Wednesday, February 28, 2024

ĂN KÉ

Cali Today News – Nhà thơ trào phúng Trần Tế Xương của chúng ta đã có lần tự bạch về tư cách của mình như sau:

Vị Xuyên có Tú Xương
Dở dở lại ương ương
Cao lâu thường ăn quỵt
Thổ đĩ lại chơi lường.

Nghe qua đoạn thơ này, mấy trự cũng ham vui thì cười ha hả: “Nhà thơ tiếu lâm thật!” Nhưng các vị thức giả, đạo mạo thì “hừ” một cái rõ to. Thật hết chỗ nói! Đã mang tính “gàn bát sách”, còn lừa cả mấy chị em ta và hay đi ăn quỵt nhà hàng! Và người ta hình dung ra cung cách của nhà thơ, khi làm một chuyến “ăn ké” như thế này:

Hôm qua anh đến chơi đây.
Giầy “dôn” anh diện, ô tây anh cầm.

Bước vào cao lâu, nhà thơ của chúng ta gọi đồ ăn “búa xua”, vừa ăn vừa khen món này, chê món kia tỉnh bơ ra điều “ta đây” tiền rừng bạc bể, xá gì mấy cái món nhậu này. Ăn xong, lấy tăm tre trong túi ra xỉa xoèn xoẹt, (có thể khạc khạc mấy cái) ra cái điều.. Rồi để cái ô trông rất sang dựng đứng tại chỗ ngồi cho hầu bàn yên trí, Nhà Thơ tửng tửng ra sau, tìm chỗ xả xú bắp. Mắt trước mắt sau không thấy ai liền co chân chạy. Anh hầu bàn thấy vậy, cuống quýt chụp lấy cái ô trông rất sang ấy để làm tin. Ai ngờ, cái ô chỉ có một miếng vải bên ngoài là đẹp, mới tinh, nhưng bên trong rách bươm.. Hầu bàn chỉ còn biết dậm chân, kêu trời.

Như thế thì việc “ăn ké”, “ăn chạy” đã có từ hồi nẫm rồi. Nhưng có lẽ chỉ xẩy ra hiếm hoi lắm nên những năm trước 75, ít nghe nói có vụ nào như thế. Đến khi mà miền Nam đổi chủ, mới nghe nói có rất nhiều vụ “ăn ké” đám cưới, nghĩa là có những vị suốt ngày đóng bộ “còm lê”, dù “cà là tàng”, đứng chực ở gần một nhà hàng nào đó, khi thấy có đám cưới thật đông, thì cũng tàn tàn đi vào, kiếm bàn ngồi và tỉnh bơ ăn thoải mái. Vì không có danh sách từng bàn và không sắp bàn ăn theo Nhà Trai và Nhà Gái, mà ngồi chung lẫn nhau, nên Nhà trai thấy người lạ thì tưởng là nhà gái, nhà gái lại tưởng là nhà trai, nên đều lịch sự mà cúi chào và để yên cho “Ông Ăn Ké” kia đớp hít thoải mái. Sau khi đã nhồi đầy một bụng, thì “Ông Ăn Ké” kia lững thững đi tìm chỗ xả hơi, rồi len lén dông mất, có ông còn lừa cơ hội, giật luôn hộp tiền mừng rồi chạy…

Người ngoài cuộc, thoạt nghe chuyện, thì bực cả mình vì dân tộc mình mất tư cách hết rồi, nhưng nghĩ lại, cũng chính là vì cái chế độ xã hội chủ nghĩa ấy nó dậy người ta ăn cắp, ăn trộm tối đa, nó làm cho người ta nghèo đi bất ngờ, đang từ “ông” rớt xuống thành “thằng”, bao nhiêu người đang ăn ba bữa một ngày, bỗng hà tiện, chỉ dám ăn cơm với nước mắm “kho quẹt” mà thôi, nên người ta đổi tính. Không còn đường để sống, không có tiền mua gạo, mới buộc phải đóng trò “ma tịt” là đi “ăn ké” tức là “ăn quỵt” đó. Tha cho không dùng búa chặt tay, giật hộp tiền là phước lắm rồi!

Những tưởng rằng sau khi qua Mỹ thì đời sống dễ thở hơn, và đám cưới nào cũng sắp bàn theo số thứ tự, Nhà Trai ngồi cùng bên với Nhà Trai và Nhà gái cũng thể, thì không còn nạn “ăn ké” nữa. Ai dè, mới đây, thỉnh thoảng nghe nói đâu đó vẫn còn những vụ “ăn ké” rất lạ lùng. Nghĩa là các “Mít Tơ Ăn Ké” này không thể vào đám cưới hay các cuộc họp mặt đồng môn, vì ai cũng biết ai, nên chờ tại mấy cuộc hội họp mà tổ chức lơ là thì lẻn vào. Thật ra kiểu “ăn ké” này hiện nay khó thực hiện vì tổ chức nào cũng có số bàn cả, nhưng cũng có tổ chức sơ hở để các chuyên viên “ăn ké” lẻn vào. Thực tế, chính người viết bài này, mới tuần lễ đầu tháng 9, đã có dịp ngồi ngay cạnh một “Mít Tơ Ăn Ké” như vậy.

Trong một buổi họp mặt thân hữu tại một nhà hàng khá sang tại thủ đô Tị Nạn, nơi có khá nhiều Chính Phủ Lưu Vong, nhiều “Trung Tướng-Thiếu Úy”, “Thiếu Tướng-Binh Nhì”, “Đại Tá-Trung Sĩ”, “Nữ Đại Tá-Chủ Tiệm Tóc” và các Sĩ Quan khác nhất nước Mỹ, người viết được sắp ngồi chung với bàn quan khách. Cũng theo đúng tôn chỉ “không ăn đậu, không phải là Mễ; không đến trễ, không phải Việt Nam”, thư mời là 5 giờ, mà đến 7 giờ, bắt đầu nghi thức chào cờ rồi, bàn của người viết mới chỉ có 5 người hiện diện. Sau khi giới thiệu quan khách phát biểu, ca hát một lúc rồi, mới tà tà hai, ba vị tiến vào, trong đó có một vị đội mũ vải, đeo kính đen, mặc áo jean, bỏ ngoài quần jean, tỉnh bơ ngồi vào cạnh người viết bài này. Nhìn thấy những khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng, người viết đứng dậy, bắt tay, cười, chào hỏi vài câu. Sau cùng mới quay lại người ngồi bên, và lịch sự hỏi:

-Xin lỗi, tôi chưa được hân hạnh biết ông bạn. Xin cho biết quý danh để xưng hô?

Ông đeo kính đen vẫn ngồi, mà chỉ giơ tay bắt, rồi nói trống không:

-Tống Ngọc!

Nghe tên có vẻ cải lương mà không có vẻ nào là thật, người viết hơi ngạc nhiên nhưng cũng chỉ biết cúi chào và ngồi xuống. Ông Kính Đen ngồi dựa ngửa người ra sau, lấy tay chỉ vào mắt, giải thích:

-Tôi mới mổ cườm! Phải đeo kính!

Sau đó thì quay sang hỏi tên người viết. Khi được biết người viết là ai, Ông Kính Đen “Ô” lên một tiếng rõ to, rồi cất tiếng khen ngợi không ngớt với những lời hoa mỹ quá sức làm người nghe sượng quá, tắc tiếng luôn. Ông Kính Đen nói một tràng dài rồi đi kêu người phụ bàn mang ra hai chai bia và mời người viết này môt chai. Khi biết rằng người viết không uống bia, Ông Kính Đen thở dài và đành tu một mình.

Hóa ra ở xứ văn minh nhất thế giới này, một số người mình vẫn mang theo cái dựa hơi, ăn ké như thế. Tiền bạc thì nhất định là không thiếu thốn gì rồi, người có “in-com” thấp nhất cũng dư sức để đi ăn tiệc, đâu đến nỗi gì mà phải đi “ăn ké” như thế. Lỡ ra bị phát giác thì trốn vào đâu? Trên hết, là làm gương xấu cho cả cộng đồng, mang tiếng là một dân tộc vẫn quen tính dựa hơi, ăn ké. Khi còn chiến tranh thì dựa hơi đồng minh, khi đồng minh tháo chạy, thì cũng bỏ chạy theo, sang nước Mỹ cũng tiếp tục “ăn ké”, không có tinh thần Độc Lập Dân Tộc chút nào. Thế thì bao giờ dân ta mới đứng dậy được? Buồn ơi! Chào mi!

Chu Tất Tiến.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img