Cựu Tổng thống Trump đã  quay trở lại biên giới phía nam  của quốc gia vào thứ Tư, nhắm thẳng vào Tổng thống Biden vì sự gia tăng người di cư qua biên giới Mỹ-Mexico.

“Chưa bao giờ có một biên giới an toàn như biên giới phía nam mà chúng tôi đã có, và bây giờ nó đã được mở ra,” cựu tổng thống nhấn mạnh khi ông ngồi xuống để nhận một cuộc họp ngắn từ Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott của Texas và cơ quan thực thi pháp luật của Lone Star State và các viên chức biên phòng.

Trump chỉ trích Tổng thống Biden , người đã đảo ngược các chính sách nhập cư quan trọng được thực hiện dưới thời chính quyền ông, cựu tổng thống cáo buộc rằng “bây giờ chúng ta có một biên giới mở, thực sự nguy hiểm, nguy hiểm hơn từng có trong lịch sử của đất nước chúng ta”

Biden đã chấm dứt nhiều chính sách hạn chế nhập cư do Trump thực hiện, người đã nhiều lần cam kết trong chiến dịch thành công năm 2016 cho Tòa Bạch Ốc để xây dựng bức tường biên giới và bắt Mexico trả tiền xây dựng. Trump đã đưa an ninh biên giới trở thành chính sách hàng đầu trong chính quyền của mình và vào năm 2019 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuyển các quỹ liên bang dành cho quân đội để chi trả cho bức tường biên giới.

Bên cạnh việc ngừng xây dựng bức tường của Trump , Biden cũng chấm dứt chương trình buộc người di cư ở lại Mexico trong khi họ chờ giải quyết các trường hợp xin tị nạn ở Mỹ của họ, vì ông đặt mục tiêu tuân theo cam kết chiến dịch năm 2020 của mình cho một hệ thống nhập cư nhân đạo hơn.

Các vụ bắt giữ dọc biên giới phía nam với Mexico đã tăng trong năm nay lên mức trung bình hàng tháng cao nhất trong hai thập kỷ, với việc các đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho các chính sách nhập cư của Biden là nguyên nhân dẫn đến dòng người này.

“Chúng tôi đã thực hiện tất cả các chính sách tuyệt vời này và chúng đã kết thúc”, Trump lập luận khi phát biểu tại cuộc họp  ở Weslaco, gần mũi phía nam của Texas..

Abbott đã cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng bức tường ở bang của mình. Thống đốc đã công bố một vài tuần trước các bước để ngăn chặn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Texas – trong số đó là hàng rào tạm thời dọc theo biên giới khi ông cam kết hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới, tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tiểu bang tại biên giới, và bắt giữ và bỏ tù những người bị bắt quả tang xâm phạm tài sản tư nhân bất hợp pháp.

Phát biểu trước Trump, Abbott gọi cựu tổng thống là “một người bạn tuyệt vời của Texas” và người đã “bảo đảm biên giới và giữ cho Texas và Mỹ an toàn.”

Abbott buộc tội rằng “mọi thứ đã thay đổi quá nhanh và quá lớn dưới thời chính quyền Biden. Điều đó thật đáng kinh ngạc và thảm họa.”

“Người dân Texas đã cầu xin chúng tôi có thể thúc đẩy và giúp khôi phục lại sự an toàn và an ninh trong cuộc sống của họ và đó chính là lý do tại sao Texas đang đẩy mạnh và thực hiện một công việc thực sự là công việc của chính phủ liên bang – một công việc mà bạn đã làm nhưng một công việc mà chính quyền Biden đang hoàn toàn thất bại với chúng tôi, “thống đốc nhấn mạnh.

Abbott cũng chỉ trích chính quyền Biden vì họ nhấn mạnh vào việc cố gắng giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng. 

Đảng Cộng hòa đã báo hiệu rằng họ hy vọng sẽ biến an ninh biên giới và vấn đề nhập cư rộng hơn trở thành một vấn đề quan trọng trong năm 2022, vì họ đặt mục tiêu giành lại đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Biden đứng ở mức 56% tán thành và 42% không tán thành trong một cuộc thăm dò của Fox News được công bố vào tuần trước. Nhưng khi nói đến vấn đề nhập cư, tổng thống Biden có 41% tán thành và 54% không tán thành.

Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tuyên bố trước chuyến thăm rằng “Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa đang mang màn trình diễn trò hề của họ trên đường trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cố gắng xoay chuyển các chính sách biên giới tàn nhẫn của họ để đánh lừa cử tri.

TH