Thỏa thuận thương mại hậu Brexit bắt đầu, mở ra kỷ nguyên mới cho mối quan hệ Anh – EU

LONDON – Một chương mới đã bắt đầu trong lịch sử mối quan hệ của Anh với phần còn lại của Châu Âu.

Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào đêm 31/12 sau gần nửa thế kỷ gắn bó và sau 4 năm rưỡi trưng cầu dân ý rời khối.

Brexit, chủ đề chính trị được quan tâm nhất ở Anh và EU kể từ năm 2016, đã chính thức trở thành hiện thực khi đồng hồ Big Ben ở thủ đô London điểm 23h ngày 31/12, thời điểm nước Anh và thế giới chuẩn bị bước sang năm 2021.

Cả hai bên đã đi được một chặng đường dài kể từ mùa hè năm 2016, khi cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU chứng kiến ​​gần 52% cử tri Anh quyết định rời EU và 48% bỏ phiếu ở lại.

Cuộc bỏ phiếu được thực hiện trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, là kết quả của sự chia rẽ sâu sắc hơn ở Anh về những gì được coi là lợi thế và bất lợi khi gia nhập EU.

Đối với Người còn lại, EU đã đại diện (và vẫn đại diện) cho chiến thắng của sự thống nhất, hòa bình và hợp tác châu Âu được hình thành sau sự tàn phá của Thế chiến II. Tư cách thành viên EU cho phép công dân Anh tự do đi lại, làm việc, học tập, sinh sống và di chuyển trong Liên minh châu Âu.

David Cameron, thủ tướng Anh tại thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu, đã từ chức một ngày sau khi có kết quả. Sau đó, cựu Thủ tướng Theresa May từ chức vào giữa năm 2019 sau nhiều nỗ lực thất bại, lộn xộn để yêu cầu Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Boris Johnson, người dẫn dắt “cuộc ly hôn” với EU, đã mô tả đây như một “thời khắc tuyệt vời” đối với nước Anh và đưa ra viễn cảnh đầy lạc quan của ông về một “nước Anh toàn cầu” không bị bó buộc bởi các quy tắc được thiết lập ở Brussels.

Ông tuyên bố Anh thời hậu Brexit sẽ là một quốc gia “cởi mở, hào phóng, phát triển hướng ngoại, theo chủ nghĩa quốc tế và tự do thương mại”.

“Chúng ta nắm quyền tự do trong tay và việc tận dụng tối đa nó như thế nào phụ thuộc vào chính chúng ta”, Thủ tướng Johnson nói.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Anh vẫn luôn chia rẽ về việc liệu quyết định rời EU có phải là quyết định đúng đắn hay không. Một báo cáo của BBC xem xét một số cuộc thăm dò dư luận trong những tháng gần đây cho thấy trung bình, 53% sẽ bỏ phiếu để ở lại EU và 47% sẽ rời khỏi, nếu được hỏi lại.

Điều đó đã làm dấy lên viễn cảnh mờ mịt và có lẽ xa vời rằng, một ngày nào đó, Vương quốc Anh thậm chí có thể tái gia nhập EU. Johnson tuần trước cho biết Vương quốc Anh sẽ vẫn “gắn bó về mặt văn hóa, tình cảm, lịch sử, chiến lược và địa chất với châu Âu” và sẽ vẫn là một đồng minh trung thành của các nước láng giềng.

Khi thỏa thuận thương mại thông qua Quốc hội vào thứ Tư, đánh dấu chương cuối cùng của bốn năm tồi tệ của thủ tục “ly hôn” và bắt đầu một mối quan hệ mới, Johnson nói “vận mệnh của đất nước vĩ đại này hiện nằm trong tay chúng tôi”

“11 giờ đêm ngày 31 tháng 12 đánh dấu một sự khởi đầu mới trong lịch sử đất nước chúng ta và mối quan hệ mới với EU với tư cách là đồng minh lớn nhất của họ. Khoảnh khắc này cuối cùng đã đến với chúng ta và bây giờ là lúc để nắm bắt nó. ”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus