TT Trump: Úp mở về băng ghi âm để Comey thành thực

Photo Credit: AP

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm nay cho rằng, ông muốn cựu Giám đốc FBI James Comey thành thực nên đã đăng những ý kiến úp mở trên Twitter về việc có băng ghi âm thâu lại các cuộc nói chuyện riêng giữa hai bên.

Vào hôm thứ 5 ngày 22 tháng 6, ông Trump đã lên Twitte chấm dứt trò chơi “đồn đoán” kéo dài 41 ngày. “…Tôi không ghi âm và cũng không có đoạn băng nào như vậy,” ông tuyên bố trên Twitter.

Trong chương trình “Fox & Friend” được phát sóng vào hôm nay, ông Trump cho hay, “Khi anh ta phát giác ra tôi, cô biết đó, có thể có những đoạn băng ghi âm, cho dù là băng ghi âm của chính phủ hay bất cứ gì đi nữa, ai mà biết được, tôi nghĩ câu chuyện của anh ta có thể thay đổi.”

Khi được hỏi, phải chăng đang tìm cách để Comey thành thực, ông Trump nói thêm, “Điều này chẳng phải tệ, tôi có thể nói với cô rằng, anh ta đã thừa nhận những gì tôi nói là đúng!”

Nghi vấn băng ghi âm bắt đầu từ ngày 12 tháng 5 sau khi Tổng thống sa thải ông Comey – người lúc đó đang lãnh đạo cuộc điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga. Ông Trump phản đối câu chuyện của Comey, cho rằng, trong bữa cơm tối riêng tư hồi tháng giêng, Tổng thống đã yêu cầu ông ta trung thành.

Photo Credit: AP

Ông Trump lập tức đăng đàn Twitter, “Comey tốt hơn là hy vọng không có băng ghi âm lại các cuộc nói chuyện trước khi rò rỉ thông tin cho báo chí.”

Trong bài phỏng vấn với Fox News, ông Trump không cho biết cụ thể điều gì ông ta nghĩ đã thay đổi câu chuyện của ông Comey. Cựu Giám đốc FBI chỉ một lần lên tiếng công khai, tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện, mặc dù trước đó cộng sự của ông cung cấp truyền thông một số chi tiết.

Comey khai đã một vài lần cho Tổng thống biết cá nhân ông Trump không bị điều tra, và Tổng thống đã khẩn khoản yêu cầu cựu Giám đốc FBI công khai cho công chúng biết việc này. Ông Trump lập tức nắm lấy lời khai này, cho rằng mình đã được minh oan mặc dù cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

Cựu Giám đốc FBI cũng khai, ông Trump đòi hỏi “lòng trung thành,” điều mà Tổng thống liên tục bác bỏ.

Những ý kiến về băng ghi âm của ông Trump trên Twitter đã dẫn đến một loạt hậu quả, lần sau nặng nề hơn lần trước. Ông Comey cho Ủy ban Tình báo Thượng viện hay, những ý kiến này buộc ông phải nhờ một người bạn tiết lộ thông tin cho tờ New York Times. Những tường trình của báo chí gây áp lực, buộc Bộ Tư pháp phải bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller giám sát cuộc điều tra. Và cựu Giám đốc FBI Mueller được cho là hiện đang điều tra Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không.

Ông Trump bây giờ tìm cách chuyển hướng sự chú ý của dư luận, bày tỏ quan ngại về mối quan hệ của hai cựu Giám đốc FBI. Mueller là một người bạn rất, rất tốt với Comey. Điều này gây rắc rối,” ông Trump cho Fox hay.

Tuyên bố không có băng ghi âm của Tổng thống giải quyết được một vấn đề mấu chốt của cuộc điều tra, và bây giờ là lời Tổng thống chống lại ghi chép của ông Comey.

Việc không có băng ghi âm thì lời khai của ông Comey về các cuộc nói chuyện riêng với ông Trump được ông ghi lại và chia sẻ với các đồng sự sẽ đóng vai trò chính yếu khi các công tố viên xem xét liệu Tổng thống có gây áp lực để các nhà điều tra bỏ qua ông Michael Flynn hay không. Các nhà điều tra sẽ cân nhắc sự đáng tin cậy của ông Comey với Tổng thống, người đã chứng tỏ thiếu chính xác và thay đổi.

Vào hôm nay tại buổi họp báo thường lệ không được phát sóng truyền hình, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho rằng ông chủ sẽ không sa thải công tố viên đặc biệt. Trong khi đó ông Trump tuyên bố, hãy chờ xem sự thể như thế nào.

Hương Giang (AP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus