Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tình cảnh người xin tị nạn ở biên giới bi đát khi đóng cửa chính phủ Mỹ kéo dài

USA Today – Vào đúng lúc các cuộc thảo luận sôi nổi về ngân sách, về di dân và tường biên giới đang diễn ra, có nhiều đoàn xe bus chở di dân tiến vào trung tâm Greyhound của thành phố San Antonio.

 Đó là nơi mà nhiều trăm di dân đang xin tị nạn ở Hoa Kỳ được đưa đến tá túc, sau khi các nhà giam liên bang đã chật cứng người, vì dòng người di dân không hề giảm tại các trạm biên giới phía nam.

Annunciation House, một trung tâm cư trú của di dân, vốn điều phối các hoạt động giúp đỡ di dân, mỗi tháng phải chi ra 150,000 đô la nhằm thuê tất cả phòng ốc tại 4  địa phương để chứa di dân.

Trung tâm này mới đây bành trướng ra thêm 15 địa điểm nữa ở El Paso và 5 địa điểm ở Las Cruces của tiểu bang New Mexico,  mỗi địa điểm có thể chứa từ 15 đến 100 di dân.

Gần đây các trung tâm tiếp nhận di dân đã hoạt động với công suất nhận vào từ 2,200 đến 2,300 di dân mỗi tuần. Ruben Garcia, Giám Đốc Annunciation House, cho hay mục tiêu của tổ chức này là làm sao nhận 3,000 di dân mỗi tuần.  

Ông Garcia lo lắng là chinh phủ Hoa Kỳ hiện đang có kế hoạch thả ra nhiều di dân lậu từ các trại giam do quá đông, ông nói: “Tôi thật sự thất vọng vì chính phủ của tôi lại làm như thế, ai lại thả nhiều gia đình có con nhỏ ra đường chứ”. Tuần qua, đã có 1,500 di dân được thả ra ở El Paso rồi.

Tình hình di dân biên giới thêm rối loạn vì 2 cái chết của các em bé di dân mới đây trong nhà giam và vì chuyện chính phủ liên bang đóng cửa, khiến Bộ Trưởng Bộ ANNĐ Kirstjen Nielsen phải đích thân bay xuống El Paso vào cuối tuần này để xem xét.

 

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments