Wednesday, December 6, 2023
spot_img

14 năm 6 tháng tù dành cho nhóm “Báo Sạch”

Tòa án CSVN tại huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ tuyên bản án sơ thẩm 14 năm 6 tháng tù giam dành cho cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh và những thành viên còn lại của nhóm “Báo Sạch”…

Như vậy sau 2 ngày xét xử, vào chiều ngày 28/10/2021, Tòa án CSVN tại huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đã tuyên bản án sơ thẩm lần lượt dành cho cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh và những thành viên còn lại của nhóm “Báo Sạch” như sau:

-Trương Châu Hữu Danh (SN 1982. Cư trú tại: Long An), 4 năm 6 tháng tù giam.

-Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982. Cư trú tại Đà Nẵng), 2 năm tù giam.

-Đoàn Kiên Giang (SN 1985. TP.Sài Gòn), 3 năm tù giam.

 -Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980. TP.Sài Gòn), 2 năm tù giam.

 -Lê Thế Thắng (SN 1982. Cư trú tại: TP.Hà Nội), 3 năm tù giam.

Như vậy, anh Lê Thế Thắng, thành viên của nhóm “Báo Sạch” dù hiện đang tại ngoại nhưng vẫn lãnh án tù giam. Cả 5 người bị kết tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015. Ngoài ra, 5 người sau khi mãn hạn án tù giam thì còn bị cấm hoạt động báo chí trong vòng 3 năm.

Hội đồng xét xử xác định, cựu nhà báo Trương Châu Hữu là người chủ chốt trong vụ án.

Như Cali Today từ chia sẻ thông tin, cáo trạng của vụ án được Cơ quan Công an cho biết, từ năm 2019, cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh cùng các nghi can Bảo, Giang, Nhã và Thắng đăng tải nhiều bài viết trên các trang Facebook cá nhân và các mạng xã hội Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và Youtube “BS Channel”. Trong đó, phía Cơ quan Công an xác định có 47 bài viết, hình ảnh minh họa và video không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều khiến cho dư luận hiểu nhầm, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá đường lối, chủ trương của Đảng CSVN và chính sách pháp luật Nhà nước CSVN.

Nhiều bài viết, hình ảnh và video trong số 47 bài bài viết, hình ảnh và video được phía Cơ quan Công an xác định sai phạm chủ yếu xoay quanh các chủ đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: “Thu hồi đất có dấu hiệu sai phạm ở khu đô thị mới Thới Lai”, “Đăng tải, chia sẻ tài liệu, hồ sơ “mật” “tối mật” vụ án Hồ Duy Hải” “tranh chấp đất đai kinh hoàng ở Đồng Tâm”, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cưỡng chế Gia Trang Quán…

Ngoài ra, các nghi can còn dùng các tài khoản cá nhân nêu trên rồi thông qua Công ty truyền thông của Nguyễn Phước Trung Bảo để nhận hợp đồng truyền thông, quảng cáo cho doanh nghiệp thu được khoảng 2,8 tỷ đồng. Số tiền này do Bảo nắm giữ rồi sau đó tùy công việc, khả năng mỗi người mà chia phần số tiền này. Phía Cơ quan Công an còn xác định các nghi can còn nắm một hợp đồng làm truyền thông cho một doanh nghiệp lớn trị giá 500 triệu đồng nhưng chưa tiến hành.

Cuối tháng 12/2020, cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị Cơ quan Công an khởi tố và bắt tạm giam. Tiếp đến là các nghi can Bảo, Giang, Nhã và Thắng cũng bị khởi tố với cùng cáo buộc tội ““Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm của vụ án, một số luật sư, nhà báo và giới quan sát đưa ra một số nhận xét rằng; Mặc dù các nghi can bị khởi tố, điều tra buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.” Nhưng quá trình Cơ quan điều tra làm rõ các chứng cứ là những bài viết, video phần nhiều nói về vụ án Hồ Duy Hải, nói về một lãnh đạo tỉnh được đăng trên mạng xã hội không khác gì mấy so với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN”. Quan trọng hơn hết, qua bản án cho thấy, các hội nhóm độc lập ngoài tầm kiểm soát của nhà cầm quyền rất khó tồn tại công khai tại Việt Nam.

Kể từ khi Luật An ninh mạng 2018 chính thức có hiệu lực, rất nhiều người sinh hoạt mạng xã hội tại Việt Nam bị nhà cầm CSVN bắt giữ và nhận những bản án hình sự khá nặng, hầu hết bị cáo buộc đăng tải, chia sẻ những video, hình ảnh và bài viết cho là đụng chạm “nhạy cảm”../.

  

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img