Mùa Vu Lan 2019, tản mạn chuyện Lý Nhã Kỳ có nhiều ‘cha nuôi – mẹ nuôi – anh nuôi’…

Minh Châu
 
(VNTB) – Nhóm phụ trách truyền thông của doanh nhân Lý Nhã Kỳ đã gửi đến các phóng viên chuyên trách về văn hóa, bản tin: “Từ Ấn Độ, Lý Nhã Kỳ xác nhận tỷ phú Mumbai Nitin Shah đã nhận cô làm con nuôi và dành cho cô sự tiếp đãi như người trong gia đình”.
 
Vợ chồng tỷ phú Mumbai Nitin Shah với cô ‘con gái nuôi’ Lý Nhã Kỳ.
 
 
Gia đình tỷ phú Mumbai Nitin Shah đã có mặt ở Phú Quốc vào tháng trước để tổ chức tiệc cưới cho người con út.
 
Lý Nhã Kỳ là nghệ danh của Trần Thị Thanh Nhàn, được đồn đoán là người tình suốt 9 năm qua của Lê Trương Hiền Hòa, con trai thứ của cựu ủy viên Bộ Chính trị Lê Thanh Hải – người được xem là gây nhiều nợ máu với cư dân Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn.
 
Ông Lê Trương Hiền Hòa hiện là Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch TP.HCM. Ông kém Lý Nhã Kỳ 2 tuổi.
 
Lý Nhã Kỳ nổi tiếng trong giới showbiz về gia thế ‘vay mượn’. Năm 2016, Lý Nhã Kỳ được nhận tước vị Công chúa Châu Á do hoàng đế tối cao Mangacop Unipa Saud Al Hadj đại diện cho Chính quyền Bộ tộc Mindanao của Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro Philippines phong tặng.
 
Lý Nhã Kỳ thông thạo tiếng Trung Quốc. Cuối năm 2009, bà Alice Chiu, chủ tịch tập đoàn Henyep đồng thời là chủ tịch quỹ từ thiện quốc tế Sheen Hok của Trung Quốc đã nhận Lý Nhã Kỳ là con gái nuôi. 
 
Người mẹ nuôi thứ hai tại Trung Quốc của Lý Nhã Kỳ là bà Madame Wong, chủ tịch một tập đoàn nổi tiếng về các nhãn hiệu kim cương dành cho giới thượng lưu tại Hong Kong.
 
Giờ đây, trung tuần tháng 8-2019, Lý Nhã Kỳ có cha nuôi là tỷ phú người Ấn Độ Mumbai Nitin Shah.
 
Lý Nhã Kỳ cũng công khai tin tức về việc có hai người ‘anh nuôi’ là tỷ phú người Trung Quốc Soofeen Hu, chuyên kinh doanh ngọc bích. Người ‘anh nuôi’ tiếp theo có quốc tịch Philippines, cũng là tỷ phú, tên Chavit Singson.
 
“Mẹ nuôi – cha nuôi” là cụm từ được ghi hẳn hoi không hề bỏ trong dấu ngoặc kép ở các email ‘cậy đăng’ từ bộ phận truyền thông của Lý Nhã Kỳ. Các trang báo của Việt Nam cứ thế mà đăng luôn cụm từ ‘mẹ nuôi – cha nuôi’. Xét về mặt quy định của pháp luật, việc Lý Nhã Kỳ có quá nhiều ‘mẹ nuôi – cha nuôi’ ở nước ngoài là hành vi vi phạm pháp luật của Việt Nam.
 
Trong trường hợp của Lý Nhã Kỳ, Luật nuôi con nuôi của Việt Nam có quy định: “Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài”.
 
Luật nuôi con nuôi dành chương 3 về “Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài”, từ điều 28 đến điều 43. Trong mọi trường hợp, ‘con nuôi’ theo luật định đối với công dân Việt Nam là dưới 18 tuổi. 
 
Lý Nhã Kỳ sinh ngày 19 tháng 7 năm 1982, không thể làm ‘con nuôi’ theo đúng quy định pháp luật trong bất kỳ trường hợp nào.
 
Như vậy, ‘động cơ’ của chuyện ‘làm con nuôi – em nuôi’ này của công dân Việt Nam Trần Thị Thanh Nhàn/ Lý Nhã Kỳ? Liệu có mối liên quan nào đến sự giàu có bí ẩn của Lỹ Nhã Kỳ xuất phát từ những mối quan hệ gia thế có nguồn gốc từ Trung Quốc ấy? Đặc biệt là ông Lê Thanh Hải, ‘cha chồng’ tương lai của Lý Nhã Kỳ vốn được đồn đoán đã ‘kết nghĩa kim bằng’ với cựu Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.
 
Trong vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm dưới ‘triều đại’ Lê Thanh Hải, giới bất động sản Sài Gòn nói rằng số tài sản khổng lồ mà Lý Nhã Kỳ sở hữu còn đến từ chuyện ‘cướp đất’ này. Sẽ đáng sợ hơn, có khi nó ẩn chứa những hành động cho thế lực ngoại bang núp đằng sau những bà mẹ tỷ phú gốc Trung Quốc của Lý Nhã Kỳ.
 
Trong mùa Vu Lan, ca khúc “Bông hồng cài áo” lại cất lên da diết. Có lẽ với trường hợp Lý Nhã Kỳ tiếp tục có ‘quá nhiều mẹ – cha’, nên sẽ khó thể rung cảm trước giai điệu: Một bông hồng cho em/ Một bông hồng cho anh/ Và một bông hồng cho những ai/ Cho những ai đang còn mẹ/ Đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn… 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus