Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện cho phép chính phủ giam giữ di dân thường xuyên vào Mỹ trái phép 

(Washington Examiner) – Tối cao Pháp viện vào thứ Ba ra phán quyết, chính phủ liên bang có thể giam giữ những người thường xuyên nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp trong khi toà đang cứu xét đơn tị nạn của họ. 

Phán quyết 6-3 theo lằn ranh bảo thủ và cấp tiến 6-3 là một thắng lợi cho những người ủng hộ quy định di trú gắt gao hơn. 

Vụ kiện liên quan đến một toán di dân người Salvadore đã bị trục xuất nhưng quay trở lại vào Mỹ bất hợp pháp sau khi đối mặt với nỗi sợ hãi bị tra tấn trong tay băng đảng ở quốc gia quê nhà. Một toà phúc thẩm cấp dưới phán quyết nhóm di dân này đủ điều kiện để được tại ngoại, trong khi các toà phúc thẩm khác lại có những quan điểm khác nhau, vì vậy vụ kiện lên Tối cao Pháp viện. 

 

Trong quan điểm đa số của toà, thẩm phán Samuel Alito cho rằng, di dân quay trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất cho thấy họ “sẵn sàng vi phạm các điều khoản trục xuất,” và vì vậy không thể được tại ngoại. 

Alito cho biết thêm, có những lý do rõ ràng để đối xử cứng rắn hơn với những người vi phạm liên tục. Chánh thẩm John Roberts, cũng như Thẩm phán Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, và Amy Coney Barrett đồng tình với quan điểm của ông Alito. Theo Thẩm phán Thomas, ông sẽ bãi bỏ vụ kiện vì thiếu thẩm quyền tài phán. 

“Tại sao Quốc hội muốn phản đối một phiên điều trần đối với những cá nhân có lý do chính đáng sợ hãi bị ngược đãi hoặc tra tấn, và những người đối mặt với những thủ tục có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, Thẩm phán Stephen Breyer dẫn đầu nhóm Thẩm phán cấp tiến ghi trong quan điểm phản đối. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT