Friday, February 3, 2023
spot_img

Trò Chuyện cùng Nhạc Sĩ Vũ Tuấn Đức, Giám Đốc Âm Nhạc Trung Tâm Asia

Cali Today News – Vào khoảng thời gian trong năm 1983, khi ấy Vũ Tuấn Đức bước vào ngành âm nhạc tại hải ngoại tại phòng thâu Soundtech ở thành phố Fullerton, California do anh cùng với một người anh sáng lập. Khởi đầu anh thâu âm và mix cho hầu hết những ca sĩ gạo cội thời trước 75 như Lệ Thu, Khánh Ly, Sĩ Phú, Thanh Thuý, Duy Trác, Hùng Cường, Chế Linh, Duy Quang, Thái Hiền, v.v……

CD đầu tiên Vũ Tuấn Đức đảm trách phần hoà âm “Ngàn Năm Vẫn Đợi” của ca sĩ Julie Quang với số bán băng nhựa cassette kỷ lục. Nhiều năm sau đó anh ngưng hoạt động phòng thâu Soundtech và bắt đầu bước vào lãnh vực sáng tác với CD đầu tay mang tựa đề “Chưa Vơi Sầu Đau” gồm những ca khúc do chính anh sáng tác như “Xin Hãy Rời Xa”, “Tình Đã Vụt Bay”, “Tóc Ngang Bờ Vai”…. Sau đó anh lãnh phần hoà âm cột trụ cho trung tâm Diễm Xưa trong khoảng thời gian rất dài và hoà âm nhiều CD nổi tiếng cho Vũ Khanh, Ý Lan, và Thanh Hà.

Nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức Giám Đốc Âm Nhạc Trung Tâm Asia bên cạnh hai producers Hoàng Đăng Minh và John Bạch. Photo courtesy: JPG
Nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức Giám Đốc Âm Nhạc Trung Tâm Asia bên cạnh hai producers Hoàng Đăng Minh và John Bạch. Photo courtesy: JPG

Cho đến năm 1993, Vũ Tuấn Đức được Tô Chấn Phong mời về cộng tác độc quyền cho trung tâm Khánh Hà và thực hiện những CD như “Tình Ca Vũ Tuấn Đức” và nhiều chủ đề khác với những giọng ca Tuấn Ngọc, Anh Tú, Khánh Hà, Lan Anh, Lưu Bích, và Tô Chấn Phong.

Đang lúc miệt mài với công việc của trung tâm Khánh Hà thì Vũ Tuấn Đức được Trung Tâm Asia mời cộng tác cho đến nay tổng cộng đã hơn 20 năm. Lúc ấy với tôn chỉ và khẩu hiệu của trung tâm Asia do nhạc sĩ Anh Bằng khởi xướng là: “Trung Tâm Asia là một trung tâm ca nhạc của những tâm hồn trẻ” khiến cho Vũ Tuấn Đức vì yêu tinh thần trẻ trung của âm nhạc bị cuốn hút ngay và không hề đắn đo suy nghĩ trong việc cộng tác với trung tâm Asia.

Thêm vào sự lôi cuốn anh vào trung tâm Asia là chủ đề video Asia rất nghệ thuật “Tác Giả-Tác Phẩm” lúc đó.
Nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức có chia sẻ: “Tôi rất yêu thích khẩu hiệu ấy của trung tâm Asia… Làm tôi muốn hợp tác, mong muốn sáng tác nhiều hơn, đồng thời mong ước được phổ biến các sáng tác cho những tiếng hát trẻ.”
Trong bài phỏng vấn Producer John Bạch của Trung Tâm Asia trước đây, người hậu duệ kế thừa mẹ là Tổng Giám Đốc Trung Tâm Asia, Thy Vân và ông ngoại là nhạc sĩ Anh Bằng, người sáng lập Trung Tâm Asia; Producer John Bạch nói: “Chúng tôi cũng rất hân hạnh được làm việc với musical director Vũ Tuấn Đức, một nhạc sĩ đã có hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành và hơn 20 năm cộng tác với Asia. Anh chính là người hoà âm đầu tiên cho những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Bằng như: “Anh Còn Nợ Em”, “Kỳ Diệu”, “Mai Tôi Đi”. Chúng tôi tin rằng những hoà âm cho cuốn DVD Asia 79 thu hình tại Grand Sierra Casino & Resort ở Reno, Nevada, ngày 26-11-2016, chắc chắn sẽ mang đến cho quý vị sự hài lòng…”

Trò chuyện và những câu hỏi cùng nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức

Hỏi: Xin nói sơ qua những nhận xét ban đầu khi làm việc với những người phụ trách rất trẻ, Hoàng Đăng Minh và John Bạch

NS Vũ Tuấn Đức: Khi tôi chánh thức được Tổng Giám Đốc Thy Vân, Producers Đăng Minh và John Bạch ngỏ lời mời phụ trách vai trò Giám Đốc Âm Nhạc thì tôi không biết phải quyết định sao. Nhưng sau nhiều lần chuyện trò với hai producers trẻ và một hai lần nói chuyện với cô Thy Vân, tôi quyết định phải góp sức và giúp trung tâm Asia tiến xa hơn trong lãnh vực âm nhạc để duy trì nghệ thuật Việt Nam cho thế hệ mai sau.
Qua một thời gian rất ngắn làm việc với Đăng Minh, tôi nhận xét cô là một phụ nữ nhỏ nhắn đa tài và có rất nhiều khả năng có trình độ, trí thức, đối đáp lịch sự. Xem qua cuộc họp báo bất ngờ của Producer Đăng Minh với Câu Lạc Bộ Báo Chí Truyền Thông Bắc Cali thì thấy cô là một người nghị lực mạnh mẽ, đầy tinh thần lãnh đạo và trách nhiệm.

Bên cạnh Đăng Minh là Producer John Bạch, ngoài khả năng sản xuất và thông suốt về kỹ thuật máy móc thu hình, anh còn si mê âm nhạc và có ngón đàn guitar nhạc Rock rất điêu luyện.

Hỏi: Hiện nay thì nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức cùng các producers rất bận rộn chọn chủ đề, phân công ca khúc cho ca sĩ, và sau khi trình diễn thu hình có còn tiếp tục bận với các tiết mục trình diễn không?

NS Vũ Tuấn Đức: Tôi còn phải chăm chút từng ca khúc cho tới khi hoàn tất cuốn master. Các ca khúc của từng ca sĩ sẽ được tôi nghe lại cẩn thận để tìm ra những khiếm khuyết cần sửa chữa, hoặc phối khí thêm các nhạc cụ, chỉnh âm thanh hay hơn, tiếng hát thu vào CD và DVD được ngọt ngào và sắc sảo hơn, v.v.v… để giữ chất lượng âm nhạc của trung tâm Asia như quý vị mong muốn.

Hỏi: Anh nghĩ gì khi producers Đăng Minh và John Bạch rất kỳ vọng các sản phẩm “cho những tâm hồn trẻ” của Asia đang hướng tới sẽ rất hay…. và nghệ thuật?

NS Vũ Tuấn Đức: Tôi soạn nội dung chương trình Asia 79 cùng với producers, tất cả cùng tìm kiếm những ca khúc hay của cố nhạc sĩ Anh Bằng và những ca khúc của các nhạc sĩ từng gắn bó với trung tâm Asia. Lối hoà âm mới lạ như tăng cường nhiều nhạc cụ thật và giảm thiểu nhạc cụ điện tử để chương trình nghe sống động hơn.

Chương trình kỳ này sẽ có rất nhiều mấu sắc và hấp dẫn. Mời quý vị yêu thương của Trung Tâm Asia nói riêng và âm nhạc Việt nói chung, đến thưởng thức chương trình Đại Nhạc Hội Thu Hình DVD- Asia 79, Còn Mãi Trong Tim-Love is Forever, vào ngày thứ Bẩy 26-11-2016. Sự hiện diện của quý vị là món ăn tinh thần cho trung tâm Asia và các anh chị em nghệ sĩ.

Vũ Tuấn Đức rất mong sự ủng hộ của quy vị.
KL/QV
(nguồn Nhân Ảnh Tân Văn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments