Trump có thể giảm thuế mạnh đối với ô tô nhập khẩu vào tuần tới

Photo Credit: Chicago Tribune.

Vài tuần sau khi General Motors kết thúc một trong những cuộc đình công dài nhất trong nhiều năm, ngành công nghiệp xe hơi Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều sóng gió.

Sau sáu tháng trì hoãn ban đầu,vào ngày 13 tháng 11 ,Tổng thống Donald Trump phải quyết định xem có nên tuân theo các mối đe dọa để đánh thuế đối với hàng nhập khẩu ô tô hay không. Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 ra lệnh Bộ Thương mại nước này điều tra để xác định xem xe hơi và xe tải nhập khẩu vào Mỹ có đe dọa an ninh quốc gia. Kết quả một cuộc điều tra như vậy có thể dẫn tới việc Mỹ áp thuế quan mới lên ôtô nhập khẩu.

Trong khi Trump tiếp tục đe dọa chống lại các đối tác thương mại châu Á và châu Âu, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết vào cuối tuần qua rằng thuế quan có thể không cần thiết.

“Chúng tôi đã có những cuộc điện đàm rất tốt với người châu Âu, Nhật Bản và Nam Hàn, tất cả các nước đó là có những ngành sản xuất ô tô lớn”, Ross nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Trung tâm nghiên cứu ô tô ước tính trong một báo cáo năm ngoái rằng mức thuế 25% được đề xuất sẽ tăng thêm tới 6.875 đô la vào giá xe nhập khẩu. Giá xe trung bình nói chung sẽ tăng 4.400 đô la, nhóm cho biết. 

“Sự không chắc chắn được tạo ra bởi thuế quan hiện tại và tiềm năng đối với ô tô và phụ tùng ô tô cũng có thể làm giảm đầu tư,” Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội phi đảng phái cho biết vào tháng Sáu. Cuối cùng, thuế quan có thể làm tăng giá xe được bán ở Hoa Kỳ, khiến một số người tiêu dùng trì hoãn việc mua xe mới và tạo ra áp lực lạm phát. “

Gần 160 thành viên lưỡng đảng của Quốc hội đã cảnh báo chống lại thuế xe hơi trong một lá thư hồi tháng Năm gửi cho cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow.

“Chúng tôi tin rằng các sản phẩm không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia “, lá thư viết. “Chúng tôi rất mong Tổng thống chống lại việc áp đặt thuế quan có thể gây tổn hại cho ngành ô tô và nền kinh tế Mỹ.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus