Sunday, March 26, 2023
spot_img

Mùa Thu Đi Xem Tranh của Võ Tá Đồng

Cali Today News – Những tháng vào Thu ở thung lũng hoa vàng thường có những sinh hoạt văn học nghệ thuật như buổi khai mạc phòng tranh của họa sĩ Võ Tá Dồng tại Mexican Heritage Plaza trên góc đường King Rd và Alum Rock Ave vào lúc 5 chiều ngày 11 tháng 11 năm 2016. Đây là lần thứ 9 họa sĩ Võ Tá Đồng triển lãm tranh, ngoài ra nữ họa sĩ Laurianne Lê phu nhân của họa sĩ Đồng cũng có tranh tĩnh vật, lần nầy có sự tham gia của điêu khắc gia Phạm Thế Trung từ Canada sang triển lãm các bức tượng của ông

Hiện diện trong buổi triển lãm tranh có các họa sĩ, nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia và một số ca sĩ trong vùng, ban nhạc và ca đoàn Du Ca San Jose, ngoài ra còn có một số thân hữu thích hội họa. Mở đầu chương trình nhà văn Sao Biển có lời cám ơn quan khách sau đó họa sĩ Võ Tá Đồng nói về sáng tác những tác phẩm của mình. Phòng tranh của họa sĩ Võ Tá Đồng bao gồm chân dung, phong cảnh và tranh trừu tượng, với tranh tĩnh vật của Laurianne Lê và các bức tượng của điêu khắc gia Phạm Thế Trung. Bức tượng thuyền nhân bằng thạch cao to chưa đến 2 feets đã thể hiện một hình ảnh: sóng to thuyền vỡ con người ôm nhau chờ chết. Một thảm cảnh trên biển Đông vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 vào thế kỷ 20, khi cộng sản miền Bắc chiếm miền Nam, dân Việt phải tìm đường vượt biển để tìm tự do.

Dọc bờ biển California có rất nhiều cảnh đẹp làm đề tài cho các họa sĩ và các nhiếp ảnh gia, trước cảnh thiên nhiên hung vĩ đã tạo nguồn cảm hứng cho họa sĩ Võ Tá Đồng vẽ tranh. Với đường nét sắc sảo phối họp với màu sắc linh động họa sĩ Đồng đã tạo ra hai bức tranh phong cảnh thật đẹp thật sống động, người thưởng ngoạn đứng trước hai bức tranh như hòa mình vào cảnh vật. Laurianne đặc sắc với bức tranh tĩnh vật có tên đôi ta qua hai trái thanh long chín đỏ.Về tranh trừu tượng của họa sĩ Võ Tá Đồng có bức tranh đề tên Công Chúa Mỵ Nương, một phụ nữ xỏa tóc, thân người nghiêng về phía sau, đầu cúi xuống nhìn vào đôi tay đang thả ra những chiếc lông, trong khi trên người được khoát lên chiếc áo màu trắng tinh, những chiếc lông màu trắng có cái đang bay lơ lững có cái sắp rơi xuống đất trong một không gian u tối biểu hiện qua những gam màu đen, đỏ, xám tro và xanh. Nói theo họa sĩ Rừng hội họa chủ yếu là màu sắc, ở đây họa sĩ Đồng dùng hai màu đối ngược nhau đen pha sắc đỏ và trắng làm nên một bức tranh sống động một huyền sử thời xa xưa qua truyện Trọng Thủy và Mỵ Châu Công chúa con gái vua An Dương Vương nước Nam Việt.

Khách tham dự có một buổi tối vừa xem tranh, nghe ca nhạc do các ca sĩ trong đoàn du ca San Jose trình diễn cùng các khách mời trình bày các bản tình ca. Thức ăn và rượu vang không thể thiếu trong một buổi sinh hoạt mang tính nghệ thuật.

Hoàng Sơn Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT