Friday, January 27, 2023
spot_img

Tại sao bạn cảm thấy “buồn buồn” vào ngày tháng cuối năm?

CALI TODAY NEWS – Khi mùa hè chuyển sang mùa thu, ngày ngắn hơn có thể khiến một số người cảm thấy “buồn buồn của mùa đông”. Sau đây, chuyên gia cung cấp thông tin về cách đối phó với chứng trầm cảm theo mùa, thường xảy ra vào những tháng lạnh và tối trong năm.

Còn được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), tình trạng này có thể phản ánh sự thay đổi nồng độ serotonin và có liên quan đến trầm cảm .

Theo Tổ chức Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ, các triệu chứng trầm cảm theo mùa có thể tương tự như các triệu chứng xảy ra với bệnh trầm cảm. “Đôi khi có thể khó phân biệt SAD với các loại trầm cảm khác.”.

Trong khi khoảng 5% dân số Hoa Kỳ trải qua SAD, con số này cao tới 10% ở vùng phía bắc, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy.

Phụ nữ có tỷ lệ SAD cao hơn, có xu hướng ở độ tuổi từ 20 đến 30.

Các triệu chứng bao gồm trầm cảm, lo lắng , thay đổi tâm trạng, khó ngủ, thay đổi thói quen ăn uống, thờ ơ và các vấn đề tình dục.

Tình trạng này có thể biểu hiện dưới dạng cảm giác đau khổ, tội lỗi, tuyệt vọng, giảm hứng thú với các hoạt động và mất lòng tự trọng. Đôi khi một người bị SAD có tâm trạng cực đoan, với các giai đoạn hưng cảm vào mùa xuân và mùa hè. Các triệu chứng khác có thể bao gồm thèm ăn, mất ham muốn tình dục, muốn tránh tiếp xúc xã hội và rối loạn giấc ngủ.

Một người bị SAD có thể cảm thấy các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông bắt đầu và cảm thấy bị cô lập hoặc lo lắng hơn trước đây do các tác nhân gây căng thẳng liên tục từ đại dịch.

Larson cho biết trong một thông báo báo chí của trường đại học: “Các triệu chứng ban đầu của SAD có thể làm trầm trọng thêm bởi các yếu tố gây căng thẳng có sẵn từ COVID, khiến một người dần mất bản năng khả năng giải quyết các vấn đề”.

Dự phòng trầm cảm theo mùa

Để phòng bệnh trầm cảm theo mùa bạn cần dành thời gian để đi ra ngoài hàng ngày, kể cả khi trời u ám, không có nắng. Ánh sáng vào ban ngày cũng có tác dụng với bạn, nếu bên ngoài trời quá lạnh, bạn hãy kéo rèm và ngồi gần cửa sổ cho ánh nắng chiếu vào.

Sử dụng hộp ánh sáng 10 000 lux khi mùa thu bắt đầu, kể cả khi bạn chưa cảm thấy có dấu hiệu trầm cảm.

Có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Vận động: Không có môn thể thao làm giảm trầm cảm tốt nhất, cách tốt nhất là tăng cường vận động. Đầu tiên, tập thể dục làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. Khi tập thể dục, các hormone cải thiện tâm trạng như dopamine và serotonin cũng như các chất giảm đau như beta-endorphin và endocannabinoids đồng thời tiết ra giúp con người không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn cả nhận thức và giảm căng thẳng.

Các chuyên gia khuyên con người nên cố gắng đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày.

Nếu bạn gặp khó khăn khi bước ra ngoài khỏi cửa, chạy bộ 15 phút hoặc đi bộ 30 phút mỗi ngày đã là một bước tiến lớn. Tôi khuyên bạn bắt đầu với những bước nhỏ trước và tăng dần thời lượng và cường độ.

Nguồn Usnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments