Trump tuyên bố buộc rút Đại hội Đảng khỏi North Carolina do hạn chế COVID 19 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba tuyên bố sẽ tìm một tiểu bang khác tổ chức Đại hội Đảng Cộng hoà vì Thống đốc North Carolina từ chối bảo đảm những hạn chế virus corona không ảnh hưởng đến sự kiện. 

“Thống đốc Cooper vẫn ở trong trạng thái Hạn chế Đi lại, và không cho phép chúng tôi vào kín vũ đài như dự tính và hứa hẹn ban đầu,” ông Trump đăng một loạt ý kiến trên  Twitter. “Chúng tôi bây giờ buộc phải đi tìm một tiểu bang khác tổ chức Đại hội Đảng Cộng hòa 2020.” 

Tổng thống lên Twitter bày tỏ phẫn nộ sau khi Thống đốc Dân chủ gởi thư cho Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà Ronna McDaniel và Tổng Giám đốc Đại hội Marica Lee Kelly thông báo, ông vẫn muốn tiếp tục trao đổi với các nhà tổ chức, trừ phi họ đưa ra một kế hoạch khác hơn nhiều, những cơ hội để Charlotte có thể tổ chức sự kiện vào tháng 8 “rất khó xảy ra” trước những quan ngại y tế công cộng.  “Người dân North Carolina không biết tình trạng COVID 19 sẽ như thế nào vào tháng 8, vì vậy nên lên kế hoạch đại hội đảng với số người ít hơn, giãn cách xã hội và che mặt là điều cần thiết,” ông Cooper ghi trong thư gởi cho các viên chức RNC. 

Theo 2 nguồn tin biết rõ sự việc chia sẻ với CNN, bất chấp ý kiến của Tổng thống như vậy nhưng trên thực tế vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, có những trao đổi căng thẳng trong 48 tiếng đồng hồ qua giữa RNC và văn phòng Thống đốc trước thời hạn do ông Trump tự đặt ra, tức là vào ngày thứ Tư 3 tháng 6. 

Cooper đã hồi đáp mẩu tweet của Trump, cho rằng, thật không may khi không đạt được thoả thuận nào. “Chúng tôi đã cam kết một đại hội RNC an toàn ở North Carolina, và thật không may họ chưa bao giờ đồng ý giảm số người tham dự và đưa ra những thay đổi để giữ cho mọi người an toàn. Bảo vệ an toàn và y tế công cộng trong đại dịch là ưu tiên hàng đầu,” Thống đốc đăng trên Twitter. 

Ông Trump tuần trước đe doạ sẽ dời Đại hội Đảng Cộng hoà từ Charlotte sang nơi khác nếu như không được đón đầy đủ người tham dự đầy kín vũ đài do những hạn chế liên quan đến virus. Tổng thống bảo rằng, Thống đốc Cooper phải “bảo đảm rằng tháng 8 chúng tôi sẽ được phép đầy đủ người tham dự vào vũ đài.” 

Các viên chức từ Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà hiện đang cân nhắc có thể dời địa điểm tổ chức đại hội đảng sang một trong những nơi như Nashville, Las Vegas, Orlando, Jacksonville và đâu đó ở  Georgia nếu như không đạt được thoả thuận với nhà chức trách North Carolina. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus