Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ca sĩ Myra Tran Minh Như: Ngôi sao âm nhạc sáng chói trong American Idol

Linh Vũ

Tôi được mời làm MC hướng dẫn chương trình trong đêm văn nghệ đặc biệt mừng ngày sinh nhật của Ca sĩ Trần Anh Thư tại Seattle, trong dịp này tôi quen biết nữ ca sĩ Myra Tran hay còn gọi là (Trần Minh Như) đang trên đường dự thi American Idol lần (season/Part) thứ 17 trong tháng 3/2019. Trong đêm văn nghệ giúp vui Myra Trân đã làm tôi khá ngạc nhiên, sửng sốt với giọng ca quá tuyệt vời, tôi chăm chú nghe từng chữ và phong cách trình diễn của cô. Sau khi ca khúc chấm dứt tôi thầm nói với lòng mình có phải đây là một thiên tài âm nhạc, một tuổi trẻ Việt Nam đang tiên phong mở cánh cửa cho những bạn trẻ Việt bước vào vòm trời âm nhạc của thế giới sau này? Cô mới qua Mỹ khoảng một năm nhưng tiếng Anh khá lưu loát, cách phát âm (accent) rất chuẩn như những em sinh đẻ ở Mỹ.

Đó là buổi gặp gỡ đầu tiên trong đêm văn nghệ tại Seattle. Trước khi tôi nói thêm về cô ca sĩ trẻ tuổi Myra Tran, tôi xin được lướt qua về tổ chức American Idol, để chúng ta thấy những chặng đường khó khăn ra sao, để trở thành một ca sĩ Hollywood. Đồng thời cho chúng ta một cái nhìn tổng quát hơn về cuộc thi này. Những thí sinh chọn vòng sơ khởi tức là (win a ticket to Hollywood) và sau đó, nếu được chiến thắng những lần tranh tài kế tiếp sẽ tiến xa hơn cho đến lần chung kết. Thí sinh sau cùng sẽ được trình diễn trong đêm trao giải Oscars. (American Idol 2019 contestants cover Queen during the Oscars).

American Idol là cuộc thi âm nhạc do đài truyền hình tổ chức và phát sóng của nước Mỹ. Tổ chức này được mua lại bản quyền từ chương trình Pop Idol của Anh do nhà sản xuất Simon Fuller sáng lập. Chương trình này bắt đầu phát sóng trên đài Fox từ ngày 11 tháng 6 năm 2002 đến ngày 7 tháng 4 năm 2016, đã trải qua 15 kỳ (seasons) tuyển chọn. Đến ngày 11 tháng 3/2018 được thực hiện trên đài ABC kỳ thứ 16 (seasons). đây là một chương trình đã thu hút đông khán giả nhất Hoa Kỳ. American Idol được sáng lập với mục đích tìm ra những ca sĩ nhiều triển vọng nhất. Chương trình lần đầu tiên của American Idol đã ra mắt như một chương trình thay thế mùa hè vào tháng 6 năm 2002 trên đài truyền hình Fox. Với sự đồng tổ chức bởi Ryan Seacrest và Brian Dunkman. Chương trình American Idol rất thành công với số khán giả theo dõi trên toàn quốc Hoa Kỳ và thế giới lên hàng kỷ lục. Tuy nhiên, trong thời gian trước đây có nhiều bình luận, chỉ trích về chương trình này, cho nên đã bị gián đoạn một thời gian. Ngày 11 tháng 5 năm 2015, trước đêm chung kết kỳ thứ mười bốn, Đài truyền hình Fox tuyên bố rằng kỳ thứ mười lăm của American Idol sẽ là lần cuối cùng. Nhưng sau đó, số khán giả được tăng lên, xếp hạng đã tăng trở lại trong mùa cuối cùng và chương trình đã kết thúc vào năm 2016…. Cho đến tháng 5 năm 2017, ABC mua bản quyền và chương trình đã trở lại cho mùa truyền hình 2017-2018. Chúng tôi xin lướt qua một vài điểm chính của chương trình American Idol.

Điều kiện đủ để dự thi: 

Độ tuổi dành cho các thí sinh từ 15 đến 28 tuổi như hiện nay. Giới hạn tuổi ban đầu là 16 đến 24 trong ba kỳ (season) đầu tiên. Các thí sinh phải là người cư trú hợp pháp ở Mỹ.

Thử giọng ban đầu

Các thí sinh phải trải qua ít nhất ba giai đoạn. Đầu tiên là một buổi thử giọng ngắn với một vài thí sinh khác trước các nhà tuyển chọn, có thể bao gồm một trong những nhà sản xuất của chương trình. Mặc dù, số thí sinh của các buổi thử giọng có thể vượt qua con số 10.000 người ở mỗi tiểu bang hay thành phố. Tuy nhiên, sau khi vượt qua vòng thử giọng sơ bộ, số thí sinh còn lại chỉ vài trăm. Sau đó các thí sinh phải trải qua lần biểu diễn khác trước mặt các nhà sản xuất, cho nên số thí sinh có thể bị cắt giảm nhiều hơn. Sau cùng, họ có thể tiến hành thử giọng trước các giám khảo (judges), đó là giai đoạn thử giọng duy nhất được chiếu trên truyền hình. Những người được các Giám khảo lựa chọn gửi đến Hollywood. Trung bình khoản 10 đến 60 người ở mỗi thành phố/tiểu bang. 

Vòng tuyển chọn của tuần lễ Hollywood và Las Vegas.

Khi ở Hollywood, các thí sinh sẽ biểu diễn với phong cách cá nhân hoặc theo nhóm trong một loạt các vòng tuyển. Cho đến vòng thứ mười (tenth season), thường thì có ba vòng loại ở Hollywood. Trong vòng đầu tiên, đặc biệt các thí sinh trong một nhóm, khi biểu diễn phải tách riêng lẻ. Nhưng đối với vòng tiếp theo, các thí sinh tự xếp chung vào các nhóm nhỏ và cùng nhau biểu diễn một bài hát. 

Kết thúc giai đoạn tuyển chọn này thí sinh còn lại khoản 24 đến 36 thí sinh để chuyển sang giai đoạn bán kết. Vào vòng thứ mười hai, vòng Las Vegas có thể nói là vòng loại nhiều thí sinh nhất. Các giám khảo phải chọn năm thí sinh nam và năm thí sinh nữ trong (bốn đêm) để chọn vào top hai mươi. Vào vòng thứ mười ba, là vòng Las Vegas có tên mới là “Hollywood hoặc Home” được thêm vào. Cuối cùng số thí sinh mà ban Giám khảo quyết định sau cùng sẽ được gửi đến Los Angeles/Hollywood.

Vòng bán kết 

Trong ba vòng đầu tiên, các thí sinh bán kết được chia thành các nhóm khác nhau để biểu diễn riêng của họ. Đến vòng hai và ba tuyển chọn sau đó đưa đến vòng bốn, sau đó tiếp theo là vòng thứ bảy và vòng thứ chín cuối cùng có 10 người vào chung kết. Trong vòng thứ một, thứ hai và thứ ba, ban giám khảo chọn ra một hay hai người có khả năng nhưng vì lý do nào đó bị loại trong vòng thi sẽ được “wildcard” (vé vớt) vô vòng chung kết 12 người.

Chung kết

Trận chung kết được phát sóng vào giờ cao điểm từ Đài truyền hình CBS ở Los Angeles, chương trình được quay trực tiếp trước khán giả. Trận chung kết trong vòng đầu kéo dài tám tuần lễ. Mỗi người vào chung kết biểu diễn các bài hát dựa trên một chủ đề hàng tuần có thể là một thể loại âm nhạc như Motown (Motown là một công ty thu âm có hơn 180 bài hát “hit” số 1 trên toàn thế giới/ từ pop đến hip-hop), disco (phong cách âm nhạc phổ biến với hình thức ưu việt của nhạc khiêu vũ trong những năm 1970) hoặc trình diễn với big band (ban nhạc lớn gồm nhiều nhạc sĩ và nhiều loại nhạc cụ). Giai đoạn này rất khó khăn cho các thí sinh.

Vòng chung kết lần cuối cho toàn kỳ (Season finale)

Đêm chung kết (last episode of the season) là đỉnh điểm cuối cùng tiết lộ người chiến thắng. Đối với các vòng đầu tiên, thứ ba đến thứ sáu và thứ mười bốn đến mười lăm, sẽ công bố và phát sóng tại nhà hát Dolby, nơi có sức chứa khán giả khoảng 3.400 khán giả. Đêm chung kết vòng thứ hai diễn ra tại nhà hát Gibson, nơi có sức chứa hơn 6.000 khán giả. Trong vòng thứ bảy đến thứ mười ba, địa điểm được diễn ra tại nhà hát Nokia, có lượng khán giả hơn 7.000. Trong kỳ thứ mười sáu, địa điểm không thay đổi cho vòng cuối chung kết.

Khán giả bình chọn 

Từ vòng bán kết trở đi, số phận của các thí sinh được quyết định bằng phiếu bầu công khai. Trong phần trình diễn của thí sinh cũng như bản tóm tắt ở phần cuối chương trình, đồng thời một số điện thoại miễn phí gọi vô cho mỗi thí sinh đã được hiển thị trên màn hình. Trong khoảng thời gian hai giờ sau khi chương trình thi kết thúc (tối đa bốn giờ cho đêm chung kết) Tùy theo mỗi múi giờ ở Hoa Kỳ, người xem có thể gọi vô hoặc gửi tin nhắn số điện thoại của thí sinh mà họ ưa thích. Người xem được phép bỏ phiếu nhiều lần trong thời gian cho phép, thời gian để bỏ phiếu là hai giờ.  Bỏ phiếu trực tuyến đã được cung cấp, lần đầu tiên trong vòng thứ mười. Các phiếu được đếm và xác minh bởi Telescope Inc. 

Phần thưởng cho người chiến thắng vòng chung kết 

Người chiến thắng đã nhận được hợp đồng thu âm với một công ty lớn nổi tiếng, có thể lên tới sáu album và bảo đảm hợp đồng quản lý với American Idol -affiliated và nhiều hãng thu âm khác, đồng thời có giải thưởng lên đến cả triệu đồng và nhiều giải thưởng khác nữa rất giá trị. Tuy nhiên chúng tôi không thể đi vào chi tiết hết được.  Nói tóm lại, con đường đi đến American Idol không đơn giản như chúng ta nghĩ, nó sẽ qua trăm ngàn thử thách từ thời gian tập luyện, tổn phí đi lại ăn ở cho các cuộc thi ở nhiều nơi trong nhiều giai đoạn.v.v. Dù là có năng khiếu thiên phú cho bộ môn âm nhạc, hay có sự hỗ trợ từ gia đình, bằng hữu và người huấn luyện, thì cũng rất khó khăn để lọt vào vòng chung kết. Tóm lại rất nhiều chi tiết về cuộc thi American Idol này, nhưng chúng tôi không thể nói hết được. Những điều nói trên cũng chỉ là vài nét đại cương mà thôi.

Đối với thí sinh Myra Tran còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm nhiều, không biết có thể vượt qua đoạn đường quá khó khăn này không. Nhưng dù sao em cũng là một ca sĩ đầu tiên người Việt được tiến vào ngưỡng cửa American Idol, với một ca khúc ngắn đầy sức thuyết phục.

Theo chúng tôi được biết Myra Tran/Trần Minh Như là gương mặt không hề xa lạ với nhạc Việt. Cô đã từng giật giải quán quân “Nhân tố bí ẩn 2016/X-Factor-VN”. Ca sĩ Myra Tran không dừng lại ở đó, cô quyết chí tiến đến con đường American Idol để tiến thân trong vòm trời âm nhạc thế giới. Giấc mơ của cô ca sĩ bé nhỏ dần dần đi vào hiện thực.

Myra Trần, một cô gái nhỏ bé 19 tuổi từ Long Xuyên, Việt Nam vừa đến Mỹ năm 2018 đang học ở trường trung học Todd Beamer High School tại Federal Way và sống với cha mẹ cùng 1 em trai tại Federal Way, tiểu bang Washington. Cha là Nhạc sĩ Hùng Rock và phu nhân là ca sĩ Như Thảo.

Ngày 3 tháng 3/2019 lúc 8/7 giờ tối (8 Eastern Time/ 7 Central time) cô ca sĩ bé nhỏ đã xuất hiện trên đài truyền hình ABC của chương trình tuyển lựa tài năng kỳ thứ (season) 17 trong năm 2019. Một đoạn phim trình chiếu buổi trình diễn thử giọng diễn ra với Myra Tran, cô đã hát ca khúc “One Night Only” của của nữ ca sĩ Jennifer Hudson (người từng vào chung kết giải “Idol” vào năm 2006 /thành công trong phim nhạc kịch musical Dreamgirls. Ban Giám khảo phê bình cô Myra Tran có một giọng ca rất khỏe đầy nội lực. Trong số những giọng ca tài năng cô Myra Tran đã tạo ra một giai điệu tuyệt vời, đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt và gây ấn tượng rất lâu với ban Giám khảo, đến nỗi Giám khảo Luke Bryan ví cô như là một Kelly Clarkson (là ca sĩ chiến thắng giải Grammy trước đây). Cuối cùng cả ba Giám khảo đều đồng ý là cô đủ điều kiện trên đường đến vòng tuyển Hollywood. Giai đoạn này là vòng tuyển chọn của tuần lễ Hollywood và Las Vegas, vòng chọn này rất thú vị nhưng không kém phần gay go. Đoạn clip ca sĩ Myra hát “One Night Only”(Chỉ Một Đêm Thôi) như là một cơn bão mở đầu (season) trong ngày 3 tháng 3/2019. Cô nói với ban Giám khảo cô là một học sinh trung học đã đến Hoa Kỳ khoảng một năm, cô luôn mang theo ước mơ “có thể hát trước khán giả American Idol” Điều mà tôi hãnh diện nhất, cô là cô gái Việt Nam đầu tiên bước vào American Idol, chính vì vậy đã gây ngạc nhiên với ban Giám khảo và toàn thể nhiều người trên thế giới. Theo tôi nghĩ, có lẽ đây là lần đầu tiên họ thấy một cô bé Việt Nam bước lên sân khấu lớn như vậy, với giọng ca xuất sắc tuyệt vời đến thế. Myra ca với những nốt nhạc đầy sức mạnh, từ âm vực cao nhất và buông nhẹ từng nốt xuống thấp nhất tựa như tơ lụa mượt mà.

Khi ca khúc chấm dứt vang dội tiếng vỗ tay và cả ba Giám khảo là ca nhạc sĩ Lionel Richie, nữ ca nhạc sĩ/diễn viên Katy Perry và ca nhạc sĩ Luke Bryan bỏ bút trên bàn, trố mắt nhìn và cùng đứng lên với cả sự ngạc nhiên, cả ba đập tay “high-five”  kêu lớn Wow..Wow… Myra Tran đầy nước mắt trong giây phút xúc động bất ngờ, cô cúi đầu cảm ơn ban Giám khảo với những lời khen tặng. Cô rời sân khấu, với nỗi vui mừng và bên trong sau sân khấu những người thân đang chờ đợi với vòng tay ôm đầy ấm áp và niềm hãnh diện. Với tiếng ca đầy thuyết phục của Myra Tran Giám khảo Luke Bryan phải thốt lên rằng: “You’re up there with the Kelly Clarkson’s of the world” anh nói “Đó là cách duy nhất tôi có thể nói.” Hay lời khen của nam ca sĩ Lionel Richie dành cho tiếng hát của Myra Trần, “Không có gì để chúng tôi có thể so sánh với cô.  Cô đã bước vào một lĩnh vực hoàn toàn thuộc về cô và tôi muốn từ nay về sau cô hãy làm chủ lĩnh vực ấy.” Hay Giám khảo Kate Perry nói một cách văn hoa hơn. “âm nhạc đã được chuyển hóa qua mọi cản trở của ngôn ngữ,” và cô nói thêm. “Tôi chưa bao giờ nghe một ca sĩ Việt Nam hát hay như vậy, hát hay như cô.” Sau cùng Kate Perry trao ticket cho Myra Tran tiếp tục lộ trình vào Hollywood. Và cả ba Giám khảo đều chúc Myra Trần sẽ tiến xa hơn vào thế giới âm nhạc của Hollywood.

Chương trình thi hát “American Idol” sẽ tiếp tục với mùa thi mới trên đài ABC vào đêm thứ Tư tuần này. Đây là mùa thứ hai trên ABC và mùa thứ 17 từ khi bắt đầu năm 2002.

Một tiếng hát mới đang lên, mà đặc biệt là gốc di dân chứ không phải người bản xứ. Cũng là một hiện tượng mới của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay mở to cánh cửa ra vòm trời thế giới.

 Đúng vậy, Myra Tran rất xứng đáng là người Việt đầu tiên tranh giải American Idol. Đài truyền hình ABC đang theo dõi và chờ đợi Myra có thực sự là người tiếp nối bước đường của Kelly Clarkson không!

Chúng tôi là những người Việt hải ngoại rất hãnh diện về cô trong lĩnh vực âm nhạc và ước mơ của tuổi trẻ VN hôm nay. Chúng tôi chúc cô ca sĩ bé nhỏ dễ thương mang dòng máu Việt được tiến xa hơn vào đêm chung kết. Nếu quý vị muốn xem phần trình diễn của cô ca sĩ Myra có thể vào Google tìm sẽ thấy. Hiện nay đã có hơn 8 triệu người xem và hàng chục ngàn comment về cô với nhiều sắc tộc trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments