Trump sẽ ‘khôi phục’ thuế thép và nhôm đối với Brazil và Argentina

Photo Credit: Saul Loeb / AFP / Getty Images

Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ “khôi phục” thuế quan thép và nhôm đối với Brazil và Argentina.

“Brazil và Argentina đã điều chỉnh cho đồng tiền của mình mất giá, điều này không tốt cho nông dân Mỹ. Chính vì thế, tôi sẽ khôi phục thuế trên tất cả mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ những nước này, có hiệu lực ngay lập tức”, ông Trump tuyên bố.

Thông báo chính thức về thuế quan không được Bộ Tài chính hoặc Bộ Thương mại hoặc Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố ngay lập tức.

Trump đã tự hào về việc áp thuế và cấm các thỏa thuận thương mại để củng cố chương trình nghị sự kinh tế “America First”. Nhưng thỏa thuận lớn nhất của cuộc chiến thương mại, một hiệp định thương mại Mỹ-Trung, vẫn chưa được ký kết. Thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Cả Brazil và Argentina đã được miễn thuế 25% thép và nhôm năm ngoái khi Trump đang cố gắng tránh một cuộc chiến thương mại với các nước đó.

Ông Trump cũng đã thúc giục Cục Dự trữ liên bang (Fed) ngăn chặn các nước đạt được các lợi ích kinh tế thông qua việc phá giá đồng tiền của mình.

“Cục Dự trữ Liên bang cũng nên hành động để các quốc gia không còn tận dụng đồng USD mạnh của chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từng tuyên bố mình là “người hâm mộ cuồng nhiệt” của ông Trump và tích cực nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ, cho biết ông sẽ trực tiếp trao đổi với nhà lãnh đạo Mỹ và rằng ông sẽ thảo luận về tuyên bố của ông Trump với Bộ trưởng Kinh tế Brazil.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus