5 công an dùng nhục hình giết người bị tuyên án

Các bị cáo là những cựu công an thừa nhận hành vi đánh chết bị can trong nhà tạm giữ. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Ngày 13/9, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo nguyên là công an về tội Dùng nhục hình, tuyên Ngô Văn Sáng (32 tuổi, nguyên thượng úy) 7 năm tù, Trần Đức Lâm (29 tuổi, nguyên thiếu úy) và Nguyễn Phạm Việt Hà (23 tuổi, nguyên thượng sĩ) cùng lĩnh 6 năm tù, Hồ Bá Đồng (27 tuổi, nguyên trung úy) 5 năm tù, Vũ Trọng Trường (29 tuổi, nguyên thượng úy công an) lĩnh 3 năm tù.

Theo bản cáo trạng, chiều ngày 8/9, công an tỉnh đến báo tin cho bà Phạm Thị Thu Huyền (mẹ của nạn nhân) biết Võ Tấn Minh đã chết, thi hài đang nằm ở nhà xác bịnh viện tỉnh Ninh Thuận.

Người nhà của Võ Tấn Minh liền tức tốc đến nhà xác thì thấy, trên lưng, chân, tay của anh đầy những vết bầm tím, mảng bầm. Phần sau gáy có một vết bầm dài 6cm. Người nhà khẳng định thân nhân của họ chết là do bị đánh đập.

Ngay lập tức, họ liền quay phim ghi lại sự việc rồi đăng lên trên Facebook, ngỏ hầu tìm công lý cho nạn nhân. Số lượng người chia sẽ tăng lên chóng mặt, vì mức độ tàn độc khi ra tay đối với nạn nhân là vô cùng kinh khủng.

Các bị cáo là những cựu công an thừa nhận hành vi đánh chết bị can trong nhà tạm giữ. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trước áp lực, phía chính quyền tỉnh Ninh Thuận liền cho điều tra để lấp liếm, nhằm qua mặt dư luận và bao che cho những kẻ thủ ác. Chiều ngày 10/9, ông Nguyễn Tiến Hải-Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận nói rằng, qua việc “trích xuất” camera trong nhà tù công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã xác định được có một vụ ẩu đả trong tù và Minh có tham gia. Rất có thể nạn nhân đã bị đánh đập dẫn đến tử vong sau khi ẩu đả.

Những lời ngụy tạo nhằm bao che cho cái ác đã làm cho dư luận bất bình, dấy lên làn sóng phản đối trên Internet khiến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phải vào cuộc. Từ những kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cộng thêm với các chứng cứ, tài liệu thu thập được tại nhà tù công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án vì có dấu hiệu sử dụng nhục hình của công an thành phố này đối với nạn nhân Võ Tấn Minh, khiến người này đã tử vong sau đó

Mảng bầm tím trên lưng nạn nhân Võ Tấn Minh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình dẫn đến cái chết cho bị can Minh. Các bị cáo cũng đồng ý bồi thường số tiền gần 540 triệu đồng cho gia đình bị hại.
Tranh luận tại tòa, ông Võ An Đôn, người được ủy quyền đại diện cho gia đình bị hại Minh, cho rằng cáo trạng của VKS Tối cao truy tố các bị cáo tội danh Dùng nhục hình là không đúng luật tố tụng. Ông Đôn cho rằng các bị cáo đã đánh bị hại trong trạng thái không có khả năng tự vệ đến chết nên cần phải truy tố tội danh Giết người.

Ngoài ra, ông Đôn còn yêu cầu HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Đồng thời, cần phải truy tố trách nhiệm của những cán bộ lãnh đạo nhà tạm giữ của Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm vì để xảy ra vụ án.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác những tranh luận của đại diện phía bị hại. VKS cho rằng VKS Tối cao đã truy tố đúng người đúng tội.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus