Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Tòa liên bang: Chính phủ Trump phải chịu trách nhiệm trong việc chia cách trẻ di dân

NBC News – Một quan tòa liên bang hôm cuối tuần đã ra phán quyết là chính phủ Trump chịu trách nhiệm về chuyện các đứa trẻ di dân bị tách rời khỏi gia đình, ngay cả trước khi có chính sách ‘bất khoan dung’ của chính phủ.

Phán quyết này xuất hiện sau khi có báo cáo của cơ quan Giám sát của Bộ Y Tế cho thấy ‘có thể có nhiều ngàn trẻ di dân’ đã bị chia cách cha mẹ chúng từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018.

Chính phủ Trump loan báo chủ trương ‘zero tolerance’ không khoan nhượng vào giữa năm 2018 cho bất cứ gia đình di dân nào vào Hoa Kỳ một cách trái phép. Đã có 2,800 trẻ di dân bị ảnh hưởng của luật mới này.

Tổ chức American Civil Liberties Union đứng ra nạp đơn kiện mới, nhằm mục tiêu làm sao các đứa trẻ di dân bị chia cách gia đình trước thời điểm có chủ trương ‘bất khoan dung’ được tính chung với các đứa trẻ sau này để chúng có cơ hội đoàn tụ gia đình.

Nhưng các luật sư đại diện cho chính phủ Trump lý luận là ‘nếu làm như thế thì mọi chuyện sẽ trở nên cồng kềnh rắc rối hơn rất nhiều, đó là chưa kể có thể những đứa trẻ trước đây đã rời khỏi các nhà giam.

Photo Credit: AP

Nhưng quan tòa liên bang Dana Sabraw của nam California cho là ‘đây không phải là lý do vững vàng để bác bỏ trách nhiệm của chính phủ Trump đã làm nhiều đứa trẻ bị phân ly’

Nhưng dù có tính đến các đứa trẻ bị tách ly oan uổng trước khi có chính sáhc ‘bất khoan dung’, bà Sabraw cũng không ra lệnh cho chính phủ Trump phải cho các đứa trẻ này phải được đoàn tụ ngay với thân nhân.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments