Trump thông báo toà sẽ đấu tranh chống lại trát đòi hồ sơ thuế tại Manhattan

(CNBC) – Ban cố vấn pháp lý của ông Donald Trump vào thứ Tư chính thức thông báo toà  liên bang về việc Tổng thống sẽ đấu tranh để không cho Văn phòng Biện lý Quận Manhattan có được hồ sơ khai thuế của ông. 

Với lập luận Tổng thống có quyền biết tại sao công tố viên muốn hồ sơ thuế của ông, hồ sơ đệ lên toà 1 tuần sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết 7-2 rằng, một đương kim Tổng thống không được hoàn toàn miễn trừ khỏi một cuộc điều tra của công tố viên tiểu bang, cũng như trát đòi như đại bồi thẩm đoàn Manhattan tống đạt cho công ty kế toán của ông. 

Tuy nhiên, quan điểm của Tối cao Pháp viện mở cánh cửa cho ông Trump tiếp tục thách thức trát đòi công ty Mazars USA trên những căn cứ pháp lý khác. 

Trong văn bản cập nhật cùng với Văn phòng Biện lý Manhattan Cyrus Vance, Luật sư William Consovoy thông báo cho thẩm phán Victor Marrero rằng ông sẽ làm như vậy, 

Hồ sơ của ông Consovoy liệt kê một loạt những luận cứ pháp lý mà họ có thể dùng để thách thức trát đòi này. Trong đó có lập luận, trát đòi không được “điều chỉnh phù hợp” và “được thúc đẩy bởi mong muốn gây quấy rối, hoặc được thực hiện với mục đích xấu nhằm trả đũa ông Trump, và việc tuân thủ với yêu cầu này sẽ cản trở những nghĩa vụ pháp lý của Tổng thống.”

“Tổng thống dự tính nêu ra một số hoặc tất cả những lập luận này trong Khiếu nại Hiệu đính Thứ hai sắp tới,” nhằm vô hiệu hoá hoặc hạn chế trát đòi,” luật sư Consovoy ghi. 

Các luật sư cho rằng, trong việc phát triển một hồ sơ dựa trên sự thật để đưa ra phán quyết, toà và Tổng thống có quyền biết lý do tại sao Vance “muốn có thông tin, tại sao, và tiểu bang cần lượng thông tin bao nhiêu.” 

Ông Vance được cho ít nhất là đang điều tra liệu Trump Organization đã thanh toán khoản tiền không chính đáng $130.000 cho luật sư tư của Tổng thống lúc đó là Michael Cohen để ông ta, vào năm 2016, “bịt miệng” một phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ông Trump. 

Trump phủ nhận tuyên bố của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhưng ông ta và công ty đã hoàn khoản tiền mà Cohen trả cho người phụ nữ này. 

Vance không cho biết cụ thể ông ta đang điều tra gì, hoặc cuộc điều tra có phải chỉ hạn chế vào chi trả tiền bịt miệng hay không. 

Cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ được xem là mối đe doạ rõ ràng đối với Tổng thống Mỹ, người không giống như các vị tiền nhiệm từ giữa những năm 1970 đến nay, từ chối không công bố hồ sơ khai thuế. 

“Tổng thống không nên bị yêu cầu … tranh tụng phạm vi trát đòi, hoặc liệu trát đòi được ban hành thiếu thiện ý hay không mà không hiểu về bản chất và phạm vi cuộc điều tra, và tại sao Biện lý lại cần tất cả những tài liệu này.”

Lập luận trong cùng hồ sơ, văn phòng ông Vance kêu gọi thẩm phán Marrero nhanh chóng giải quyết tranh chấp, như ông ta từng làm trước đây trong phán quyết Mazars phải tuân thủ trát đòi, bất chấp sự phản đối của ông Trump. 

Luật sư Carey Dunne nhắc đến “những quan ngại liên tục về việc mất các bằng chứng quan trọng và hết hạn thời tiêu hình phạt nếu trát đòi cứ tiếp tục bị trì hoãn,” 

Ông Dunne cũng cho rằng, thẩm phán “đã nhận thấy không có thiện ý xấu, quấy rối, hoặc bất cứ tình huống bất thường nào” trong yêu cầu của trát đòi. 

Luật sư Văn phòng Biện lý viết rằng, “ngoại trừ các trường hợp tột bực, luật không cho phép người nhận trát đòi phải khám phá thiện ý hay động cơ đứng đằng sau trát đòi, và không có gì trong quyết định của Tối cao Pháp viện chỉ ra, Tổng thống có thể làm như vậy ở đây.” 

Luật sư Jay Sekulow đại diện ông Trump từ chối đưa ra lời bình luận, chỉ cho rằng, hồ sơ toà quá rõ ràng, không cần giải thích. 

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus