15 người miền Trung trốn trong thùng xe đông lạnh để về quê, nhớ lại nỗi đau ở Anh    

CSGT phát hiện 15 người trong thùng xe đông lạnh- ảnh PLO

Vụ án 39 người Việt Nam di dân lậu vào Châu Âu để rồi phải bỏ mạng trong một container đông lạnh tại Anh vaò năm nào giờ vẫn chưa nguôi ám ảnh người dân Việt thì nay lại tái hiện vụ việc tương tự xảy ra ngay trên mảnh đất Việt Nam là hình ảnh 15 người dân miền Trung có cả trẻ em được nhét vào thùng xe đông lạnh với mục đích là để vượt qua chốt kiểm soát dịch ở Bình Thuận đặng về quê trốn dịch COVID-19… 

Truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, vào khuya ngày 12/9/2021, Tổ tuần tra Trạm Cảnh sát Giao thông (CSGT) Hàm Tân (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đang tuần tra trên Quốc lộ 1A phát hiện một xe tải đông lạnh mang biển số 51D- 38214 do ông Lê Văn Tuấn cầm tài lái đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qúa trình kiểm tra thùng xe đông lạnh, mọi người giật mình phát hiện bên trong thùng xe được khóa chặt có đến 15 người bao gồm cả trẻ em. Nhiều người trong số đó vã mồ hôi, có dấu hiệu khó thở. Lực lượng CSGT yêu cầu tài xế đưa toàn bộ xe và người về chốt kiểm soát dịch COVID- 19 gần đó để làm việc.

Làm việc với Cơ quan chức năng, tài xế Tuấn khai đón 15 người này từ một xe khách chở từ Bến xe Long Khánh, tỉnh Đồng Nai qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận với giá 700 ngàn đồng/người.

Từ lời khai của ông Tuấn, ngay trong đêm 12/9 và rạng sáng ngày 13/9, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 2 chiếc xe 7 chổ ngồi khác, một chiếc mang biển số 61A-31027 và một chiếc mang biển số 75A-17078. Tài xế của hai chiếc xe này xác nhận đứng chờ để nhận khách từ xe của Tuấn để tiếp tục hành trình đưa 15 người này về quê ở Thừa Thiên và Quảng Trị.

Về phía 15 người dân miền Trung này, họ bỏ tiền chấp nhận bị nhốt kín trong thùng xe đông lạnh là để được về quê trốn dịch COVID-19, hầu hết cho lực lượng chức năng biết là họ biết nằm trong thùng xe đông lạnh đóng kín là liều lĩnh, nguy hiểm nhưng ở lại Đồng Nai nguy cơ mắc bệnh COVID-19 còn nguy hiểm hơn.

Người dân cho biết thêm, lúc đầu họ bước lên xe đông lạnh, tài xế có mở máy lạnh nhưng do thùng xe nhỏ, quá lạnh nên mọi người đập thùng xe yêu cầu lái xe tắt máy lạnh nên sau đó nắng bức, thiếu không khí nên khó thở. Mọi người phải chịu cảnh như vậy khi đi được đoạn đường mấy chục km.

Cali Today được biết thêm, lượng lượng chức năng tỉnh Bình Thuận hiện đang tiếp tục lấy lời khai các tài xế để điều tra xem có đường dây mốc nối, đưa người thông chốt kiểm dịch COVID-19 hay không? Về phía 15 người dân miền Trung như nói trên, hiện đã được Nhà chức trách Bình Thuận hỗ trợ cho về quê.

Ngay sau vụ việc được đăng tải lên truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam, người dân Việt Nam sững sốt. Họ nhắc nhớ lại vụ án 39 người Việt Nam di dân lậu vào Châu Âu để rồi chết ngạt trong thùng container đông lạnh tại Vương quốc Anh vào năm 2019. Vụ việc chỉ khác ở chổ là hiện xảy ra ngay chính trên mảnh đất Việt Nam và may mắn cho 15 người này là được “giải cứu” kịp thời nên không bỏ mạng.

Nhiều người chia sẻ trên các trang mạng xã hội cảm thấy thương xót cho người dân Việt Nam nói chung và 15 người miền Trung này nói riêng, túng quá hóa liều. Dịch COVID-19 hiện đang hoành hành ở nhiều địa phương miền Nam Việt Nam trong đó có Đồng Nai. Nhà chức trách đã thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng –chống dịch COVID-19 hết sức cứng ngắt khiến nhiều người dân bị thất nghiệp, đói khổ và không có chổ ở, rơi vào đường cùng. Càng thương xót hơn bởi chưa bao giờ người dân Việt cảm thấy tủi nhục do không sống nổi ở đất khách quê người nên buộc phải về quê mà bị coi giống như tội phạm như hiện tại, người dân phải trốn chui trốn nhủi nếu bị Cơ quan chức năng phát hiện dọc đường thì sẽ bị xử hành lý chính do vi phạm quy định của các văn bản pháp luật về phòng-chống dịch COVID-19, còn thoát về quê được thì ít nhiều họ cũng bị dư luận phân biệt cho rằng đem dịch bệnh về quê./.

 

THIÊN HÀ  

  

    

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus