Thăm dò: 43% ủng hộ quyết định không kích giết Tướng Iran của Trump 

Photo credit: Getty Images

(The Hill) – Khoảng 4 trong 10 người Mỹ đồng tình với vụ không kích giết hại tư lệnh hàng đầu của Iran, theo khảo sát mới nhất Huff Post-YouGov. 

Được công bố vào hôm thứ Hai, thăm dò cho thấy, trong khi 38% cử tri có ghi danh tham gia vào cuộc khảo sát phản đối lệnh giết Tướng Qassem Soleimani – viên chức quyền lực thứ hai ở Iran và là lãnh đạo lực lượng Quds tinh nhuệ, thì 43% ủng hộ. Trong số này, 30% ủng hộ mạnh mẽ quyết định tấn công. 19% không  chắc ủng hộ hay phản đối quyết định của ông Trump. Kết quả thăm dò cho thấy người Mỹ gần như chia rẽ về hành động quân sự. 

Vụ tấn công giết chết tướng Soleimani có thể gây ra hậu quả sâu rộng ở Trung Đông, dẫn đến hành động trả đũa từ chính phủ Iran. Trump đáp trả bằng đe doạ tấn công các địa điểm, kể cả điểm văn hoá quan trọng của Iran “nhanh và dữ dội” nếu nước này tấn công người Mỹ hay tài sản nước Mỹ. 

Khảo sát The Huff Post-YouGov cho thấy quan điểm về lệnh không kích của ông Trump chia rẽ cử tri theo lằn ranh đảng phái. 48% cử tri Cộng hoà và cử tri độc lập nghiêng về Cộng hoà đồng tình với cuộc tấn công, trong khi 71% cử tri Dân chủ và cử tri độc lập nghiêng về Dân chủ phản đối. 

Khảo sát cũng phát giác ra 43% người tham gia thăm dò nghĩ ông Trump không lên kế hoạch cẩn thận đầy đủ trước khi hạ lệnh không kích, trong khi 35% có ý kiến ngược lại. Phần lớn với 57% cũng cho rằng, họ nghĩ cuộc không kích khiến cho xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran có nhiều khả năng xảy ra hơn trước. Chỉ có 8% nghĩ ngược lại, trong khi 20% cho rằng, cuộc tấn công không làm khả năng này nhiều hơn hay ít đi. 

Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ cho hay, ông hạ lệnh tấn công “để ngăn chặn một cuộc chiến tranh.” 

Bên cạnh đó, 44% cử tri Mỹ cho rằng, ông Trump nên được Quốc hội cho phép trước khi hạ lệnh giết Soleimani. 43% không tin như vậy. Phải mất hơn 1 ngày sau khi hành động quân sự diễn ra, Quốc hội mới được Toà Bạch Ốc chính thức thông báo. 

Thăm dò HuffPost-YouGov được thực hiện từ ngày 3 đến 5 tháng 1, trên khoảng 1000 cử tri, với sai số 3,4%. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus