Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thăm dò: 43% ủng hộ quyết định không kích giết Tướng Iran của Trump 

(The Hill) – Khoảng 4 trong 10 người Mỹ đồng tình với vụ không kích giết hại tư lệnh hàng đầu của Iran, theo khảo sát mới nhất Huff Post-YouGov. 

Được công bố vào hôm thứ Hai, thăm dò cho thấy, trong khi 38% cử tri có ghi danh tham gia vào cuộc khảo sát phản đối lệnh giết Tướng Qassem Soleimani – viên chức quyền lực thứ hai ở Iran và là lãnh đạo lực lượng Quds tinh nhuệ, thì 43% ủng hộ. Trong số này, 30% ủng hộ mạnh mẽ quyết định tấn công. 19% không  chắc ủng hộ hay phản đối quyết định của ông Trump. Kết quả thăm dò cho thấy người Mỹ gần như chia rẽ về hành động quân sự. 

Vụ tấn công giết chết tướng Soleimani có thể gây ra hậu quả sâu rộng ở Trung Đông, dẫn đến hành động trả đũa từ chính phủ Iran. Trump đáp trả bằng đe doạ tấn công các địa điểm, kể cả điểm văn hoá quan trọng của Iran “nhanh và dữ dội” nếu nước này tấn công người Mỹ hay tài sản nước Mỹ. 

Khảo sát The Huff Post-YouGov cho thấy quan điểm về lệnh không kích của ông Trump chia rẽ cử tri theo lằn ranh đảng phái. 48% cử tri Cộng hoà và cử tri độc lập nghiêng về Cộng hoà đồng tình với cuộc tấn công, trong khi 71% cử tri Dân chủ và cử tri độc lập nghiêng về Dân chủ phản đối. 

Khảo sát cũng phát giác ra 43% người tham gia thăm dò nghĩ ông Trump không lên kế hoạch cẩn thận đầy đủ trước khi hạ lệnh không kích, trong khi 35% có ý kiến ngược lại. Phần lớn với 57% cũng cho rằng, họ nghĩ cuộc không kích khiến cho xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran có nhiều khả năng xảy ra hơn trước. Chỉ có 8% nghĩ ngược lại, trong khi 20% cho rằng, cuộc tấn công không làm khả năng này nhiều hơn hay ít đi. 

Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ cho hay, ông hạ lệnh tấn công “để ngăn chặn một cuộc chiến tranh.” 

Bên cạnh đó, 44% cử tri Mỹ cho rằng, ông Trump nên được Quốc hội cho phép trước khi hạ lệnh giết Soleimani. 43% không tin như vậy. Phải mất hơn 1 ngày sau khi hành động quân sự diễn ra, Quốc hội mới được Toà Bạch Ốc chính thức thông báo. 

Thăm dò HuffPost-YouGov được thực hiện từ ngày 3 đến 5 tháng 1, trên khoảng 1000 cử tri, với sai số 3,4%. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments