“MASTER Z: IP MAN LEGACY”

Lưu Nam Anh

Ip Man (1893-1972), còn được gọi là Yip Man, là một võ sư bậc thầy của trường phái Wing Chun.  Ông sinh ra và lớn lên tại Quảng Đông, nhưng di cư sang Hong Kong năm 1950 sau khi Tàu Cộng chiếm trọn Trung Quốc.  Ông được nhiều người biết đến vì ông có một người học trò nổi tiếng – Lý Tiểu Long (Bruce Lee).  Cuộc đời của ông không có gì đặc biệt nhưng giới làm phim tại Hong Kong đã tiểu thuyết hóa và thần tượng hóa ông thành một người hùng dám đứng lên đối đầu với bọn phát xít Nhật khi Nhật Bản xâm lăng Trung Quốc, và cho ra đời một loạt phim về nhân vật Ip Man.

“Franchise” Ip Man đã được khởi đầu năm 2010 với phim “Ip Man” của đạo diễn Wilson Yip với tài tử Donnie Yen trong vai chính.  Sau đó, nhóm làm phim Wilson Yip – Donnie Yen thực hiện tiếp “Ip Man 2” và “Ip Man 3” (Mike Tyson xuất hiện trong phim này).  Bên cạnh đó là “The Legend Is Born: Ip Man” với Donnie To, “Ip Man: The Final Fight” với Anthony Wong và “The Grandmaster” của đạo diễn Wong Kar Wai với Tony Leung và Ziyi Zhang (Lê Cung xuất hiện trong phim này).

Với bộ mặt lầm lì, Max Zhang thủ vai Cheung Tin Chi, một cao thủ của trường phái Wing Chun.  Cheung từ bỏ ý định mở võ đường sau bị Ip Man đánh bại (Donnie Yen thủ vai Ip Man và cũng là 1 trong 2 nhà sản xuất của phim này xuất hiện rất nhanh trong 1 cảnh “flashback”), và thay vào đó mở một tiệm tạp hóa tại Hong Kong để làm phương tiện mưu sinh cũng như để nuôi con.  Sau khi ra tay giúp 2 cô gái đánh bại bọn băng đảng của động thuốc phiện do Tso Sai Kit (Kevin Cheng) làm chủ, Cheung vô tình vướng vào vòng ân oán giang hồ.  Sau đó, Cheung phải đối đầu với chị của Kit là Tso Ngan Kwan (Michelle Yeoh của“Crouching Tiger, Hidden Dragon”), thủ lãnh băng đảng nay muốn “go legit” và Davidson (Dave Bautista của “Avengers: Infinity War”), một tên trùm buôn bán ma túy giả dạng thành chủ một nhà hàng “steak house”.

“Master Z: Ip Man Legacy” tham gia “Ip Man universe” (chữ dùng trong “production notes”) muộn màng nhất nhưng bù lại đạo diễn Yuen Woo-Ping có quá nhiều kinh nghiệm “đấm đá” vì ông đã từng là “action choreographer” của các phim lừng danh như bộ phim 3 tập “The Matrix”, “Crouching Tiger, Hidden Dragon”, “The Grandmaster” và bộ phim 2 tập “Kill Bill”.  Chính vì thế, những màn đấm đá giữa 3 nhân vật Cheung, Kwan và Davidson rất ly kỳ và ngoạn mục.  Tuy nhiên, tôi không đồng ý với cách đối xử tàn bạo với phụ nữ trong phim này.  Thêm vào đó, phong cảnh dựng trong phim rất xơ xài, không che dấu được sự giã tạo.

Nếu bạn tìm một phim hành động với nhiều màn đấm đá đẹp mắt, nhưng nhẹ phần “tuyên truyền” và thần tượng hóa nhân vật, tôi nghĩ “Master Z” sẽ là một phim thích hợp cho bạn

————————————————————————————    

MASTER Z: IP MAN LEGACY

Đạo diễn: Yuen Woo-Ping

Viết phim bản: Edmond Wong, Chan Tai Lee  

Diễn viên: Max Zhang, Dave Bautista, Michelle Yeoh, Tony Jaa

Dài: 108 phút

««

————————————————————————————–

 

Lưu Nam Anh là bút hiệu của Andrew N. Lưu, một trong những REALTOR® kỳ cựu nhất của công ty địa ốc Tuscany Real Estate Services. Nếu quý bạn đọc có những ý kiến đóng góp hay phê bình về bài viết này, xin vui lòng liên lạc trực tiếp với anh tại iLovevanGogh@yahoo.com hay gọi (408) 896-7388.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus