Friday, December 9, 2022
spot_img

Thu Thủy…Cô Gái Ma

Truyện ngắn Đào Văn Bình
Cali Today News – Đối với đám tù khổ sai của trại tù Xuân Lộc Z.30A thì Chủ Nhật là ngày sung sướng nhất của họ. Tại sao vậy? Bởi vì ngày Chủ Nhật họ không phải đi lao động, sẽ có một ngày nghỉ để tắm giặt, viết thư, phơi lại quần áo xem có cái nào bị ẩm mốc, chuột cắn, cậy mấy tấm ván nằm ra để bắt rệp, chẻ củi nấu nướng linh tinh… và hồi hộp chờ đợi gia đình tới thăm nuôi. Tuy nhiên điều hạnh phúc nhất vẫn là tối Thứ Bảy. Như một thông lệ, tối Thứ Bảy là tối của “party”, ca hát nhạc vàng, ngồi tụm năm túm ba bàn tán về “hot news”, về chuyện phục quốc, chuyện Mỹ bốc, chuyện tiếu lâm, chuyện chưởng, chuyện ma, v.v… Nói tóm lại, tối Thứ Bảy là sân khấu của những giấc mơ, nơi mọi ẩn ức được giải tỏa, nơi bao nhiêu mộng ước được thêu dệt và cụ thể nhất – một đêm được thức dậy trễ để bù lại một tuần lễ căng thẳng vì lao động cực nhọc. Chính vì thế mà ngay buổi chiều khi lao động về ai nấy đều chuẩn bị một cái gì đó cho đêm Thứ Bảy. Trong số hàng ngàn con người đó có Đại Úy Trang Điểm.


Nói về Đại Úy Trang Điểm, mới thoạt nghe cái tên người ta nghĩ anh chàng này có vẻ kiểu cọ bằng cách tự đặt cho mình một biệt hiệu có vẻ lả lướt giống con gái nhưng thật ra ông ta họ Trang, tên Điểm. Chàng ta đi tù cải tạo năm mới hai mươi lăm tuổi, lúc còn mang trên vai cấp bậc Đại Úy Đại Đội Trưởng. Như vậy tính tới ngày hôm nay chàng ta đã được năm tuổi tù và ba mươi tuổi đời. Không biết có đúng không nhưng các cụ thường nói cái tên do cha mẹ đặt cho dù muốn dù không cũng mang một định mệnh nào đó. Chẳng hạn các cô tên Bạch Tuyết nước da thường không được trắng cho lắm. Các cô tên Sương cuộc đời tình ái thường trắc trở. Các cô tên Thu Thủy tính tình thường lãng mạn. Các cô tên Hiền cuộc đời thường êm đềm phẳng lặng. Riêng Đại Úy Trang Điểm không hiểu cuộc đời rồi đây sẽ ra sao mà chàng ta có nước da trắng như con gái, đôi lông mày cong và nhất là đôi môi lúc nào cũng đỏ hồng như thể vừa trang điểm cho nên mọi người khi nhìn thấy chàng đều thán phục ông cụ bà cụ nào đó đã đặt cho chàng một cái tên thật “hết sẩy”. Chàng ta nói năng rất nhỏ nhẹ và có cái nhìn thật mơ mộng, thư sinh. Mặc dù mang cái tên và dáng vẻ như thế nhưng theo một số người quen biết thì chàng ta trước đây đánh giặc rất “chì ” và nhất là trong lúc ở tù ông ta luôn luôn giữ gìn khí phách, không xu thời, làm ăng-ten, báo cáo. Thế nhưng một số các tay ”rắn mắt” cùng đội, cùng buồng vẫn cứ nghi ngờ không biết anh chành Trang Điểm có “làm tròn nhiệm vụ công dân” được hay không? Hay chàng ta thuộc “típ” chê đàn bà, thuộc trường phái “bất lực”? Thế nhưng sau một thời gian bí mật theo dõi, “xóm nhà lá” phải công nhận rằng anh chàng Trang Điểm này cũng bình thường như tất cả các chàng trai hào hùng khác.
Chiều nay, cũng giống như các tù nhân cải tạo khác, Trang Điểm cũng hối hả chuẩn bị một cái gì đó cho buổi tối Thứ Bảy. Thế nhưng thay vì chuẩn bị cà phê, thuốc lào, củi lửa nấu nướng linh tinh, chàng lại chuẩn bị cho mình một đàn cơ. Sau khi nhận một mảnh ván hòm từ tay một người bạn ở Toán Lâm Sản lấy được từ một nghĩa địa ven rừng, chàng lấy dao gọt thành hình trái tim nhỏ bằng ba đầu ngón tay chụm lại, rồi cẩn thận lấy một miếng giấy nhám xin được từ toán thợ mộc để chà cho trái tim thật nhẵn, thật bóng. Sở dĩ mấy hôm nay Trang Điểm cùng một số bạn khác nảy ra ý định cầu cơ là vì một nguồn tin xuất phát từ đám cai tù cho biết trại Z.30A được xây cất trên một nghĩa địa. Đã là một nghĩa địa thì chắc hẳn phải có nhiều ma. Mà đã có nhiều ma thì chắc hẳn cầu cơ sẽ linh thiêng lắm. Tuy nhiên xét cho cùng đây cũng là tâm lý chung. Cuộc sống tù đày mịt mù thăm thẳm khiến người ta hết tin vào sức người mà tìm cách dò hỏi các đấng thần linh, ma quỷ để biết tương lai của mình ra sao. Chính vì thế mà Trang Điểm và các bạn háo hức chờ đợi đàn cơ tối nay.
Khi tiếng kẻng điểm tù vang lên, sau một vài phút giây chộn rộn, cả trại tù bỗng trở nên im ắng và lần lượt từng toán xếp hàng hai lầm lũi bước vào buồng giam. Sau khi cánh cửa tù đã được khóa trái ở bên ngoài, thay vì hòa nhập với sinh hoạt hỗn tạp của tối Thứ Bảy, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Trang Điểm vội vã mắc màn để đi ngủ sớm. Nhưng thực ra đây chỉ là cái kế. Khi trời đã dần dần vào khuya, khi các đám “Party”, ca hát nhạc vàng, trà lá đã tan và trả lại sự im lặng cho căn buồng thì Trang Điểm ngồi nhỏm dậy. Để tránh kinh động những người chung quanh, anh nhẹ nhàng thu gọn chiếc màn rồi thò tay giật chân người bạn tù nằm bên cạnh. Như đã có ước hẹn từ trước, người bạn tù cũng mau lẹ gỡ chiếc màn xuống nhón lên bấu chân hai người bạn tù nằm ở tầng trên. Chỉ trong phút chốc bốn người đã tụ tập trên chiếc chiếu của Trang Điểm và của người bạn tù nằm bên cạnh. Trang Điểm cẩn thận lấy từ cái kệ đóng bằng vài thanh gỗ trên đầu nằm ra hai cây nến, một bó nhang và một tấm bìa lớn bằng cỡ cái bàn cờ tướng. Dưới sự phụ giúp của mấy người bạn, hai cây nến được thắp lên, ba cây nhang được cắm vào miệng một cái chai nhỏ và bên cạnh đó là một ly nước lạnh và vài cái kẹo. Đó là tất cả lễ lạc để cầu cơ và được xếp ngay ngắn trên đầu bàn cơ – tức là tấm bìa cứng lấy ra lúc nãy.
Bây giờ là chín giờ đêm. Trại giam đã tắt đèn để báo hiệu giờ đi ngủ của tù bắt đầu. Dưới luồng ánh sáng chập chờn của hai ngọn nến, bốn cái đầu chụm lại trên tấm bàn cầu cơ được thiết trí theo thứ tự từ trên xuống dưới các số từ 0 đến 9, rồi các dấu Sắc, Huyền, Hỏi, Ngã, Nặng – rồi các mẫu tự ABC xắp xếp lộn xộn. Dưới hàng mẫu tự là các ô hình quả trám ghi các chữ Tiên, Thánh, Phật, Ma, Quỷ. Dưới hàng chữ này là hình quả tim. Hai bên tả hữu hình trái tim là chữ Thăng – Giáng. Dưới hai chữ Thăng- Giáng là hai chữ Nam-Nữ. Và chót dưới cùng là hai chữ Đúng-Sai. Sau khi đã chỉnh đốn lại lễ lạc và hai ngọn nến, Trang Điểm từ từ móc trong túi ra miếng ván hòm khắc thành hình trái tim mà chàng vừa làm buổi chiều rồi đặt lên trên bàn cơ. Khi Trang Điểm làm dứt động tác này thì mọi người hiểu rằng giờ phút quan trọng đã đến. Một người đưa mắt ra hiệu cho Trang Điểm rồi nói khẽ “Khấn đi!” Nghe nói vậy Trang Điểm đưa tay cầm lấy cây nhang, chắp hai tay trước ngực, mắt hơi nhắm lại rồi lâm râm khấn một bài khấn nghe lạnh tóc gáy:

Hồn là hồn ma không nơi nương tựa
Hồn là hồn oan nơi bến bãi đầu ghềnh
Hồn là hồn thác lúc tuổi xanh
Hồn là hồn hoang trên nấm mồ cô độc
Xin theo ngọn gió
Xin theo áng mây
Nếu như hồn lạc bước đêm nay
Xin ghé vào đây
Cùng chúng tôi tâm sự
Cho trọn niềm tri kỷ…

Giữa ánh nến bập bùng, giữa cái không khí vắng lặng của nhà giam, lời khấn vang lên như lời kêu gọi, mời mọc, lời truyền giao cách cảm giữa cõi âm và cõi dương, giữa người sống và người chết, giữa ma và người để cùng hội ngộ về đây giữa đêm khuya cho trọn niềm khao khát. Khấn xong Trang Điểm cẩn thận cắm cây nhang vào cái chai rồi cùng Đại Úy Trọng, mỗi người đặt ngón tay trỏ lên trên chiếc ván hòm… và hồi hộp chờ đợi. Khoảng một phút sau miếng ván hòm bắt đầu cục cựa rồi như có một lực vô hình thúc đẩy, miếng ván vọt mạnh rồi đảo quanh chiếc bàn cơ như một người lên đồng. Thiếu Tá Hiệp – một người lớn tuổi và kinh nghiệm nhất trong bọn, thấy cơ đã giáng cho nên mau miệng nói:
– Nếu hồn về chơi với chúng tôi, xin mời hồn ăn kẹo đi.
Thiếu Tá Hiệp vừa nói dứt lời thì miếng ván hòm đang quay vòng vòng quanh bàn cơ, đột nhiên ngưng lại rồi xẹt về mấy cái kẹo… nằm im. Chỉ ít giây sau áng chừng hồn đã ăn kẹo xong, Thiếu Tá Hiệp lại lên tiếng:
– Xin mời hồn uống nước.
Theo đúng lời yêu cầu, miếng ván hòm lại nhích về phía ly nước lạnh rồi nằm im. Vài giây sau Thiếu Tá Hiệp nói như dỗ dành:
– Nếu hồn đã về chơi với chúng tôi, sau khi ăn kẹo, uống nước xong hồn có thể về chỗ để chúng tôi hỏi được không?
Thiếu Tá Hiệp vừa nói xong thì miếng ván hòm vọt về chỗ hình vẽ trái tim rồi nằm im, chờ đợi. Đại Úy Tuấn, người nãy giờ chỉ im lặng, hồi hộp quan sát nay bỗng lên tiếng hỏi:
– Thế hồn cho biết hồn là Tiên, Phật, Thánh hay Ma, Quỷ?
Miếng ván hòm nghe hỏi từ từ chạy về phía chữ Ma, dừng ở đó vài giây rồi quay trở lại vị trí cũ.
– Thế hồn là Ma thì hồn là Nam hay Nữ?
Từ vị trí vẽ hình trái tim, miếng ván hòm chạy ngay về phía Nữ.
– Thế hồn là Nữ thì năm nay hồn bao nhiêu tuổi?
Đại Úy Tuấn vừa hỏi dứt câu thì cây cơ từ từ lướt về phía số 2 rồi số 4 ý muốn nói năm nay hai mươi bốn tuổi.
– Thế hồn có biết anh chàng đẹp trai này tên gì không?
Trước sự hồi hộp của mọi người, miếng ván hòm đảo một vòng như thể chọc ghẹo rồi từ từ chạy về phía chữ T rồi chữ Đ, rồi cứ chạy tới chạy lui hai chữ T, Đ như thế.
Dường như chưa thỏa mãn lắm với câu trả lời, Đại Úy Tuấn láu lỉnh hỏi:
– T, Đ có phải là Trang Đài không?
Nghe hỏi vậy, miếng ván hòm đảo một vòng thật lớn rồi xẹt vào chữ KHÔNG.
– Nếu anh ta không phải là Trang Đài thì có phải là Trang Điểm không?
Đại Úy Tuấn vừa nói dứt câu thì cây cơ lướt ngay về chữ ĐÚNG.
Có lẽ sự thử thách đã quá đủ để chứng tỏ đàn cơ rất linh thiêng cho nên bốn tay cùng đưa mắt nhìn nhau với vẻ thán phục. Sau một vài phút giây im lặng. Thiếu Tá Hiệp lại lên tiếng:
– Thế hồn có biết tụi tôi là ai không?
Khi hỏi câu này có lẽ trong thâm tâm Thiếu Tá Hiệp cũng dự đoán câu trả lời sẽ là “sĩ quan”. Thế nhưng từ vị trí ĐÚNG, miếng ván hòm chạy vụt qua vụt lại hàng hàng mẫu tự ABC để rồi tất cả đều nhận ra câu trả lời rất thông minh và cũng rất tức cười đó là “tù cải tạo”.
Tới mức này thì dường như hồn ma và người cũng đã thể nhập làm một, đã tin cậy nhau cho nên người thì muốn hỏi dồn dập mà ma thì cũng sẵn sàng giải đáp:
– Thế hồn có biết anh chàng đẹp trai này bao giờ được thả không?
– Sáu tháng.
– Thế còn tụi tôi?
– Một năm.
Suốt từ đầu đàn cơ đến giờ, người ngồi cơ là Đại Úy Trọng vẫn chưa hỏi một câu nào. Vốn là tay ngang tàng chẳng sợ trời đất, chàng ta hỏi như thể chọc ghẹo cô gái ma:
– Hồn tên gì?
– Thu Thủy
– Hồn đẹp không?
– Đẹp.
– Hồn có chồng chưa?
– Chưa.
– Thế hồn có muốn lấy chồng không?
– Có!
Thấy hồn ma đáp thế tất cả bốn người đưa mắt nhìn nhau. Chàng Trang Điểm nhà ta, như một định mệnh xui khiến, từ nãy giờ vẫn ngồi im, không hiểu sao lại buột miệng hỏi:
– Thế hồn muốn lấy ai?
Miếng ván hòm sau một vài giây bỗng vụt chạy qua hàng mẫu tự ABC để rồi mọi người đều nhận ra người mà cô gái ma muốn lấy làm chồng là chàng Trang Điểm.
Câu trả lời làm sửng sốt mọi người. Tuy nhiên vốn mang trong người giòng máu lì, Đại Úy Trọng ghé tai Trang Điểm nói nhỏ:
– Đ.M. bọn mình kể như rạc gáo. Có ma lấy còn hơn chẳng có ma nào chịu lấy mình! OK. Cứ lấy! Chẳng chết thằng Tây nào mà sợ!
Đối với chàng Trang Điểm thì họa phúc chưa biết thế nào, tuy nhiên buổi cầu cơ đến đây được coi như quá đủ. Sau một vài câu hỏi qua loa về tương lai, hậu vận, Thiếu Tá Hiệp khéo léo mời hồn thăng để chấm dứt buổi cầu cơ để bốn người lục đục quay về chỗ nằm, giăng mùng nằm vắt tay lên trán để theo đuổi những ý nghĩ riêng tư.
* * *
Sau những giờ phút chộn rộn chạy qua chạy lại để tham dự “Party”, quay phim, nấu nướng linh tinh, tắm giặt, thăm nuôi, v.v… đám tù nhân của trại Z.30A dường như cũng đã thấm mệt. Họ tản mát thành từng tốp nhỏ tập trung dưới bóng mát của mấy cây xoài, cây mãng cầu xiêm để vừa nấu nước trà, hút thuốc lào, tán gẫu hoặc đàn ca. Những bếp lửa giờ đây đã đầy ắp than hồng. Thỉnh thoảng một vài ngọn gió từ mé rừng thổi tới làm đong đưa hàng lá xoài. Một vài tiếng gà gáy trưa vọng tới làm tăng thêm niềm cô đơn và nỗi nhớ nhà trong lòng người tù khổ sai biệt xứ.
Cũng như các người tù khác, chàng Trang Điểm cũng đã thấm mệt với những sinh hoạt của buổi sáng Chủ Nhật. Chàng ngồi dựa lưng vào hàng chấn song sắt vừa để nghỉ trưa và cũng vừa để vá lại quần áo cho ngày mai lao động. Buổi cầu cơ tối qua đã làm chàng mất ngủ cho nên sau một vài mũi kim, mắt chàng trở nên nặng trĩu và chàng thiếp đi vào giấc ngủ trưa lúc nào không hay.
Vừa chợp mắt được một ít phút chàng thấy từ phía cổng trại bóng một người con gái thoăn thoắt bước vào. Dáng đi của nàng rất uyển chuyển. Nàng xách trên tay một chiếc giỏ cho nên Trang Điểm nghĩ rằng đó là một nữ cán bộ vào nhờ vả anh em tù cái gì đó hoặc cán bộ phụ trách thăm nuôi đem dùm quà cho một anh em nào ở trong trại cho nên Trang Điểm cũng không chú ý lắm. Thế nhưng chỉ thoáng sau người con gái đã xuất hiện ở đầu nhà rồi lanh lẹ bước vào buồng, tiến tới chỗ Trang Điểm ngồi. Khi Trang Điểm còn đang ú ớ: “Cán… bộ…. muốn kiếm… “ thì cô gái đã nhoẻn miệng nói:
– Bộ anh không nhận ra em à? Em là Thu Thủy đêm qua nói chuyện với các anh đây này.
Dù đang ở trong giấc ngủ, đầu óc của chàng cũng còn đôi chút minh mẫn để nhớ ra rằng nếu cô gái này là Thu Thủy thì chắc chắn cô nàng phải là ma cho nên chàng ta giật thót mình, ấp úng nói:
– Thế cô là… là ma hả?
Cô gái lại nhoẻn miệng cười đáp:
– Nếu em là ma thì anh có sợ không?
Quả thật đối với Trang Điểm thì đây là câu hỏi trẹo bảng họng. Đường đường trong quá khứ là Đại Đội Trưởng tác chiến vào sinh ra tử rồi năm năm cải tạo cọ sát với địa ngục mà nói sợ ma thì yếu quá; còn nói không sợ thì… cũng kẹt cho nên Trang Điểm nói bừa:
– Sức mấy mà sợ!
– Nếu không sợ thì anh thử rờ tay em xem có phải là ma không?
Nói xong cô gái kéo tay chàng Trang Điểm rồi đặt lên trên cánh tay trắng muốt của mình. Chàng Trang Điểm nhà ta, giống như các chàng cải tạo khác, năm năm qua phải “ ăn chay nằm đất”, không hề biết đàn bà là gì thế mà bỗng nhiên được nắm cánh tay trắng muốt của một cô gái như thế này thì tay chàng có run lên bần bật cũng là lẽ thường. Có điều dù trong giây phút xúc động đến tột cùng như thế chàng vẫn còn tỉnh táo để nhận ra rằng bàn tay của cô gái mềm mại và ấp áp chứ không lạnh tanh như ma – như người ta vẫn thường nói cho nên chàng nghĩ rằng cái ám ảnh ma quái kia là không có thực và người con gái đang đứng trước mặt chàng đây là người thực một trăm phần trăm… cho nên chàng ta hứng chí nói:
– Ồ, em đâu phải là ma!
Nghe nói thế cô gái chỉ nhoẻn miệng cuời, nàng tự nhiên ngồi xuống bên cạnh Trang Điểm, tay thoăn thoắt lấy ra từng món đồ trong chiếc giỏ, miệng mau mắn nói:
– Lần đầu tiên đi thăm nuôi em không biết phải mang những gì. Em mang tạm ít trà, cà phê, thuốc lào, đồ hộp, mì gói, thịt kho và ít xôi nếp để anh dùng đỡ. Kỳ sau muốn gì anh cho em biết em sẽ mang vào.
Lợi dụng lúc cô gái đang sắp xếp đồ đạc, Trang Điểm lén ngắm nhìn cô gái. Dưới con mắt tinh đời của chàng thì chàng phải công nhận rằng cô gái rất đẹp. Dù đang mặc chiếc áo cánh màu hoa cà và chiếc quần lãnh đen nhưng thân hình nàng rất cân đối, uyển chuyển. Nàng có đôi mắt quyến rũ đến lạ lùng. Nàng vừa có cái vẻ đằm thắm của người vợ hiền, lại vừa có cái ranh mãnh của cô gái thông minh cho nên càng nhìn Trang Điểm lại càng ngất ngây.
Khi lên tiếng hỏi thế mà chẳng thấy Trang Điểm trả lời gì cả thì cô gái ngửng đầu lên và nàng bắt gặp ngay anh chàng đang ngây người ra nhìn mình. Cô gái bật cười nói:
– Anh đa tình vừa vừa chứ. Mới có gặp nhau có một lần mà nhìn người ta như muốn ăn tươi nuốt sống vậy?
Nói rồi cô gái thu dọn mớ đồ thăm nuôi vào cái giỏ rồi cẩn thận đặt trên chỗ cửa sổ ngay đầu nằm của Trang Điểm rồi bạo dạn leo lên ngồi dựa lưng vào tường, ngồi ngay bên cạnh Trang Điểm.
Bị cô gái chế riễu thế Trang Điểm đỏ bừng cả mặt nhưng với bản tính gan lì bạo dạn, chàng tấn công lại liền:
– Thế sao em chọn anh?
Nghe hỏi vậy cô gái cười khúc khích đáp:
– Anh đẹp trai thế này không yêu cũng uổng.
Lời nói của cô gái như mật rót vào lòng làm cho Trang Điểm không còn kiềm chế nỏi men tình đang bốc. Nhìn trước nhìn sau, thấy căn buồng vắng hoe, chàng đưa tay ôm đại Thu Thủy vào lòng mà nàng cũng chẳng phản đối gì. Và hai người cứ ngồi yên như thế một hồi lâu. Lát sau Thu Thủy gỡ tay Trang Điểm ra, vừa sửa lại mái tóc vừa nói:
– Anh lo gì, tối nay em sẽ ở lại với anh… tha hồ. Nè, anh cũng thuộc típ háu ăn lắm đấy nhé.
Lúc này hai người đã vuợt qua mọi hàng rào ngăn cách. Ngồi một hồi lâu nhìn ra ngoài bóng nắng áng chừng tới giờ cơm chiều, Thu Thủy nói:
– Thôi đến giờ em phải về. Tối nay khoảng mười giờ em sẽ đến thăm anh.
Nói xong nàng đứng dậy tần ngần nắm lấy tay Trang Điểm, nắm một hồi lâu rồi từ từ buông ra, rồi nàng quay lưng ra phía cửa rồi bóng nàng vụt tan biến mất vào chiếc sân trại tù rộng mênh mông.
Khi Thu Thủy vừa đi khỏi thì ngoài sân đã có tiếng ồn ào rồi tiếng người tru tréo:
– Ê, Trang Điểm! Bộ ông nói chuyện với ma trong đó hay sao mà không chịu ra lấy cơm? Bộ chê cơm tù rồi phỏng?
Đó là tiếng réo gọi của mấy người bạn cùng buồng. Tiếng ồn ào đã kéo chàng ra khỏi cơn mê. Khi chàng vừa dụi mắt vừa lảo đảo đứng dậy bước ra ngoài, dù trong lúc đầu óc chưa được tỉnh táo lắm, chàng vẫn còn nhận ra mùi hương thoang thoảng đâu đây. Và trên đầu nằm hình như vẫn còn nguyên chiếc giỏ xách với đầy đủ các món thăm nuôi mà Thu thủy vừa đem tới lúc nãy.
Hôm đó vào khoảng mười giờ tối khi mọi người trong buồng đã ngủ yên thì Thu Thủy lại xuất hiện ngay chỗ nằm của Trang Điểm. Nàng mặc một bộ bà ba trắng, tóc nàng để xõa cho nên dưới bóng trăng rọi qua hàng chấn song, nàng trông đẹp như một cô gái Liêu Trai. Khi Trang Điểm nhỏm dậy thì chàng đã thấy nàng nhoẻn miệng cười rồi vén mùng lên, chui tọt vào, rồi nằm ngay bên cạnh. Thế là anh chàng diễm phúc nhà ta đêm đó tìm lại được cái lạc thú tuyệt diệu nhất trong đời của người đàn ông đó là đêm “động phòng hoa chúc”. Và cứ thế cuộc sống của đôi tình nhân này kéo dài mãi cho đến gần sáu tháng sau.
Đấy là thế giới riêng của chàng Trang Điểm, nhưng đối với bạn tù cùng buồng thì sao? Kể từ sau đêm cầu cơ nguời ta thấy chàng ta như kẻ mất hồn. Anh thường lang thang thơ thẩn một mình và nói vớ vẩn chẳng chuyện nào vào chuyện nào cả. Tệ hại nhất là vào những bữa cơm chiều chàng ta thường dọn thêm một cái chén, một đôi đũa như thể chờ ai đến… rồi vừa ăn vừa lảm nhảm như nói chuyện với người thuộc thế giới vô hình. Một số người thấy vậy tỏ ra ái ngại và có ý trách cứ mấy tay tổ chức buổi cầu cơ hôm ấy là đã chơi chuyện dại dột. Tuy nhiên một số khác lại cho rằng biết bao nhiêu người cầu cơ nhưng có sao đâu. Vả lại theo các sách vở nói về ma quỷ thì ma quỷ vốn rất sợ nhà tù. Tại cái địa ngục này thì đám cải tạo nhà ta không thành ma thì còn thành cái gì nữa? Nào là ma đói, ma khát, ma bị vợ bỏ, ma tứ cố vô thân… ma ở tập trung đông đảo thế này thì còn ma nào dám đến phá nữa? Do đó chuyện cầu cơ đêm đó chỉ là chuyện tào lao hơi đâu mà tin. Có điều lúc sau này Trang Điểm trông hốc hác và gầy đi rất nhiều. Nhiều đêm anh ta không chịu ngủ mà cứ lục đục nói năng lảm nhảm lúc cười lúc khóc khiến Buồng Trưởng phải báo lên công an để có thể phải chở anh ta đi nhà thương điên không biết chừng. Mới đầu thì bọn chúng không chịu tin nhưng sau một thời gian cử người bí mật theo dõi thì đám công an cai tù phải công nhận rằng anh đã mắc bệnh tâm trí, tức bệnh điên khá nặng nếu không thả ra thì phải xiềng chân ở nhà cách ly để anh ta khỏi phá phách người khác.
Hôm nay là sáng Chủ Nhật cũng như hàng trăm sáng Chủ Nhật khác. Tuy nhiên có điều đặc biệt là chiều hôm qua có một toán tù mới chuyển trại đến trong đó có một vị thượng tọa tên Thích Minh Tâm. Nghe nói thầy Minh Tâm tu theo Mật Tông cho nên thầy rất sành về trị tà ma và bùa chú. Theo tâm lý chung, mỗi khi tù được chuyển đến trại mới họ thường chạy qua chạy lại các buồng để tìm người quen. Vậy thì thầy Minh Tâm có ghé qua đây thì cũng chẳng phải vì chàng Trang Điểm này. Tuy nhiên vừa mới bước vào buồng thì thầy hơi khựng lại và thầy xoay qua nói với anh buồng trưởng:
– Cậu ạ, buồng này lạ lắm. Chuyện người chết trong tù là chuyện thường. Sau khi chết rồi thì oan hồn hoặc vào địa ngục hoặc đầu thai chứ không có ai ở nhà tù cả. Thế nhưng buồng này lại có nhiều âm khí. Để thầy xem…
Nói xong thầy bước hẳn vào bên trong vừa đi vừa trầm ngâm để rồi cuối cùng thầy dừng lại nơi chỗ nằm của Trang Điểm lấy tay chỉ rồi nói:
– Âm khí tụ ở chỗ này. Lạ lắm! Lạ lắm!
Ngay lúc đó thì Trang Điểm cũng từ ngoài thất thểu bước vào. Khi nhìn thấy thầy Minh Tâm anh khựng lại và có ý quay lui. Nhưng chỉ cần nhìn sắc diện của Trang Điểm thì thầy cũng đoán ra câu chuyện rồi cho nên thầy nói khẽ với anh buồng trưởng:
– Âm khí phát ra từ người này.
Nghe nói thế anh buồng trưởng giật mình và bắt đầu thú thực với thầy những dấu hiệu bất thường của Trang Điểm gần sáu tháng qua. Nghe xong thầy gục gặc đầu nói:
– Thầy có thể chữa được người này. Gọi anh đó đến gặp thầy.
Thế rồi dưới sự vỗ về của thầy Minh Tâm, của anh Buồng Trưởng và một số bạn, Trang Điểm dần dần tỉnh táo trở lại và anh thú thực kể từ sau đêm cầu cơ anh đã ăn nằm với Thu Thủy như thế nào. Nghe xong thầy Minh Tâm thở dài nói:
– A Di Đà Phật! Họa phúc khôn lường. Người âm này chưa hẳn là người xấu. Thế nhưng người âm không thể chung sống với người dương. Nếu cứ tiếp tục như thế này thì khoảng nửa tháng nữa con sẽ mất hết tinh khí mà chết. May cơ duyên gặp thầy, thầy cho con tấm bùa này thì người đó không thể nào gần con được nữa.
Nói xong thầy tháo chiếc tượng Phật đeo ở cổ, thầy niệm chú rồi choàng cái tượng Phật đó vào cổ Trang Điểm. Làm xong thầy ra hiệu cho mọi người im lặng rồi thầy ngồi thế kiết già, tay bắt ấn Tam Muội như thể xuất hồn để đi vào một cõi xa xăm nào đó.
Hôm ấy vào khoảng mười giờ đêm Thu Thủy lại xuất hiện trước chỗ nằm của Trang Điểm. Thay vì nhoẻn miệng cười như mọi lần, nàng bật khóc như mưa như gió. Khóc xong nàng nói:
– Cái tượng Phật kia làm em không thể nào gần anh được nữa. Nhưng duyên nợ của em với anh tới đây là hết rồi. Hôm qua em gặp thầy nghe thầy khuyên giải em đã giác ngộ.
Nói đến đây như thể quá xúc động nàng lại bật khóc. Khóc một hồi nàng kể lể:
– Năm xưa em là cô gái giao liên việt cộng ở vùng này. Trong một chuyến công tác em bị lính của Sư Đoàn 18 bắn chết. Mới đầu em hận các anh lắm. Nhưng sau ngày 30-4-75 em thấy bọn việt cộng chúng nó tàn ác quá. Bao nhiêu người chết oan xuống đây gặp em, em đâm ra tỉnh ngộ và thương các anh. Vì muốn làm một cái gì đó chuộc lỗi nên em đã tình nguyện làm… làm… vợ anh.
Nói đến đây nàng lại tấm tức khóc. Hồi lâu sau nàng lấy tay quệt nước mắt nói tiếp:
– Vì em theo chủ nghĩa Mác-Xít vô thần không tin vào luật luân hồi nhân quả nên khi chết em không được đầu thai thành người mà thành kiếp chồn. Ngày mai đúng hạn sáu tháng anh sẽ được thả và nghiệp của em cũng đã hết rồi. Nếu như anh không quên ân tình cũ, trên đường về nhà anh nhớ ghé ngang cây đa lớn ở mé rừng, nếu thấy xác của con chồn nằm ở đó thì tức là em đã hóa kiếp và được đầu thai. Xin anh chôn cất em tử tế anh nhé…
* * *
Sáng hôm sau khi các đội đang tập họp ở sân trại để chuẩn bị đi lao động thì tên công an Trưởng Ban Hồ Sơ từ ngoài cổng bước vào. Hắn lấy ra một tờ giấy rồi khoát tay ra lệnh cho tất cả im lặng để đọc lệnh tha đặc biệt trong đó chỉ có một người duy nhất được thả là Đại Úy Trang Điểm với lý do: Bị bệnh tâm trí.
Thế rồi dưới sự phụ giúp của các bạn tù, Trang Điểm được hộ tống lên văn phòng trại để làm thủ tục phóng thích. Khoảng hai giờ sau trên con đường từ trại Z.30A ra Ngã Ba Ông Đồn người ta thấy bóng dáng thất thểu của Trang Điểm trên con đường đất đỏ. Khi tới ngã ba bìa rừng, nhớ lời Thu Thủy chàng tiến tới một gốc cây đa cành lá la đà. Và ngay dưới gốc cây đa, trên đám cỏ khô xác một con chồn hương nằm chết ở đó. Chàng vội vàng quỳ xuống ôm xác con chồn hương vào lòng. Xác của con chồn vẫn còn mềm mại và tự nơi nó tỏa ra một mùi thơm gạo nàng hương giống như mùi da thịt của Thu Thủy… và chàng bật khóc. Khóc một hồi chàng lượm một cành cây, đào một cái hố nhỏ rồi chôn xác con chồn ở đó.
Trên con đường mòn trở ra con đường đất đỏ bóng của Trang Điểm nổi bật lên trên khu đồi bắp bạt ngàn vừa mới thu hoạch xong, nằm gục chết như một khu rừng khô cháy. Trên đôi mắt của Trang Điểm vẫn còn ngấn lệ. Chàng vừa đi vừa lẩm bẩm:
– Xin cám ơn Thu Thủy. Trong cái xã hội cộng sản đầy thú tính như thế này sống với em mà anh cảm thấy ấm cúng hơn là sống với người. Xin cám về sự có mặt của em trong những ngày tháng cay đắng nhất của kiếp tù! Xin cám ơn Thu Thủy.
Đào Văn Bình
( Trích trong tuyển tập Hương Xĩt Xa xuất bản năm 1995)
Chú thích:
(1) Nhạc vàng: Bọn cộng sản cho rằng nhạc miền Nam ủy mị, đồi trụy cho nên chúng gọi là nhạc vàng
(mầu vàng mầu yếu đuối)
(2) Toán Lâm sản: Toán đốn gỗ trên rừng.
(3) Thăng: bỏ đi.
(4) Giáng: nhập vào, tới.
(51) Quay phim: kể chuyện
(6) Mật Tông: một tông phái Phật Giáo chuyên đọc tụng các thần chú.
(7) Thế kiết già: xếp bằng tròn, hai lòng bàn chân hướng lên trời.
(8) Ấn Tam Muội: các ngón tay ở một vị thế mà Phật Giáo nghĩ là có thể an trụ tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments