Trump hứa không sử dụng thân nhân của Kim Jong Un làm phương tiện tình báo

Photo Credit: Foxnews

WSJ: Kim Jong Nam là người cung cấp tin cho CIA

(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba hứa sẽ không sử dụng bất cứ thân nhân nào trong gia đình Chủ tịch Kim Jong Un làm công cụ tình báo, và trấn an nhà độc tài Bắc Hàn về cam kết hoà hoãn.

Dưới tiêu đề “Anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn là nguồn tin tình báo của CIA,” Wall Street Journal vào tối thứ Hai loan tin, Kim Jong Nam đã gặp gỡ các điệp viên CIA ở Malaysia không lâu trước khi bị sát hại vào tháng 2 năm 2017 tại phi trường Kuala Lumpur. Theo Wall Street Journal, một nguồn tin thông thạo vấn đề xác nhận việc Kim Jong Nam cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ.

Trump vào hôm thứ 3 trao đổi với ký giả bên ngoài Marine One về mối quan hệ hiện tại với Chủ tịch Bắc Hàn. Tổng thống Mỹ tin rằng, hai lãnh đạo có mối quan hệ mạnh mẽ. “Tôi mới nhận được một bức thư hay từ Kim Jong Un,” ông Trump cho hay. “Tôi nghĩ mối quan hệ rất tốt đẹp, nhưng tôi đánh giá cao lá thư. Tôi nghe thông tin về CIA với anh trai hay anh trai cùng cha khác mẹ của ông ta, tôi sẽ bảo ông ấy rằng chuyện này không xảy ra dưới quyền của tôi. Tôi sẽ không để chuyện này xảy ra dưới sự che chở của tôi.”

Trump thường xuyên dành nhiều từ tốt đẹp về Kim Jong Un, bất chấp những quan ngại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, và những mối đe doạ trả đũa Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thái độ của Chủ tịch độc tài ít nhiều hoà giải hơn trong thời gian gần đây.

Vào tháng 2 năm 2017, Kim Jong Nam bị Đoàn  Thị Hương và Siti Aisyah bôi lên mặt chất cực độc VX – một vũ khí hoá học bị cấm – tại phi trường Kuala Lumpur. Hai người phụ nữ này bị truy tố tội sát nhân, nhưng cuối cùng Đoàn Thị Hương được thả tự do vào tháng 5 vừa qua, hai tháng sau khi Siti Aisyah được thả. Vụ ám sát khiến ngoại giao giữa Malaysia và Bắc Hàn căng thẳng.

CIA hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus