Tòa án tối cao ngăn California thực thi một số quy tắc COVID-19 với nhà thờ

WASHINGTON – Cuối ngày thứ sáu, Tòa án tối cao đã chặn việc thực thi lệnh cấm của California đối với các dịch vụ  nhà thờ trong nhà vì đại dịch coronavirus

Nhà thờ South Bay United Pentecostal, có 600 chỗ gần San Diego, đã đệ đơn yêu cầu khẩn cấp yêu cầu tòa án cấp cao ngăn chặn việc thực thi một số điều khoản COVID-19 , bao gồm cả việc cấm tất cả các dịch vụ trong nhà ở một số vùng của bang cũng như việc tham dự. Nhà thờ Harvest Rock có sức chứa 1.250 chỗ ngồi đã đưa ra lời thách thức tương tự đối với các quy tắc của bang.  

Với kết quả 6-3 đã ngăn tiểu bang cấm các dịch vụ trong nhà ở các quận có mức lây lan COVID-19 cao, nhưng nó có thể giới hạn các dịch vụ trong nhà ở mức 25% sức chứa của một tòa nhà. Các thẩm phán cũng từ chối ngăn chặn tiểu bang cấm hát và đọc thánh lễ tại các buổi lễ.

Ba thẩm phán tự do của tòa án đã bất đồng quan điểm.

“Các thẩm phán của tòa án này không phải là các nhà khoa học”, Phó Chánh thẩm Elena Kagan viết. “Chúng ta cũng không biết nhiều về chính sách y tế công cộng. Tuy nhiên, hôm nay tòa án đã thay đổi phán quyết của các chuyên gia về cách ứng phó với một đại dịch đang hoành hành.”

Vụ kiện này là vụ kiện mới nhất trong một loạt các yêu cầu khẩn cấp cấp cao được đưa ra trước tòa án cao nhất của quốc gia, nơi các thẩm phán đã được yêu cầu xem xét các lệnh của tiểu bang nhằm làm chậm sự lây lan của coronavirus vì quyền tự do tôn giáo được nêu trong Tu chính án thứ nhất.

Cốt lõi của các vụ việc và một loạt các vụ việc khác xảy ra trước đó là câu hỏi về việc các bang và quận  có quyền gì trong việc thực hiện các quy định hạn chế về nhà thờ. Trong suốt đại dịch, nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo – và một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa – đã lập luận rằng các thống đốc đã vượt quá thẩm quyền của họ. 

Hành động của tòa án theo sau một quyết định trong một vụ án ở New York vào cuối năm ngoái, trong đó các thẩm phán chia rẽ 5-4 trong  việc ngăn tiểu bang  thực thi các giới hạn nhất định về việc tham dự các nhà thờ và giáo đường Do Thái. Ngay sau đó, các thẩm phán  đã yêu cầu một tòa án liên bang xem xét lại một vụ kiện tương tự về các hạn chế của California theo phán quyết .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus