Nghệ thuật tuồng cổ Huế lần đầu tiên xuống phố

CALI TODAY NEWS – Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Ngàn xưa âm vọng” tôn vinh nghệ thuật tuồng cổ Huế, với sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ quảng diễn trên các đường phố Huế…
Sáng 28.6, gần 200 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống cung đình Huế (Thừa Thiên–\Huế) đã xuống đường, quảng diễn nghi lễ rước mặt nạ tuồng cổ.
Gần 200 nghệ sĩ quảng diễn trên đường phố Huế KEVIL LONG
Từ sáng sớm, các nghệ sĩ đã hóa thân trong những trang phục truyền thống của bộ môn tuồng Huế. Họ mang các đạo cụ với màu sắc rực rỡ như nghi trượng, cờ xí, lồng đèn, gánh kiệu, chiêng, trống… để biểu diễn.
Lễ tạ tổ tại Thanh Bình từ đường KELVIN LONG
Bắt đầu chương trình là nghi thức tế tổ tại Thanh Bình từ đường, tức nhà thờ tổ ngành nghệ thuật hát tuồng truyền thống còn lại ở Huế. Sau đó, các nghệ sĩ quảng diễn theo cung đường Chi Lăng đến Trần Hưng Đạo, qua Lê Duẩn rồi dừng lại ở Nghênh Lương đình.
Chương trình quảng diễn xuất phát từ đường Chi Lăng KELVIN lONG

Các nghệ sĩ với mặt nạ tuồng, trang phục, đạo cụ sặc sỡ KELVIN LONG
Tại đây, đội nghệ sĩ tuồng đã biểu diễn các tiết mục cùng trích đoạn tuồng Huế như Trống hội Tuồng đồ, bài bản múa bông và các trích đoạn: Ác thiện ẩn hình, Mộc Quế Anh dâng cây Giáng hương long, Mạnh Lương trộm ngựa
Sau đó, đoàn diễu hành tiếp tục tiến vào các đường Lê Duẩn, cửa Quảng Đức, cửa Hiển Nhơn… để biểu diễn, rồi kết thúc chương trình tại Duyệt Thị đường (trong Đại nội Huế).
Các nghệ sĩ biểu diễn tại Nghênh Lương đình KELVIN LONG
Theo NSND Phan Thị Bạch Hạc, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, chương trình biểu diễn lần này ngoài để giới thiệu hình ảnh nghệ thuật tuồng đến người dân và du khách dịp Festival còn là dịp tri ân những nghệ sĩ tiền bối là các truyền nhân của loại hình nghệ thuật tuồng cổ.
“Chúng tôi muốn quảng bá và giới thiệu hình ảnh tuồng mà lâu nay sân khấu tuồng vắng bóng khán giả. Lần này công chúng sẽ thấy được những mặt nạ tuồng, thưởng thức các trích đoạn tuồng cổ. Đồng thời, còn để tri ân, tưởng nhớ các nghệ sĩ là những người thầy đã từng dạy chúng tôi”, NSND Bạch Hạc nói.
Sáng nay, khi chứng kiến các đoàn nghệ sĩ biểu diễn trên phố, nhiều người dân lớn tuổi tại TP.Huế đã bày tỏ cảm xúc bồi hồi, nhớ lại những năm tháng ngồi xem hát bội (tuồng). Với những người trẻ, đây là một hoạt động nghệ thuật thú vị, để họ biết thêm về văn hóa Huế.
Thông qua chương trình, các nghệ sĩ muốn đưa nghệ thuật tuồng gần hơn với công chúng KELVIN LONG
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên nghệ thuật tuồng cổ được đưa xuống phố biểu diễn. Hoạt động này đã tạo nên một chương trình nghệ thuật đặc sắc trong Festival Huế 2022.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus