Tuỳ viên Báo chí của Biden bị khiếu nại vi phạm luật Hatch Act 

Photo Credit : BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images

(CNN) – Tổ chức Giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức CREW ở Washington đệ đơn khiếu nại Đạo luật Hatch Act chống lại Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc, cáo buộc bà Jen Psaki đã lên tiếng hậu thuẫn cho ứng cử viên Thống đốc Dân chủ Terry McAuliffe trong buổi họp báo thường lệ diễn ra vào thứ 5. 

Theo Văn phòng Công tố Đặc biệt Hoa Kỳ – Office of Special Counsel, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra những vi phạm đạo luật Hatch Act – luật nghiêm cấm nhân viên liên bang “sử dụng chức vụ, quyền hạn tham gia vào những hoạt động chính trị,” bao gồm, “bất cứ hoạt động nào nhắm vào sự thành công hay thất bại của một đảng phái chính trị, ứng cử viên văn phòng chính trị, hoặc một tổ chức chính trị đảng phái. 

Tại buổi họp báo diễn ra tại Toà Bạch Ốc, Psaki thừa nhận bà không thể đưa ra bất cứ lời hậu thuẫn nào từ bục, nhưng bà lại bảo, “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ cựu Thống đốc McAuliffe, và chúng tôi tin vào nghị sự ông ấy đại diện.”

CREW lập tức nắm lấy câu tuyên bố cụ thể trên, cho rằng, Psaki đã vượt quá giới hạn. 

Trong thông cáo  báo chí, tổ chức giám sát lưu ý, Toà Bạch Ốc của ông Donald Trump thường xuyên vi phạm đạo luật Hatch Act, chủ yếu từ các cố vấn cao cấp như Kellyanne Conway – người vi phạm thường xuyên đến độ Văn phòng Công tố Đặc biệt đề nghị cách chức bà ta khỏi cơ quan chính phủ. 

Một số viên chức khác của cựu Tổng thống, kể cả cố vấn thương mại Peter Navarro, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf, và cựu Bộ trưởng Canh nông Sonny Perdue, cũng bị chỉ trích vi phạm đạo luật, mặc dù chẳng có ai bị khiển trách. 

CREW thừa nhận, vi phạm của Psaki chẳng thấm gì so với những người tiền nhiệm vi phạm có hệ thống. Tổ chức đề nghị, “Chính phủ Biden không nên theo vết xe đổ của chính phủ Trump.”

Xuất hiện trên chương trình CNN, Psaki cho hay, “Tôi xem trọng những vấn đề đạo đức, và tất nhiên,  Tổng thống cũng vậy.”

“Như tôi hiểu, nếu tôi nói ‘ông ấy’ thay vì ‘chúng tôi,’ thì sẽ không có vấn đề gì hết, và tôi lần sau sẽ cẩn trọng với ngôn từ của mình,” Psaki nói. “Lời nói rất quan trọng.”

CREW vào thứ Sáu trên Twitter đánh gía cao  thái độ của Jen Psaki và “chính phủ Biden tái khẳng định cam kết của họ đối với đạo đức và luật pháp, một điều quá hiếm hoi trong những năm gần đây.”

Psaki không phải là viên chức đầu tiên trong chính phủ Biden vi phạm đạo luật Hatch Act. Tại một buổi họp báo vào tháng 3, Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Gia cư và Marcia Fudge tuyên bố, bà nghĩ Thị trưởng Dayton, Ohio, Nan Whaley và Dân biểu Tim Ryan (Dân chủ – Ohio) đều là những ứng cử viên tốt điền vào ghế của Thượng nghị sĩ Cộng hoà Rob Portman. 

Hương Giang (The CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus