tải lên mạng Facebook thì phía An ninh thu giữ điện thoại của anh Huy, sau đó phía An ninh đưa anh Huy vào một căn phòng ở tầng 2 để làm việc. Tiếp nữa là đưa anh Huy về rụ sở Công an ở địa chỉ số 106 Hoàng Văn Thụ tiếp tục làm việc có liên quan đến Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng.

“ Đến lúc khoảng 17h tôi không biết anh Tín bị đưa đi từ khi nào còn tôi thì họ đưa tôi ra khỏi đồn và lấy chìa khóa xe của tôi, họ chở tôi về đồn công an đường Hoàng Văn Thụ thì tại đây tôi thấy anh Tín đã có mặt. Sau khi làm việc cho đến khoảng 20h thì tôi hỏi phía An ninh làm đến bao giờ mới xong vì tôi còn chở anh Tín về. Họ nói với tôi là anh Tín vi phạm cái gì đó mà công an quận đang điều tra và tôi thì họ chuyển vào phòng PA83, họ nói với tôi viết bản cam kết không quậy phá trong dịp APEC thì họ cho tôi về, còn nếu tôi không muốn về thì ở lại mà tôi ở lại thì họ gọi là đối đầu với công an Bộ nên bắt buộc tôi phải làm cam kết để đi ra khỏi đồn”- Trích từ những chia sẻ của anh Huy tại video đăng ở Facebook Nguyễn Thái Sơn.

Riêng thông tin về trường hợp bắt giữ của anh Tín thì Cali Today được biết, trước ngày anh Tín bị Công an, An ninh Đà Nẵng bắt giữ thì anh Tín có hợp đồng đưa hàng hóa tới Đà Nẵng để làm việc. Sẵn có dịp ra Đà Nẵng nên anh Tín có thông báo mời số anh em quen biết cà phê giao lưu nhưng không ngờ sự việc xảy ra. Sau khi bị bắt giữ và làm việc được thời gian, anh Tín bị Công an, An ninh đưa từ Đà Nẵng về quê nhà tại Bình Định.

Ngoài ra, Cali Today được biết trước khi Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 khai mạc, tình hình cũng khá căng thẳng với số người hoạt động dân sự, bày tỏ quan điểm chính kiến trên mạng xã hội tại Đà Nẵng. Rất nhiều người trong số này bị phía Công an, An ninh Đà Nẵng phát giấy mời mời lên đồn công an làm việc, bị căn dặn hoặc bắt phải làm cam kết trong thời điểm Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 diễn ra không được tụ tập đông người trái pháp luật, không được biểu tình…

Đáng chú ý là có trường hợp của anh Khúc Thừa Sơn liên tiếp bị Công an, Cơ quan An ninh điều tra Đà Nẵng phát giấy mời hoặc giấy triệu tập liên quan đến một vụ án đang điều tra nhưng không nêu rõ là vụ án gì? Qua thông tin báo đài- truyền thông, anh Sơn cho biết mình có hỏi nhưng không thấy hồi đáp, đồng thời vụ án mà phía Cơ quan điều tra không nói thẳng ra chính là vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và Hội Anh Em Dân Chủ với cáo buộc “Hộng động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ Luật hình sự. Anh Sơn còn cho biết là phía An ninh Đà Nẵng cũng bắt anh làm cam kết không có hoạt động làm mất an ninh trật tự trong thời điểm Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 diễn ra./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus