Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tòa liên bang ở SF bác bỏ cố gắng tái lập lệnh cấm xin tị nạn của Trump

The Hill – Tòa Phá Án Liên Bang khu vực 9 của San Francisco hôm cuối tuần đã ra quyết định bác bỏ nổ lực của chính phủ Trump nhằm hủy bỏ lệnh của một quan tòa cấp dưới đã ngăn chận chủ trương về xin tị nạn của di dân của chính phủ Trump.

Một ủy ban gồm 3 vị Chánh án của tòa Phá Án này ra quyết định như sau: “Chúng tôi đồng ý với tòa cấp dưới là luật ngăn chận như thế là không hợp pháp trong hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ, vì thế chúng tôi bác bỏ cố gắng của chính phủ nhằm khôi phục lại luật này”

Vào đầu tháng 11, chính phủ Trump đã bác bỏ các lá đơn xin tị nạn của người di dân, kế hoạch này nằm trong chính sách về di dân chung rất cứng rắn của chinh phủ Trump.

Bộ Tư Pháp và Bộ An Ninh Nội Địa trước đó có ra một thông báo chung với nhau là ngăn cấm một số di dân bị bắt khi vượt qua trái phép biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico và họ không được quyền nộp đơn xin tị nạn.

Sau đó quan tòa Jon Tigar của Tòa Thượng Thẩm khu vực Bắc California đã đồng tình với những người phản đối luật ngăn chận xin tị nạn này của chính phủ Trump.

Photo Credit: AP

Quan tòa Tigar là người được bổ nhiệm dưới thời cựu TT Obama, khi đó đã viết như sau: “Dù quyền hạn của TT Trump có rộng lớn đến đâu, ông ấy cũng không thể viết lại luật di dân theo ý muốn của mình, để áp đạt một lệnh mà rõ ràng Quốc Hội Hoa Kỳ đã ngăn cấm”

TT Trump đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định này và còn gọi quan tòa Tager là ‘quan tòa của Obama’, một bình luận mà ngay cả Chánh Án của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ là ông John Roberts cũng phải lên tiếng phê bình TT Trump đã đi quá trớn trong nhận xét.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments