Sunday, May 28, 2023
spot_img

NƯỚC NON NGHÌN DẶM, Tuyển tập tạp ghi thứ 10 của Nhà Văn Huy Phương

Cali Today News – Trong nổ lực làm những tuyển tập các bài tạp ghi đã đăng trên báo, vào cuối năm 2017 nhà văn Huy Phương đã hoàn tất tuyển tập tạp ghi thứ 10 mang tên “Nước Non Nghìn Dặm.” Tuyển tập này có 61 tạp ghi và một phụ lục về những ngày cuối cùng của Hoàng Đế Bảo Đại: “Chương Cuối Của Một Cựu Hoàng.”

Trong suốt 10 tập sách đã xuất bản từ năm 2001 đến nay, Huy Phương luôn trung thành với lối dùng nhan đề của mỗi cuốn sách bằng bốn tiếng, có khi như một thành ngữ, từ “Nước Mỹ Lạnh Lùng,” “Ấm Lạnh Quê Người,” Ngậm Ngùi Tháng Tư,” “Quê Hương Khuất Bóng,” và bây giờ là “Nước Non Nghìn Dặm” như tâm sự của Huyền Trân Công Chúa ngày trước, từ giã quê hương với bao nhiêu “ngổn ngang trăm mối bên lòng.”

Những mối ngổn ngang đó là bao nhiêu chuyện nhà, chuyện nước, chuyện cộng đồng, chuyện người, chuyện ta, mà nói như nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, “ông viết như gánh nỗi trầm luân của người khác.”

Nhà thơ Phan Tấn Hải của Việt Báo thì cho rằng: “tạp ghi của Huy Phương lúc nào cũng buồn, và lúc nào cũng hay. Đọc như ngấm nỗi buồn vào xương, vào thịt.”

Không buồn sao được khi nhắc đến những tuyển tập tạp ghi của Huy Phương là va chạm vào những nỗi đau của “lạnh lùng,” “xót xa,” “ngậm ngùi,” “ấm lạnh,” và là “những giọt máu nhỏ trên giấy,” như cách nói của nhà báo Đinh Quang Anh Thái!

Những nỗi buồn đó là những nỗi buồn của “buổi điểm danh cuối cùng,” “bữa ăn một mình,” “những đêm mất ngủ,” “một thế giới lạnh lùng” và những nỗi buồn thấm xót xa của con người và quê hương nghìn dặm xa xôi!

Nhà báo chuyên viết phiếm vừa qua đời, Bùi Bảo Trúc cũng đã xếp hạng cho Huy Phương một vị trí tốt, và khen ngợi ông có những “nét nhân bản, hiền lành và tử tế trong cách viết.”

Chúng tôi cũng xin trích những lời chân tình của Phan Tấn Hải, một người tự nhận là phải đọc nhiều thể loại văn hàng ngày, đọc với rất nhiều thói quen của một người đọc tin và dịch tin, nói về cuốn sách mới trình làng của nhà văn Huy Phương:

“Tôi nhận ra rằng, đây là những dòng chữ nói lên lòng mình, Huy Phương đã ẩn mình sau trang giấy để kể chuyện quê nhà thời hậu chiến, và không thể thoát ra những nỗi buồn như thế. Văn chương của Huy Phương hay và quyến rũ tới mức, tôi có cảm giác rằng khi mình buông tay rời cuốn sách ra, nước mắt có thể đang chảy ràn rụa.

Đó là những trang giấy rất buồn… Đó cũng là những dòng văn rất đẹp, viết từ một người đã trải qua những chặng đường cực kỳ gian nan của lịch sử quê nhà,…vẫn nồng thắm tình yêu thương con người và quê hương, đầy sức mạnh thu hút sự chú ý của người đọc.”

Sách đẹp từ vỏ đến ruột, dày 318 trang, giá bán $22.00. Bìa sách do Uyên Nguyên, một người chuyên nghiệp thiết kế bìa sách trình bày. Sách do Amazon ấn hành, Nam Việt xuất bản.

Liên lạc xbnamviet@gmail.com hay phone 949-241-0488

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT