Sunday, January 29, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm hoài nghi lập luận Bộ Tư pháp Biden bảo vệ Trump trong vụ kiện Carroll 

(The Hill) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Sáu tỏ ra hoài nghi nỗ lực của Bộ Tư pháp đại diện cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ kiện mạ lỵ từ nữ văn sĩ E. Jean Carroll – người tố cáo bị ông ta cưỡng hiếp trong phòng thử quần áo tại một thương xá hạng sang ở New York vào thập niên 1990. 

Hội đồng phúc thẩm 3 vị thẩm phán toà Thượng tố liên bang khu vực 2 tại New York xoáy vào những lập luận từ chính phủ ông Joe Biden, và luật sư của ông Trump. Bị đơn cho rằng, những ý kiến của cựu Tổng thống về Carroll, phủ nhận những cáo buộc của bà, được đưa ra trong phạm vi công tác chính phủ, với tư cách là một viên chức chính phủ. 

Nếu toà phán quyết ông Trump không thể bị kiện dưới tư cách cá nhân, thì vụ kiện của bà Carroll xem như xong. Nữ văn sĩ vào năm 2019 khởi kiện ông Trump theo tư cách cá nhân, không phải tư cách nhân viên chính phủ. 

Vụ kiện cho rằng, ông Trump đã vu cáo nguyên đơn sau những cáo buộc của bà. Kể cả trong một cuộc phỏng vấn với The Hill, ông Trump cáo buộc Carroll nói láo, và “Tôi sẽ nói điều này với tất cả sự tôn trọng: Thứ nhất, bà ta không phải gu của tôi. Thứ hai, chuyện đó chưa bao giờ xảy ra. Nó chưa bao giờ xảy ra, được chưa?” Nguyên đơn cáo buộc, cựu Tổng thống “lên cơn thịnh nộ phỉ báng nhằm nghiền nát bà,” khi Carroll  công khai cáo buộc bị hãm hiếp trong một cuốn sách xuất bản vào năm 2019. 

Vào năm 2020,  Bộ Tư pháp chính phủ ông Trump nhảy và can thiệp, viện dẫn một đạo luật liên bang bảo vệ các viên chức công khỏi những vụ kiện liên quan đến những hành vi trong phạm vi công tác chính phủ. Bước đi này khiến cho Dân chủ và một số chuyên viên pháp lý chỉ trích, xem đây là sự lạm dụng tài nguyên của Bộ Tư pháp nhằm bảo vệ những lợi ích cá nhân của chính phủ. 

Toà liên bang cấp dưới phản đối các lập luận của Bộ Tư pháp, buộc chính phủ ông Trump phải kháng án. Và đầu năm nay, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland đã làm cho Dân chủ phẫn nộ khi tiếp tục nỗ lực đại diện cho ông Trump trước Toà Phúc thẩm khu vực 2. 

Luật sư Bộ Tư pháp, ông Mark Freeman vào thứ Sáu cho rằng, có những lợi ích quan trọng của chính phủ gặp nguy hiểm trong vụ này. “Cựu Tổng thống đưa ra những ý kiến thô thiển, gây xúc phạm, về những cáo buộc hành hung tình dục hết sức nghiêm trọng từ bà Carroll,” Freeman nói. “Tôi không phải đến đây để bênh vực hay biện minh cho những ý kiến đó. Tôi đến đây vì bất cứ tổng thống nào đối mặt với một cáo buộc công khai kiểu như vậy … sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải trả lời các câu hỏi từ công chúng, trả lời các câu hỏi từ truyền thông,” Luật sư Freeman nói. 

“Một tổng thống hay một nhà lập pháp trên thềm Điện Capitol hoặc Toà Bạch Ốc có thể nói bất cứ điều gì họ muốn và được bảo vệ miễn là có một ký giả ở đó lắng nghe hay sao? Đó có phải là quan điểm của chính phủ hay không ?” Thẩm phán Denny Chin hỏi. 

Freeman bác bỏ, giải thích rằng, Bộ Tư pháp không yêu cầu toà đưa ra một quy định rõ ràng về những gì có thể  được bảo vệ ngôn luận từ một đương kim tổng thống.

Joshua Matz – luật sư đại diện bà Carroll lại lập luận, nếu toà chấp nhận quan điểm được Bộ Tư pháp và các luật sư của ông Trump đưa ra, vô hình dung gởi ra một thông điệp rằng, các viên chức cao cấp trong chính phủ có thể tránh được trách nhiệm những hành động của mình. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments