Trump và Đảng Cộng hòa chia rẽ về gói cứu trợ

(Bloomberg) – Triển vọng về kích thích tài chính của Mỹ trước Ngày bầu cử đã mờ đi vào thứ Ba, với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu Tòa Bạch Ốc sửa đổi đề nghị mới nhất của mình và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy một chiến lược quy mô nhỏ hơn mà Pelosi nhanh chóng từ chối.

Đề xuất bỏ phiếu của McConnell vào tuần tới chỉ về một điều khoản – bổ sung vốn trong Chương trình bảo vệ tiền lương cho các doanh nghiệp nhỏ – dường như đã gây ra sự phản đối ngay cả từ Tổng thống Donald Trump, người đã tweet “Gói cứu trợ lớn hơn hoặc về nhà !!”

Pelosi nói với các đảng viên Dân chủ Hạ viện trong cuộc họp hội nghị hôm thứ Ba rằng đề xuất của McConnell là không hiệu quả, theo những người tham gia cuộc gọi. Bà cảnh báo rằng các ưu tiên của đảng Dân chủ sẽ bị cắt giảm trong bất kỳ thỏa thuận nào dựa trên một thỏa thuận như vậy, và nhấn mạnh rằng quan điểm đàm phán của phe bà thậm chí còn mạnh mẽ hơn sau dòng tweet “Gói cứu trợ lớn hơn ” của Trump, những người tham gia cho biết.

McConnell đưa ra lập luận hôm thứ Ba rằng một số thỏa thuận tốt hơn là không có, nói rằng Đảng Dân chủ đang bỏ qua các lĩnh vực của thỏa thuận lưỡng đảng để duy trì một dự luật bao gồm các biện pháp không liên quan đến phản ứng virus.

McConnell nói trong một tuyên bố:  “Người dân Mỹ cần đảng Dân chủ ngừng chặn nguồn tài trợ của lưỡng đảng và để chúng tôi bổ sung PPP trước khi nhiều người Mỹ mất việc làm một cách không cần thiết.”

Các cuộc đàm phán giữa Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào cuối tuần về đề xuất 1,8 nghìn tỷ đô la mới của chính quyền Trump đã không đạt được thỏa hiệp. Cả hai dự định tiếp tục bàn thảo, theo một người quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Pelosi cho biết trong một bức thư gửi cho các đồng nghiệp hôm thứ Ba rằng: “Thật đáng tiếc, đề xuất của Trump không đáp ứng được nhu cầu của đại dịch và suy thoái kinh tế sâu sắc này. Những thay đổi phải được thực hiện để khắc phục những thiếu sót của đề xuất Trump.”

Còn ba tuần nữa là đến Ngày bầu cử, Trump đã cố gắng làm sôi động lại các cuộc đàm phán về kích thích, nâng mức đề nghị của mình lên mức 1,8 nghìn tỷ USD. Trong khi tổng thống đang thúc đẩy đảng Cộng hòa đến mức chi tiêu gần hơn với dự luật 2,2 nghìn tỷ đô la từ đảng Dân chủ Hạ viện, hai bên vẫn còn xa nhau về một số vấn đề chính sách

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus