Monday, November 28, 2022
spot_img

Toà khôi phục DACA, chấp nhận đơn lần đầu và giấy phép làm việc 2 năm

(Newsweek) – Hàng ngàn di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ ngay lập tức có đủ điều kiện nộp đơn tham gia vào chương  trình DACA để được cấp giấy phép làm việc, toà liên bang tại New York ra phán quyết vào thứ Sáu. 

Thẩm phán Nicholas G. Garaufis ở Brooklyn cho biết, ông đang khôi phục hoàn toàn chương trình hoãn trục xuất 8 năm tuổi DACA tính đến những ngày trước khi chính phủ Trump tìm cách chấm dứt vào tháng 9 năm 2017. Ông Garaufis ra án lệnh buộc Bộ Nội An vào thứ Hai tuần sau đăng thông báo công khai, chấp nhận đơn xin lần đầu tiên và bảo đảm giấy phép làm việc có hiệu lực trong 2 năm. 

Tạm quyền Bộ trưởng Nội An Chad Wolf vào tháng 7 gởi văn bản thông báo giảm thời hạn giấy phép làm việc theo DACA xuống còn 1 năm. Tuy nhiên, Garaufis vào tháng trước phán quyết rằng ông Wolf nắm giữ vị trí cao nhất của cơ quan một cách bất hợp pháp, và huỷ văn bản này. 

“Toà tin rằng, những khắc phục bổ sung này hợp lý,” Garaufis nói. “Trên thực tế, chính phủ đã bảo đảm với toà sẽ có thông báo công khai.

Giới ủng hộ di dân vui mừng trước phán quyết này, mặc dù họ biết Tổng thống đắc cử Biden sẽ khôi phục hoàn toàn chương trình ngay khi ông nhậm chức vào tháng 1 như đã cam kết. 

Nhưng di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ hay còn gọi là “dreamers” vẫn chưa hoàn toàn an tâm. Tổng biện lý tiểu bang Texas và các tiểu bang khác đệ đơn yêu cầu toà liên bang tuyên bố DACA bất hợp pháp, và từ từ chấm dứt chương trình. Phiên điều trần cho vụ kiện này sẽ diễn ra vào cuối tháng này. 

Có khoảng 640.000 di dân lậu ghi danh vào chương trình DACA. Tổ chức Center for American Progress ước tính 300.000 di dân, kể cả những người vừa tốt nghiệp trung học, bị ngăn cản được làm việc kể từ khi chính phủ ông  Trump ngưng nhận đơn vào tháng 9 năm 2017, trong nỗ lực từ từ chấm dứt chương trình. Có khoảng 65.800 di dân có giấy phép làm việc bị giảm xuống còn 1 năm. 

Theo quy định, di dân đã hoàn tất kiểm tra lý lịch theo đuổi việc học, và trả phí để có giấy phép làm việc có thể ở lại Mỹ. Trump gọi DACA là chương trình “ân xá bất hợp pháp,” và chính phủ của ông phải đấu tranh loại bỏ trong năm nay. 

Được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm, ông Garaufis là một trong những thẩm phán liên bang ngăn chặn Trump chấm dứt DACA. 

Biden cũng cho biết, ông sẽ thúc đẩy con đường nhập quốc tịch cho những người tham gia DACA, và di dân lậu khác. Nhưng để có được dự luật quốc tịch được thông qua khi Cộng hoà nắm quyền kiểm soát Thượng viện sẽ là điều rất khó khăn. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments