Thursday, February 2, 2023
spot_img

CA KHÚC THÀNH- SÀI GÒN ĐẠI DỊCH SẼ QUA

Trần Chí Phúc

Trong lịch sử Sài Gòn có lẽ chưa bao giờ thành phố 10 triệu dân sinh sôi động, là thành phố đầu tàu cho nền kinh tế của nước Việt Nam trở lại nên quạnh hiu trong suốt mấy ngày liền. Năm tháng 2020, nhiều thành phố nổi tiếng ở Pháp, Hoa Kỳ cũng trải qua cảnh xa lánh thảm họa và hiện tại giữa tháng 7 năm 2021 tới lúc Sài Gòn chịu đựng.

Giới thiệu lãnh đạo nước Việt Nam năm 2020 đã từng đắc chí là đã kiểm tra được tình trạng nhiễm trùng dịch. Và bây giờ vi khuẩn lây lan, họ bối rối và lúc đầu họ đưa ra chính sách không đúng với tình thế.   Họ đã không được học kinh nghiệm đau đớn của nước Mỹ và Châu Âu khi bắt đầu được đại dịch.   Ví dụ như nước Mỹ có cấm đi lại, cấm tập trung đông người nhưng các cửa hàng thực hiện đều mở để dân chúng mua sắm. Nước Mỹ không có người quản lý nước nhiễm khuẩn Covid 19 vào tập trung vì sẽ không đủ chỗ để chứa và lây nhiễm vẫn còn đó. Và nên biết là hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh nhân bị Covid 19 tấn công mà chỉ có vắc xin mà thôi. Bệnh viện trợ thở oxy chỉ cho những bệnh nhân nguy ngập, khó thở.

Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ vài triệu liều vắc xin cho Việt Nam và dự kiến ​​sẽ có thêm 50 triệu liều vào cuối năm nay để trả lời với dân số 95 triệu dân Việt Nam.

Đối phó với đại dịch vụ cần thời gian dài cả mấy tháng đến cả năm, cho nên giới hạn lãnh đạo cần phải cân nhắc kỹ các biện pháp chống lại sự thiệt hại nghiêm trọng đối với kinh tế đất nước.

Tin tức Sài Gòn được phong tỏa, người dân đốn hạ. Người Việt Nam ở Mỹ dù cách ngàn dậm nhưng vẫn theo dõi hàng ngày vì biết bao người thân ở quê. Cảm thương cho một số phận người nghèo, nhất là ở Sài Gòn. Những người đã bỏ tỉnh thành phố xá sinh thời phải nước mắt rời xa Sài Gòn trở về quê và họ trên đường về phải khó khăn mọi việc.

Xin gửi về Sài Gòn, về Việt Nam, về Tuy Hòa (quê của người viết) Nỗi niềm thương nhớ hoàn cảnh đau khổ trong đại dịch.

Mời nghe ca khúc Sài Gòn Đại Dịch Sẽ Qua vừa sáng tác.

 Lời ca: Sài Gòn đại dịch, những con đường đứt gánh, những con hẻm buồn tênh, những người mặt buồn lo. Quán xá hoang vu, chợ sáng lấp lánh, thành phố phong tỏa rồi.

Dòng người truy cập, rời xa thành phố, tìm đường về quê, nương náu với người thân, ước tính trở lại khi chưa dịch chuyển.

Anh còn em, đôi ta còn nhau, ta yêu Sài Gòn bao mùa mưa nắng, ta thương Sài Gòn năm tháng vẫn hiên ngang. Vững tin quê hương lướt qua cơn đại dịch.

Ngày mai nắng ấm, gió mát, xua đi bóng tà. Dù bao đau đớn, dù bao mất mát, buồn kia sẽ qua.

Tình thương ấm áp, kề vai chia khó, người giúp nhau. Chờ mai nắng lên, dịch rồi sẽ qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments