39 thi thể trong xe container là người Việt Nam

Tối 7/11, sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân,  cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

Cảnh sát Essex cho biết gia đình của những người được tìm thấy đã chết trong  xe tải đông lạnh ở Grays tháng trước đã được thông báo.

Caroline Beasley-Murray, nhân viên điều tra, nói: tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình nạn nhân.

Cán bộ phụ trách điều tra, Tim Smith, nói: Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và cho phép chúng tôi làm việc với cảnh sát Việt Nam để hỗ trợ gia đình của những nạn nhân đó.

Về việc đưa các thi thể về nước, thiếu tướng Tô Ân Xô, phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam cho biết phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân. “Có nhà muốn thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ”, tướng Xô nói.

Cảnh sát tại Việt Nam đã bắt giữ tám người liên quan đến vụ án. Mặc dù chính quyền địa phương không tiết lộ danh tính, nhưng họ bị nghi ngờ nằm trong đường dây buôn người Việt Nam sang Anh.

Cho đến nay, hai người đã bị buộc tội ở Anh.

Cảnh sát Essex đã bắt đầu các thủ tục dẫn độ để đưa Eamonn Harrison, 22 tuổi, từ Ireland đến Vương quốc Anh.

Harrison, ở Newry, Bắc Ireland, đã xuất hiện tại tòa án tối cao Dublin vào thứ Sáu tuần trước, bị buộc tội 39 tội ngộ sát, cùng với tội buôn người và tội nhập cư, và bị tạm giam.

Người lái xe tải, Mo Robinson, 25 tuổi, xuất hiện tại tòa án sơ thẩm Chelmsford vào ngày 28 tháng 10 với 39 tội ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus