Uỷ ban Thượng viện phê chuẩn trát đòi phục vụ điều tra Hunter Biden 

WASHINGTON (Wall Street Journal) — Uỷ ban Nội An Thượng viện vào hôm thứ Tư đã bỏ phiếu cho phép tống trát đòi phục vụ cuộc điều tra công việc mà Hunter Biden, con  trai của ông Joe Biden, đã làm cho công ty khí đốt thiên nhiên của Ukraine. 

Kết quả bỏ phiếu theo đảng phái phê chuẩn trát đòi lời khai và tài liệu từ Blue Star Strategies – công ty tư vấn có trụ sở tại Washington. Blue Star đại diện Burisma Holdings – công ty khí đốt thiên nhiên của Ukraine nơi Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị khi bố anh ta dẫn đầu nỗ lực chống tham nhũng ở Kiev trong vai trò phó Tổng thống Mỹ. Blue Star phục vụ Burisma từ năm 2015.

Trát đòi làm sống lại nỗ lực điều tra công việc của Hunter Biden cho Burisma của Cộng hoà khi chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và Biden bắt đầu tăng tốc. Dân chủ chỉ trích cuộc điều tra là nỗ lực đảng phái nhằm bôi nhọ ông Biden, và đặt ra những quan ngại rằng, điều tra có thể chắp nối với những nỗ lực thông tin sai trái từ nước ngoài. 

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) – Chủ tịch Uỷ ban Nội An Thượng viện – đột ngột huỷ cuộc bỏ phiếu về trát đòi vào tháng 3, trước khi đại dịch virus corona chiếm nhiều công việc của Thượng viện. 

Tổng thống Trump và đồng minh Cộng hoà tỏ ra nghi vấn về công tác của Hunter Biden tại Burisma, công ty bị các viên chức Ukraine điều tra nhưng cuối cùng không có cáo buộc nào. Nỗ lực của ông Trump gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra mới vào bố con ông Bidens là trung tâm cuộc luận tội Tổng thống vào năm ngoái tại Hạ viện do Dân chủ kiểm soát. Trump phủ nhận cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội, và sau đó được Thượng viện tha bổng. 

Một vài nhân chứng liên quan đến mối quan hệ Mỹ -Ukraine trong cuộc điều tra luận tội đã khai, họ không có chứng cớ nào cho thấy ông Joe Biden hành động thiếu phù hợp để hỗ trợ con trai. Bố con ông Biden phủ nhận việc làm sai trái. Hunter Biden giãi bày, phục vụ trong hội đồng quản trị của Burisma trong khi bố tham gia vào chính sách Ukraine cho thấy anh ta lúc đó đánh giá kém cỏi. 

Trát đòi tài liệu từ Blue Star và lời khai của hai lãnh đạo hàng đầu của công ty, mặc dù Blue Star đã giao nộp tài liệu cho uỷ ban. Công ty có nhắc đến tên Hunter Biden trong những email nhằm bảo đảm cuộc họp với một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2016, trong nỗ lực đánh bóng hình ảnh ở Washington. Hiện chưa rõ liệu Hunter Biden có biết Blue Star sử dụng tên mình để liên lạc với Bộ Ngoại giao hay không. 

Trong thư gởi cho Chủ tịch Johnson, Tổng giám đốc Karen Tramontano – một trong những lãnh đạo có tên trong trát đòi lời khai – viết rằng, công ty đã giao nộp tài liệu trong tuần này, đáp ứng những yêu cầu bổ sung từ Uỷ ban. Tuy  nhiên, ông Johnson vào thứ Tư cho hay, ông theo đuổi thêm tài liệu, và trát đòi cần thiết. 

Ngay sau khi Uỷ ban bỏ phiếu trát đòi, ban vận động tranh cử của ông Joe Biden gọi cuộc điều tra này là nỗ lực “bôi nhọ,” và tố cáo Chủ tịch Johnson đang tìm cách che đậy năng lực đối phó đại dịch kém cỏi của ông Trump. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus