Trung Quốc cho phép các hãng hàng không nước ngoài quay trở lại sau khi Mỹ trả đũa

(Bloomberg) – Trung Quốc sẽ nới lỏng lệnh cấm đối với các hãng hàng không nước ngoài bắt đầu từ ngày 8 tháng Sáu, thay đổi một ngày sau khi chính quyền Trump yêu cầu nước này mở cửa trở lại các hãng hàng không Mỹ hoặc Hoa Kỳ cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 16 tháng 6

Các hãng hàng không nước ngoài được loại trừ khỏi một hiệp ước trước đó sẽ có thể khai thác một chuyến bay chở khách thương mại đến Trung Quốc một tuần, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết. Cục hàng không Trung Quốc không nêu tên bất kỳ quốc gia hay hãng hàng không nào, nhưng hành động này mở ra cơ hội cho các hãng hàng không Mỹ quay trở lại lần đầu tiên sau bốn tháng.

Ông Zhu Feng, giám đốc Viện nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nam Kinh, cho biết, Trung Quốc và Hoa Kỳ nên sử dụng cơ hội này để khôi phục liên lạc ngoại giao cấp cao và ngoại giao càng sớm càng tốt. 

Các chuyến bay có thể hạ cánh tại 37 thành phố của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán, nơi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện. Danh sách đó có thể thay đổi trong tương lai, CAAC cho biết.

Nếu không có hành khách nào trên một tuyến bay dương tính với coronavirus trong ba tuần liên tiếp, hãng hàng không khai thác có thể tăng dịch vụ lên hai lần một tuần, CAAC cho biết. Tuy nhiên, tuyến bay sẽ bị đình chỉ trong một tuần nếu năm hành khách trên cùng một chuyến bay xét nghiệm dương tính. Nếu 10 hành khách xét nghiệm dương tính, tuyến đường bay sẽ bị dừng trong bốn tuần.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump hôm 22/5 cáo buộc chính phủ Bắc Kinh tìm mọi cách để ngăn các hãng hàng không Mỹ tái cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc. Lệnh cấm dự kiến áp dụng với Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co, nguồn tin cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus