Trung Quốc xây bệnh viện trong 5 ngày sau khi gia tăng ca nhiễm virus

BẮC KINH (AP) – Trung Quốc hôm thứ Bảy đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 trong năm ngày để chống lại sự gia tăng của bệnh nhân ở một thành phố phía nam Bắc Kinh, truyền thông nhà nước đưa tin.

Bệnh viện là một trong sáu bệnh viện với tổng số 6.500 phòng đang được xây dựng ở Nangong, tỉnh Hà Bắc, Tân Hoa xã cho biết. Tất cả sẽ được hoàn thành trong tuần tới.

Trung Quốc, quốc gia chứa phần lớn sự lây lan của coronavirus, đã hứng chịu hàng trăm ca nhiễm trùng trong tháng này ở Nangong và thủ phủ tỉnh Hà Bắc là Thạch Gia Trang, phía tây nam thủ đô Trung Quốc.

Một chương trình xây dựng bệnh viện nhanh chóng tương tự đã được Đảng Cộng sản cầm quyền khởi động khi bắt đầu bùng phát năm ngoái nhằm thiết lập các bệnh viện cách ly ở Vũ Hán, thành phố trung tâm nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019.

Trên toàn quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia đã báo cáo 130 trường hợp mới được xác nhận – 90 trường hợp ở Hà Bắc – trong 24 giờ đến nửa đêm thứ Sáu.

Theo Tân Hoa xã, có 645 trường hợp, hai trong số đó mắc phải ở nước ngoài, đang được điều trị tại Nangong và Shijiazhuang.

Tại Shijiazhuang, các nhà chức trách đã hoàn thành việc xây dựng một phần ba số phòng trong một cơ sở chăn nuôi virus corona theo kế hoạch gồm 3.000 phòng, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Bảy.

Hơn 10 triệu người ở Thạch Gia Trang đã trải qua các cuộc kiểm tra vi rút vào cuối ngày thứ Sáu, Tân Hoa Xã cho biết, dẫn lời một Phó thị trưởng, Meng Xianghong. Nó cho biết 247 trường hợp lây truyền tại địa phương đã được tìm thấy.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới cử đến đang ở Vũ Hán để chuẩn bị điều tra nguồn gốc của virus. Nhóm nghiên cứu, đến thứ Năm, đã bị cách ly hai tuần nhưng phải họp với các chuyên gia Trung Quốc qua video.

Sự xuất hiện của nhóm nghiên cứu đã bị trì hoãn trong nhiều tháng bởi sự tranh cãi ngoại giao khiến người đứng đầu WHO phải phàn nàn công khai.

Sự chậm trễ đó và việc đảng cầm quyền bí mật ra lệnh cho các nhà khoa học không được nói công khai về căn bệnh này, đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Bắc Kinh có thể cố gắng ngăn chặn những phát hiện có thể làm tổn hại đến vị thế tự xưng là nước đi đầu trong cuộc chiến chống virus hay không.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus