Tổng biện lý New York đồng ý gỡ bỏ án lệnh Trump khinh thường lệnh toà 

Provided by Business Insider

(Business Insider) – Tổng Biện lý New York Letitia James vào thứ Ba cho biết sẽ đồng ý gỡ bỏ án lệnh khinh thường lệnh toà đối với ông Donald Trump, theo hồ sơ  mới được đệ lên toà. 

Án lệnh phạt cựu Tổng thống tổng cộng $110.000 Mỹ kim do phớt lờ lệnh toà, không chịu tuân thủ hoàn toàn theo trát đòi tài liệu của bà James. 

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng biện lý New York đang khép dần cuộc điều tra dân sự nhắm vào thực hành kinh doanh của Trump Organization giờ gặp phải bế tắc về việc làm gì thêm nữa để có thể buộc Trump giao thêm tài liệu hay giải thích đầy đủ hơn tại sao chỉ có một số ít tài liệu được giao cho họ. 

Trump Organization đã giao hơn 900.000 tài liệu, tổng cộng 6 triệu trang, phục vụ trát đòi của bà James. Nhưng chỉ có 10 trong số những tài liệu đó, khoảng 500 trang, có chỉ thị hoặc phê chuẩn của ông Trump. 

Việc thiếu tài liệu cá nhân của ông Trump là điểm tắc nghẽn chính. 

Nhiều nhân viên của ông Trump tuân thủ trát đòi, ra khai trước cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý New York. Theo các nhân chứng, một ông Trump không thích sử dụng máy điện toán thường xuyên dùng lệnh, hay chỉ thị viết tay, hay phê chuẩn thẳng trên tài liệu hay trên tờ Post-it Notes. 

Văn phòng bà James tiếp tục  có những lo ngại về việc bằng cách nào chỉ có một số ít tài liệu của ông Trump được giao theo trát đòi, hồ sơ toà cho hay với cảnh báo “đó là điều mà Văn phòng Tổng Biện lý sẽ giải quyết riêng biệt với Toà.” 

“Chúng tôi sẵn sàng  đồng ý” với việc gỡ bỏ án lệnh “vì không rõ còn gì khác mà Trump và luật sư của ông ta có thể được yêu cầu làm ngay bây giờ để làm sáng tỏ thêm về việc lưu giữ hay huỷ tài liệu của ông Trump,” Luật sư đặc biệt của Văn phòng Tổng biện lý New York Andrew Amer ghi trong hồ sơ. 

Thẩm phán giám sát cuộc điều tra của Văn phòng bà James, Arthur Engoron chưa lên lịch gỡ bỏ án lệnh khinh thường lệnh toà. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus